Trump: ‘Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi bị luận tội’

24/08/2018 11:04 AM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump nói thị trường chứng khoán Mỹ sẽ lao thẳng xuống nếu ông bị buộc phải rời khỏi Nhà Trắng.

Trump: ‘Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi bị luận tội’

“Tôi không rõ làm thế nào bạn có thể luận tội mội người đã hoàn thành tốt công việc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News hôm nay. “Nếu tôi bị luận tội, tôi nghĩ thị trường sẽ sụp đổ. Tôi nghĩ mọi người sẽ rất nghèo”.

“Bởi vì nếu không có cách suy nghĩ này, bạn sẽ thấy những con số không thể tin nổi bị đảo ngược”, Trump vừa chỉ vào đầu vừa nói. “Tôi đã xóa bỏ các quy định. Cắt giảm thuế là một điều lớn lao”.

Thị trường chứng khoán Mỹ đến lúc này vẫn không biến động đáng kể trước việc ông Trump lại gặp rắc rối pháp lý. Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort, bị kết tội lừa đảo thuế và ngân hàng cuối ngày 21/8. Cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen, thừa nhận nhiều cáo buộc và nói ông hành động theo sự chỉ đạo từ Trump.

Các nhà giao dịch nhận định thị trường lúc này kỳ vọng ông Trump sẽ không bị luận tội, trừ khi công tố viên đặc biệt có thể kết luận ông Trump trực tiếp thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1% trong quý II. Fed tại Atlanta dự báo tăng trưởng quý III là 4,3%. Dưới thời Trump, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,9%, thấp nhất từ năm 1969.

S&P 500 tăng 7% trong năm nay và tính đến ngày 22/8, chỉ số này đã có khoảng thời gian thị trường giá lên dài nhất lịch sử - 3.453 ngày.

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống, phó tổng thống và “mọi quan chức dân sự” – được hiểu là gồm thẩm phán và thành viên nội các – “sẽ bị phế truất nếu bị luận tội hoặc kết tội phản quốc, tham nhũng hoặc các tội lớn nhỏ khác”.

Đảng Cộng hòa của ông Trump hiện giữ thế đa số ở Hạ viện, nơi quyết định một hành vi nào đó có đáng bị luận tội hay không. Lãnh đạo phe Dân chủ gần như từ chối thảo luận về luận tội bởi họ đang tìm cách giành lại thế đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11.

Mỹ có hai tổng thống từng bị luận tội là Andrew Johnson, năm 1968, và Bill Clinton, năm 1998.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm