Trump: ‘Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi bị luận tội’

24/08/2018 11:04 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump nói thị trường chứng khoán Mỹ sẽ lao thẳng xuống nếu ông bị buộc phải rời khỏi Nhà Trắng.

“Tôi không rõ làm thế nào bạn có thể luận tội mội người đã hoàn thành tốt công việc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News hôm nay. “Nếu tôi bị luận tội, tôi nghĩ thị trường sẽ sụp đổ. Tôi nghĩ mọi người sẽ rất nghèo”.

“Bởi vì nếu không có cách suy nghĩ này, bạn sẽ thấy những con số không thể tin nổi bị đảo ngược”, Trump vừa chỉ vào đầu vừa nói. “Tôi đã xóa bỏ các quy định. Cắt giảm thuế là một điều lớn lao”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đến lúc này vẫn không biến động đáng kể trước việc ông Trump lại gặp rắc rối pháp lý. Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort, bị kết tội lừa đảo thuế và ngân hàng cuối ngày 21/8. Cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen, thừa nhận nhiều cáo buộc và nói ông hành động theo sự chỉ đạo từ Trump.

Các nhà giao dịch nhận định thị trường lúc này kỳ vọng ông Trump sẽ không bị luận tội, trừ khi công tố viên đặc biệt có thể kết luận ông Trump trực tiếp thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1% trong quý II. Fed tại Atlanta dự báo tăng trưởng quý III là 4,3%. Dưới thời Trump, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,9%, thấp nhất từ năm 1969.

S&P 500 tăng 7% trong năm nay và tính đến ngày 22/8, chỉ số này đã có khoảng thời gian thị trường giá lên dài nhất lịch sử - 3.453 ngày.

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống, phó tổng thống và “mọi quan chức dân sự” – được hiểu là gồm thẩm phán và thành viên nội các – “sẽ bị phế truất nếu bị luận tội hoặc kết tội phản quốc, tham nhũng hoặc các tội lớn nhỏ khác”.

Đảng Cộng hòa của ông Trump hiện giữ thế đa số ở Hạ viện, nơi quyết định một hành vi nào đó có đáng bị luận tội hay không. Lãnh đạo phe Dân chủ gần như từ chối thảo luận về luận tội bởi họ đang tìm cách giành lại thế đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11.

Mỹ có hai tổng thống từng bị luận tội là Andrew Johnson, năm 1968, và Bill Clinton, năm 1998.

Theo Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM