Trùm ma túy Đông Nam Á bị "tóm gọn" tại Việt Nam

19/07/2022 19:22 PM | Xã hội

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) cho biết, một trong những ông trùm buôn ma túy lớn nhất Đông Nam Á đã bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và đang được dẫn độ về Hàn Quốc.

"Ông trùm" 47 tuổi, được xác định mang họ Kim, là đối tượng nằm trong danh sách đỏ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) với tội danh buôn bán và cung cấp các chất cấm, chẳng hạn như methamphetamine, thông qua ứng dụng Telegram, kể từ năm 2018.

Theo Yonhap, kẻ này đã từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên khi được áp giải đến một xe cảnh sát bên ngoài sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc.

Kim bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 17/7 sau gần ba năm hợp tác truy bắt giữa cảnh sát hai nước, NPA cho biết.

Trùm ma túy Đông Nam Á bị tóm gọn tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đối tượng đã được dẫn độ về Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Kang Ki-taek, Giám đốc Interpol và Bộ phận Hỗ trợ Điều tra Quốc tế tại Đông Nam Á nhấn mạnh: “Đây là một minh chứng điển hình cho sự hợp tác nhất quán giữa chính quyền Việt Nam và Hàn Quốc nhằm bắt giữ kẻ cầm đầu một trong những đường dây buôn bán ma túy lớn nhất ở Đông Nam Á".

NPA cáo buộc Kim đã buôn bán ma túy bất hợp pháp với số tiền lên tới khoảng 7 tỷ won (5,3 triệu USD) và cầm đầu một băng đảng buôn ma túy với gần 20 "nhà cung cấp" trên khắp đất nước. Kim được coi là một trong ba trùm ma túy lớn nhất Đông Nam Á.

Trước đó, hai ông trùm khác đã bị bắt giữ tại Philippines và Campuchia. NPA nghi ngờ Kim thực chất là trùm cuối của đường dây ma túy lớn này và cung cấp hàng cho hai trùm ma túy vừa bị bắt giữ.

Bộ Công an Việt Nam phối hợp với phía Hàn Quốc bắt đầu truy dấu Kim từ tháng 6/2019 sau khi nhận lệnh truy nã đỏ từ Interpol. Tháng 5 năm nay, Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc đã thảo luận với phía Việt Nam để cử nhóm điều tra chung về đường dây này.

Theo An Nhiên

Từ khóa:  hàn quốc
Cùng chuyên mục
XEM