Ngoại trưởng Kerry hy vọng ông Trump không phản đối TPP

13/11/2016 13:59 PM | Xã hội

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ từ bỏ sự phản đối của mình đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây tranh cãi.

Theo ông Kerry, thương mại quốc tế là đặc biệt quan trọng đối với những lợi ích của Mỹ và TPP có thể giúp tăng trưởng nền kinh tế nước này, đồng thời cho biết ông và Tổng thống Barack Obama vẫn duy trì "cam kết sâu sắc" đối với hiệp định này nhưng sẽ không cố tìm cách thúc đẩy thông qua nó tại phiên họp của Quốc hội nước này vào thời điểm ông Obama sắp rời nhiệm sở.

Ông Kerry cũng phủ nhận rằng TPP được dự định nhằm tạo ra bức tường thành kinh tế chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, các phương tiện truyền thông tại Mỹ đưa tin Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã tạm ngừng các nỗ lực nhằm thông qua TPP tại Quốc hội nước này trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán.

TPP hiện đang ở trong giai đoạn hai năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia./.

Cùng chuyên mục
XEM