Trong khi các tỷ phú bỏ túi thêm 845 tỷ USD sau 6 tháng diễn ra dịch bệnh, hàng triệu người khác bị giảm thu nhập, thất nghiệp, nghèo đói

18/09/2020 15:12 PM | Kinh doanh

Chưa bao giờ khoảng cách giàu nghèo rõ rệt như bây giờ.

Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg cùng những tỷ phú giàu có khác của nước Mỹ đã chứng kiến tài sản tăng mạnh trong 6 tháng qua, tức là khoảng thời gian diễn ra dịch Covid-19. Trái ngược với đó, hàng triệu người Mỹ lại đang kiếm được ít tiền hơn so với trước dịch.

Viện nghiên cứu chính sách Mỹ mới đây đã công bố báo cáo Billionaire Bonanza 2020 cho thấy 643 người giàu có nhất nước Mỹ đã có thêm 845 tỷ USD tài sản trong giai đoạn từ 18/3 đến 15/9, tổng cộng tài sản của tất cả những người này tăng 29%, từ 2,95 nghìn tỷ USD lên mức 3,8 nghìn tỷ USD. Danh sách những người kiếm đậm nhất gồm CEO Tesla là Elon Musk, CEO Oracle Larry Ellison và Michael Bloomberg. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu tài sản cá nhân được theo dõi bởi Forbes.

Chuck Collins, giám đốc Chương trình của Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng, đồng tác giả báo cáo nói rằng ông đã bị "sốc" trước con số này. Dịch Covid-19 đã làm "gia tăng sự bất bình đẳng ở Mỹ".

"Tôi đã nghĩ rằng có thể sáu tháng sau, mọi thứ sẽ khác và bất kỳ ai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng thực tế đang cho thấy khác biệt rõ rệt giữa lợi nhuận dành cho các tỷ phú và tình trạng kinh tế khó khăn đang lan rộng ở Mỹ. Nó giống như bi kịch về sự hy sinh và trục lợi bất bình đẳng của tích lũy tài sản".

Cuộc khủng hoảng đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ sau Đại suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp đã đạt 14,7% vào tháng 4 trước khi hồi phục 8,4% vào tháng 8. Nước Mỹ vẫn giảm 11,5 triệu việc làm kể từ tháng 2.

Jeff Bezos, Waltons, Page và Musk là những người kiếm nhiều nhất

Rất nhiều trong số tài sản tăng lên đó gắn với tài sản của các công ty.

Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 60% trong năm nay. Kết quả là CEO Jeff Bezos đã chứng kiến khối tài sản tăng 55,2 tỷ USD kể từ 8/2.

Tổng cộng tài sản của Alice, Jim và Rob Walton – những thành viên trong gia tộc sở hữu Walmart đã tăng hơn 60 tỷ USD kể từ tháng 2 khi lợi nhuận của hãng bán lẻ này tăng 80% trong năm nay lên mức 6,4 tỷ USD trong quý 2 của năm 2020.

Đồng sáng lập Google là Larry Page cũng chứng kiến tài sản tăng hơn 18 tỷ USD kể từ tháng 2 trong khi đó tài sản ông chủ Tesla Elon Musk cũng tăng 70 tỷ USD trong cùng giai đoạn biến ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới.

Collins nói rằng Quốc hội cần phải làm gì đó để có lợi cho người lao động Mỹ chứ không phải giới đầu tư. Mặt khác, ông nói rằng sự tập trung tài sản sắp tới sẽ biến nước Mỹ đi theo xu hướng tiêu cực và khó có thể sửa chữa.

"Một số ít người đang có một sức mạnh khổng lồ để định hình nền kinh tế, chính trị và truyền thông. Không ai trong số chúng ta muốn sống trong một xã hội như vậy – nơi mà trên đường không phải có 100 cửa hàng mà chỉ có những trạm dừng lấy hàng của Amazon".

Phương Linh

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM