Trump vs Clinton: Cuộc tranh luận "kỳ quặc" nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ

10/10/2016 17:05 PM | Xã hội

Vòng tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ vừa kết thúc và kết quả đưa ra là khá khác nhau. Thị trường tài chính nghiêng về kết quả hòa khi đồng peso của Mexico chỉ tăng nhẹ, trong khi một số khảo sát sau cuộc tranh luận cho thấy bà Clinton đang nhỉnh hơn ông Trump.

Tỷ phú Donald Trump bước vào trận chiến vòng 2 với Clinton trong vị thế yếu hơn bởi những bê bối vì phát ngôn liên quan đến phái nữ cũng như việc Đảng Cộng hòa công khai chỉ trích ông.

Nhằm giành lại quyền chủ động cũng như thu hút thêm phiếu bầu từ nữ giới, ông Trump quyết định dùng chiến thuật mới trong vòng bầu cử này bằng cách xoáy vào các bê bối tình dục của chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Trước cuộc tranh luận, ông Trump đã mời những người phụ nữ tự xưng là nạn nhân của các vụ cưỡng bức cũng như tấn công tình dục bởi ông Clinton đến họp báo và thậm chí ngồi tham dự buổi tranh luận.

Chiến thuật này của ông Trump có vẻ đã thành công phần nào khi khiến bà Clinton phải đôi lúc chau mày.

Chiến lược gia Kevin Madden, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử cho ông Mitt Romney vào năm 2012 cho rằng bà Clinton dù đã bình tĩnh đáp trả ông Trump về những vấn đề liên quan đến nữ giới nhưng chưa xoáy sâu vào vụ bê bối gần đây của đối thủ cũng như tỏ ra hơi lúng túng trong một số vấn đề bị ông Trump chỉ trích.


Ứng cử viên Trump và những người phụ nữ tự nhận liên quan đến bê bối của Cựu Tổng thống Bill Clinton

Ứng cử viên Trump và những người phụ nữ tự nhận liên quan đến bê bối của Cựu Tổng thống Bill Clinton

Trận đấu kỳ quặc

Trong vòng 1, cả 2 ứng cử viên có vẻ khá thân thiện khi bắt tay nhau trước cuộc tranh luận, nhưng điều này không diễn ra ở vòng 2, qua đó báo hiệu một trận chiến nảy lửa giữa 2 ứng cử viên.

Đúng như dự đoán, ông Trump liên tục xoáy sâu vào vấn đề nữ giới, vốn đang là bê bối của chính ông, nhưng lần này lại liên quan đến chồng bà Clinton.

Tiếp đó, ông chỉ trích những bức thư điện tử liên quan đến cuộc vận động tranh cử của bà Clinton, đe dọa sẽ điều tra và bỏ tù bà nếu trở thành tổng thống.

Đáp trả, bà Clinton cũng chỉ trích việc ông Trump trốn thuế, hợp tác với Nga và không tôn trọng phụ nữ với những lời lẽ thô tục trong các đoạn video bị rò rỉ gần đây.

Đây có lẽ là đỉnh điểm của cuộc tranh luận khi ông Trump liên tục ngắt lời bà Clinton và bị người điều phối chương trình nhắc nhở nhiều lần. Giới truyền thông đã phải công nhận rằng đây là cuộc tranh luận kỳ quặc nhất trong cuộc tranh cử tổng thống 2016 khi các ứng cử viên liên tiếp xoáy vào những bê bối của nhau và cố gắng hạ uy tín đối thủ hơn là bảo vệ cho những quan điểm, chính sách của mình.

Bà Clinton có lẽ đã giành chút ưu thế trong vòng 1 khi trả lời điềm đạm với những lý lẽ rõ ràng. Tuy vậy, ững cử viên này đã gặp một số lúng túng trong vòng 2 khi ông Trump khai thác những điểm yếu về chống bà và vụ bê bối thư điện tử.

Sau cao trào chỉ trích nhau, các ứng cử viên được đề nghị trả lời những câu hỏi liên quan đến khủng bố, an ninh, năng lượng và kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nhận định chung của nhiều chuyên gia cho thấy cả 2 ứng cử viên đều không thể đưa ra một biện pháp thực sự thuyết phục được đối phương cũng như tất cả người dân Mỹ.

Trong khi ông Trump muốn chấm dứt chương trình cải cách bảo hiểm y tế (Obamacare) thì bà Clinton lại muốn sửa chữa chúng. Khi ông Trump muốn gia tăng các rào cản thuế quan và chỉ trích những hiệp định thương mại tự do thì bà Clinton cho rằng nước Mỹ cần giao thương và cùng phát triển với những nền kinh tế khác.

Tuy nhiên khi xem lại, có lẽ người xem chương trình và các cử tri sẽ tập trung tranh luận vào những bê bối của các ứng cử viên hơn là những vấn đề kinh tế, an ninh vẫn còn chưa ngã ngũ.

Lời khen ngợi bất ngờ

Thật đáng ngạc nhiên, kết thúc của cuộc tranh luận không hề tệ như nhiều người tưởng tượng. Sự gay gắt giữa bà Clinton và ông Trump đột nhiên biến đổi khi một khán giả đề nghị 2 người nêu một điểm tích cực về đối thủ.

Trong khi bà Clinton tỏ ra khâm phục những đứa con của ông Trump thì đối thủ lại tôn trọng tính kiên cường, không bao giờ bỏ cuộc của bà.

“Bà ấy không bao giờ đầu hàng, không bao giờ từ bỏ. Bà ấy là một chiến binh”, ông Trump nói.

Cuối cùng, hai ứng cử viên cũng bắt tay nhau sau khi kết thúc cuộc tranh luận được coi là kỳ quặc nhất từ đầu chiến dịch tranh cử tống thống 2016 đến nay.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM