Trump giành tấm vé duy nhất của Đảng Cộng hòa ra tranh cử

05/05/2016 10:16 AM | Xã hội

Tỷ phú Donald Trump đã trở thành đại diện duy nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sau khi thống đốc bang Ohio John Kasich và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz tuyên bố rời cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thống đốc bang Ohio John Kasich đã chấm dứt cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ, mở đường cho ông trùm bất động sản Donald Trump trở thành đại diện duy nhất của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

“Không ai thành công với với ít sự ủng hộ trong lịch sử chính trị”, ông Kasich phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Columbus, bang Ohio.

Trước đó, ông Kasich đã cam kết tiếp tục cuộc đua sau khi Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz thông báo chính thức rời cuộc đua tranh chiếc ghế Nhà Trắng do thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang Indiana vào ngày 3/5 với thắng lợi thuộc về ông Trump.

“Hôm nay tôi dừng chiến dịch tranh cử của mình. Tôi có niềm tin mới , niềm tin sâu sắc hơn, rằng Chúa sẽ dẫn lối cho tôi ở con đường phía trước, để hoàn thành mục đích sống của tôi”, ông Kasich tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ.

Trong quá trình tranh cử, ông Kasich chỉ giành được 154 đại biểu, tức là đứng sau thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, người bỏ cuộc hồi tháng ba, sau khi giành được 172 đại biểu.

Sau quyết định rời cuộc đua, Thống đốc bang Ohio đã phải hủy một cuộc họp báo dự kiến tổ chức tại bang Virginia vào cùng ngày.

Với việc trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa cho vị trí người đứng đầu nước Mỹ, đối thủ của ông Trump sẽ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người đang dẫn trước ông Bernie Sanders khá xa trong cuộc đua tại đảng Dân chủ.

Hiện bà Hillary Clinton đang nắm 1.682 phiếu đại biểu, trong khi ông Bernie Sanders có 1.361 phiếu. Cựu ngoại trưởng Mỹ còn nắm giữ 520 phiếu siêu đại biểu, thượng nghị sĩ bang Vermont chỉ có 39 phiếu.

Các phân tích trước đây cho thấy, nhiều cử tri đã nghi ngờ cả ông Trump và bà Clinton. Theo đó, khoảng 49% cử tri tỏ ra ngờ vực về khả năng lãnh đạo đất nước của bà Clinton, trong khi tỷ lệ với ông Trump vào khoảng 54%.

Theo NM

Cùng chuyên mục
XEM