Trong khi FPT Shop đàm phán mãi chưa có người mua, TGDĐ sẽ chi 500 tỷ để đi "thâu tóm" ngay trong năm nay

16/03/2017 13:42 PM | Kinh doanh

Thế Giới Di Động đã sẵn sàng chi 500 tỷ đồng để M&A các doanh nghiệp bán lẻ, trong bối cảnh FPT Shop đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư.

Hội đồng quản trị công ty Thế Giới Di Động mới đây đã công bố nghị quyết về các nội dung sẽ trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2017.

Một trong những nội dung đáng chú ý mà ông Nguyễn Đức Tài và Ban quản trị sẽ xin ý kiến cổ đông là kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A). Thế giới di động năm nay sẽ thực hiện M&A các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và sẵn sàng chi 500 tỷ để M&A năm nay.

Động thái này của Thế Giới Di Động diễn ra trong bối cảnh FPT những năm gần đây đang rục rịch bán cổ phần tại FPT Shop nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Hồi giữa năm ngoái, một công ty chứng khoán đã định giá FPT Shop ở mức hơn 2.300 tỷ và với mức giá này, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng "Thế Giới Di Động hoàn toàn có thể mua lại FPT Shop". Với mức định giá như trên, số tiền 500 tỷ đồng của Thế Giới Di Động có thể mua được khoảng 19-22% sở hữu tại FPT Shop.

Tuy nhiên, liệu Thế Giới Di Động và FPT Shop có bắt tay được với nhau hay không vẫn còn là dấu hỏi bởi các bên đều rất kín tiếng. Phía FPT Shop hiện nay cũng đang có nhiều nhà đầu tư tiềm năng.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc FPT Shop cho biết, các đàm phán với nhà đầu tư tiềm năng đang được tiến hành và các thủ tục cũng đang được chuẩn bị. Điều này cho thấy FPT đã rút gọn danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và đang tiến hành những bước tiếp theo. Quá trình thẩm định đã hoàn tất và FPT Shop đã bắt đầu đàm phán về giá bán.

FPT Shop hiện có khoảng 400 cửa hàng trên cả nước. Về điện thoại di động, FPT Shop nắm khoảng 12,5% thị phần so với khoảng 40% thị phần của Thế giới di động, trong khi về máy tính xách tay, FPT Shop và Thế giới di động đều nắm 23% thị phần trong nước.

Bên cạnh nội dung về M&A, Thế Giới Di Động sẽ trình cổ đông việc tăng vốn đầu tư cho chuỗi Bách Hóa Xanh, số vốn cần huy động là 500 tỷ đồng, được lấy từ vốn tự có và lợi nhuận chưa phân phối. Bách Hóa Xanh được đánh giá là "tương lai" của Thế Giới Di Động khi thị trường này có quy mô lên tới 60 tỷ USD, cao gấp 10 lần thị trường điện thoại và điện máy cộng lại.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM