Trump tính bổ nhiệm phụ nữ vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

13/11/2016 16:02 PM | Xã hội

Nếu được chọn, bà Ayotte sẽ là một nhân vật nổi bật trong chính quyền Trump...

Ê-kíp của ứng viên Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ sung một cái tên nữ, là Thượng nghị sỹ sắp mãn nhiệm Kelly Ayotte, vào danh sách những ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - tờ Washington Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Nếu được chọn, bà Ayotte sẽ là một nhân vật nổi bật trong chính quyền Trump với tư cách một nhân vật quốc phòng cứng rắn theo trường phái tân bảo thủ, đồng thời cũng là một trong số ít phụ nữ có thể lọt vào nội các của Trump.

Hiện chưa rõ ai sẽ trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc trong chính quyền Trump. Ngoài bà Ayotte, những ứng cử viên khác cho cương vị này gồm trung tướng lục quân Joseph “Keith” Kellogg, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng - tướng Mike Flynn, và thượng nghị sỹ Cộng hòa Jeff Sessions từ bang Alabama.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận nói rằng, trong các cuộc đàm phán nội bộ của ê-kíp Trump, cái tên Ayotte được đánh giá cao hơn cả bởi bà là một nhân vật nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng Cộng hòa - những người có nhiều bất đồng với Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông.

Bà Ayotte cũng được đánh giá là hiểu biết và có năng lực, và gần như chắc chắn sẽ được Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn nếu được đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Trong mấy tháng qua, mối quan hệ giữa ông Trump và bà Ayotte đã trải qua nhiều phen thăng trầm.

Ayotte đã cố gắng cân bằng giữa một bên là ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, với một bên là giữa khoảng cách giữa chiến dịch tái tranh cử thượng nghị sỹ của bà và những phát ngôn gây tranh cãi của Trump, nhất là những phát ngôn về phụ nữ.

Bà Ayotte không tham dự đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7. Trong một cuộc tranh luận của mình, bà nói Trump đúng là hình mẫu cho giới trẻ, nhưng sau đó lại nói rằng bà đã nói nhầm.

Sau khi Trump bị lộ đoạn băng video vói những phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ, Ayotte nói khi đi bầu cử vào ngày 8/11, bà sẽ viết tên Mike Pence vào lá phiếu, và nói: “Tôi không thể ủng hộ và sẽ không ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống khoe khoang về việc ông ta hạ nhục và tấn công phụ nữ như thế nào”.

Ông Pence là người đồng tranh cử với ông Trump, và hiện đang là Phó tổng thống đắc cử của Mỹ.

Về phần mình, Trump thường chỉ trích phái tân bảo thủ trong Đảng Cộng hòa là quá nóng vội can thiệp ra nước ngoài, cho rằng phái này phải chịu trách nhiệm cho những cuộc can thiệp tốn kém của Mỹ như cuộc chiến tranh Iraq.

Tuy nhiên, Trump cũng đã hứa sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm khủng bố khác ở Trung Đông. Những người có trường phái cứng rắn (thường được gọi là phái “hawk” - “diều hâu”), trong đó có bà Ayotte ủng hộ chủ trương như vậy.

Bên cạnh đó, còn có một số mảng khác về an ninh quốc gia mà Trump và phái “diêu hâu” bảo thủ trong Quốc hội Mỹ có kế hoạch tương tự nhau, bao gồm tăng cường sức ép đối với Iran, tăng chi tiêu quốc phòng, và tăng cường viện trợ cho Israel.

Vấn đề nằm ở chỗ liệu mong muốn của Trump về sử dụng nhiều nhân vật bảo thủ về an ninh quốc gia trong nội các có vượt qua được sự nghi kỵ của ông đối với những người tân bảo thủ trong Thượng viện mà bà Ayotte là một trong số đó.

“Bà ấy được coi là thuộc dòng chảy chính trong chính sách đối ngoại của những người Cộng hòa bảo thủ. Bà ấy sẽ là một bộ trưởng quốc phòng theo hình mẫu mà những người John McCain hoặc Lindsey Graham ủng hộ. Nếu đó là điều mà Donald Trump mong muốn, thì ông ấy sẽ có được ở Ayotte”, một quan chức ngoại giao thuộc Đảng Cộng hòa nhận định.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM