Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử

12/06/2018 08:13 AM | Xã hội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới khách sạn Capella tại đảo Sentosa ở Singapore, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới khách sạn Capella tại đảo Sentosa ở Singapore, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người.

Hiện nay lịch trình chi tiết về các hoạt động của hội nghị đã được công bố, theo đó hai ông Kim và Trump sẽ gặp riêng nhau vào lúc 9 giờ sáng, giờ Singapore, trong khoảng 45 phút. Tiếp đó hai đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ có một cuộc gặp mở rộng và một buổi ăn trưa làm việc.

Sau khi tiến hành hội đàm, ông Trump sẽ tổ chức họp báo vào chiều cùng ngày và lên chuyên cơ Air Force One về Mỹ trong buổi tối.

Khi gặp gỡ, ông Kim Jong un nói với ông Donald Trump rằng con đường dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người không dễ dàng. Về phần mình, ông Trump nói rằng hai người sẽ có một mối quan hệ "tuyệt vời."

Cuộc họp kín sẽ kéo dài 45 phút.

Sau khi thực hiện cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu phiên họp kín. Thành phần tham dự chỉ có phiên dịch viên của họ.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 1.
Ông Kim và Trump đã có cái bắt tay lịch sử tại khách sạn Capella
Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 2.
Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 3.

 

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 4.

Ông Trump bước xuống từ xe "Quái thú" và đi vào trong khách sạn Capella

Máy bay không người lái của Singapore cất cánh để cung cấp thông tin an ninh cho đội bảo vệ hội nghị.

Straits Times cho biết khoảng 10 phóng viên ảnh từ Mỹ, 5 từ Triều Tiên và 5 từ Singapore đang chờ được chụp ảnh hai ông Kim và Trump bắt tay. Sau khi bắt tay, hai người sẽ tiến vào phòng họp kín khoảng 45 phút, trước khi bắt đầu cuộc họp song phương mở rộng.

 

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 5.

Trong lúc chờ diễn ra cuộc gặp với ông Kim, ông Trump đã lên Twitter nhắn tin cho biết Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã bị đau tim và đang được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế Walter Reed.

Hiện cả hai ông Kim Jong un và Donald Trump đều đã tới khách sạn Capella.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 6.

Các phóng viên báo chí đã chờ sẵn để chụp hình ảnh bắt tay của hai ông Trump và Kim. (Nguồn: Twitter của nhà báo Jennifer Jacobs)

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 7.

Hình ảnh đầu tiên chụp từ khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump. (Nguồn: Straits Times)

Đây cũng là nơi hai ông sẽ chụp bức ảnh bắt tay mang ý nghĩa lịch sử.

Dự kiến vào khoảng 9 giờ sáng nay (tức 8 giờ theo giờ Việt Nam) hai nhà lãnh đạo Kim và Trump sẽ chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với cái bắt tay lịch sử. Hình ảnh này sẽ được thu vào ống kính camera của truyền thông toàn thế giới vào đúng giờ phát sóng vàng của truyền hình tại một số vùng của nước Mỹ.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 8.

Chiếc bàn sẽ được sử dụng trong cuộc họp kín giữa ông Trump và ông Kim. (Nguồn: Straits Times)

Theo ghi nhận của truyền thông quốc tế, chiếc bàn được sử dụng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ngày hôm nay từng được sử dụng bởi Chánh án Singapore trong quá khứ.

Chiếc bàn này được sử dụng chính thức từ năm 1939 – 2005, vốn là một phần trong bộ nội nhất được đặt làm riêng từ một thợ thủ công địa phương. Sau khi hoàn thành, chiếc bàn này được đặt trong tòa nhà Tòa án Tối cao Singapore.

Sau khi ngừng sử dụng năm 2005, chiếc bàn này đã được chuyển vào bảo tàng Trưng bày Quốc gia Singapore. Đại sứ quán Mỹ đã có công văn mượn chiếc bàn dài 4,3m này để phục vụ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa (Singapore).

Video từ Straits Times cho thấy đoàn xe của ông Kim đang rời khách sạn St Regis và hướng thẳng tới khu Sentosa.

Ông Kim đã rời khách sạn St Regis để tới nơi diễn ra hội nghị.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 9.

Đoàn xe của ông Trump lên tới hơn 30 chiếc. (Nguồn: Straits Times)

Ông Trump đã rời khách sạn Shangri-La để tới nơi diễn ra hội nghị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời khách sạn Shangri-La để tới nơi diễn ra hội nghị.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 10.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đăng tải trên Twitter dòng trạng thái nói đoàn Mỹ đã sẵn sàng cho hội nghị.

Hải quân Singapore tăng cường hoạt động tuần tra đảm bảo an ninh ngay trước khi hội nghị diễn ra

Video hình ảnh tại Sentosa trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cựu vận động viên bóng rổ Dennis Rodman, bạn của ông Kim, đã tới Singapore trong sáng ngày 12/6.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 11.

Đường dẫn vào khu Sentosa ở Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Hình ảnh trên cao chụp đường dẫn vào khu Sentosa, nơi đoàn xe của Tổng thống Mỹ Donald và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un sẽ đi qua để tới khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai người.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 12.

Hoạt động an ninh cũng được tăng cao tại khu vực quanh khách sạn St Regis. (Nguồn: Straits Times)

Từ sáng sớm cánh báo chí đã tập trung quanh khách sạn St Regis, để chờ ghi được khoảnh khắc ông Kim Jong un đi dự hội nghị thượng đỉnh.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 13.

Tối 11/9, Tổng thống Donald Trump đã tải một tin nhắn mang nội dung về thương mại lên tài khoản Facebook cá nhân của ông, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đi thăm thú Singapore.

"Xin lỗi chúng ta không thể để bạn bè, hoặc kẻ thù, của mình lợi dụng trên lĩnh vực thương mại nữa. Chúng ta phải đặt người lao động Mỹ lên trên hết... THAY ĐỔI ĐANG TỚI!," ông Trump viết trên tài khoản Facebook chính thức đã có dấu tích xanh.

Lực lượng an ninh dày đặc bảo vệ Kim Jong un khi ông đi thăm thú Singapore.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 14.

Rất nhiều người đã tụ tập tại Marina Bay Sands để có thể được tận mắt nhìn thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un khi ông đi thăm thú Singapore trong tối 11/6.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 15.

Nhà Trắng vừa thông báo thêm chi tiết về hoạt động của ông Trump ở Singapore. Theo đó Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un vào lúc 9h sáng. Họ sẽ có một cuộc gặp trực tiếp kéo dài dự kiến 45 phút, theo sau là một cuộc họp song phương mở rộng và một buổi ăn trưa làm việc.

Ông Trump sẽ tổ chức họp báo vào lúc 4 giờ chiều, theo giờ địa phương. Tiếp đó, ông sẽ rời Singapore vào lúc 7 giờ tối, tức sớm hơn 1 giờ so với thông báo ban đầu của Nhà Trắng.

Trong thông báo chính thức, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Singapore vào lúc 8 giờ tối ngày 12/6, tức 7 giờ tối theo giờ Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, cuộc gặp gỡ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã diễn ra "nhanh hơn kỳ vọng." Thông báo có nói rằng ông Trump sẽ có một buổi họp báo ngắn sau hội nghị và rời Singapore để về Mỹ vào tối cùng ngày.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 16.

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung (phải) chụp ảnh selfie cùng ông Kim Jong un và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (trái) tại công viên Gardens by the Bay.

Tối 11/6, đoàn xe của ông Kim Jong un đã rời khách sạn St Regis để thực hiện chuyến đi vòng quanh thăm thú ngắm cảnh ở đất nước Singapore.

"Quý bà áo hồng" loan tin về chuyến đi của ông Kim Jong un tới Singapore.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 17.

Quý bà áo hồng trên kênh truyền hình KCNA. (Nguồn: Straits Times)

"Quý bà áo hồng" nổi tiếng thế giới đã xuất hiện trong một bản tin dài 7 phút của kênh truyền hình KCNA của Triều Tiên để loan tin về chuyến đi của ông Kim Jong un tới Singapore. "Quý bà áo hồng" tên thật là Ri Chun Hee, đã gây chú ý vì giọng đọc lên trầm xuống bổng đầy cảm xúc của bà mỗi khi đưa tin quan trọng về chính quyền Triều Tiên.

Mặc bộ váy Triều Tiên truyền thống với hai màu hồng và đen, hôm 11/6, bà Ri cho khán giả biết rằng ông Kim đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Istana. Đoạn video dài 7 phút cũng có cảnh ông Kim duyệt đội danh dự và cảnh ông tới khách sạn St Regis, nơi ở của đoàn Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 18.

Khoảng 50 người chuyên theo dõi và chụp ảnh máy bay chuyên nghiệp, gồm vài chuyên gia tới từ Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Canada, đã có mặt tại bãi biển Changi trong ngày 10/6 để cố chụp được cảnh máy bay chở ông Kim và ông Trump hạ cánh xuống sân bay Changi của Singapore.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chiếc Air Force One đã đưa ông từ hội nghị G7 ở Canada tới thẳng Singapore. (Nguồn: CNA)

Trong khi đó ông Trump cũng tới Singapore vào tối 10/6. Ông đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trước khi dự cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim.

Trực tiếp: Ông Trump và ông Kim đã thực hiện cái bắt tay lịch sử - Ảnh 20.

Ông Kim duyệt đội danh dự ở Bình Nhưỡng trước khi lên đường tới Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Ông Kim Jong un đã tới Singapore từ ngày 10/6 để chuẩn bị trước cho cuộc gặp đầu tiên với ông Donald Trump. Tháp tùng ông Kim là Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol và cô em gái Ms Kim Yo Jong.

KCNA cho biết hội nghị là sự kiện lịch sử giữa hai quốc gia và sẽ thu hút sự chú ý cũng như kỳ vọng lớn của thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thảo luận về hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai người. Đây là thông tin do hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa ra.

Cụ thể, họ sẽ bàn bạc về một "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" cho bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM