Thương vụ IPO 'hot' nhất Phố Wall được thực hiện, một loạt tỷ phú mới ra đời, Warren Buffett cũng 'bỏ túi' hơn 1 tỷ USD

17/09/2020 05:48 PM | Kinh doanh

Công ty cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây Snowflake đã chính thức "lên sàn" vào ngày 16/9, với cổ phiếu chạm mức cao hơn giá niêm yết. Theo đó, CEO Frank Slootman, cựu CEO Bob Muglia và nhà đồng sáng lập Benoit Dageville chính thức trở thành tỷ phú.

Thương vụ IPO 'hot' nhất Phố Wall được thực hiện, một loạt tỷ phú mới ra đời, Warren Buffett cũng 'bỏ túi' hơn 1 tỷ USD

Ở phiên giao dịch đầu tiên ngày 16/9, cổ phiếu của Snowflake mở cửa ở mức 245 USD, cao gấp đôi so với giá niêm yết là 120 USD. Sau vài giờ, khi các ngân hàng đưa ra một mức giá mà có đủ người sẵn sàng bán, giao dịch đã tạm ngừng một thời gian ngắn ở giá 276 USD sau khi thị trường mở cửa. Vào lúc 1 giờ chiều (giờ New York), cổ phiếu Snowflake giao dịch ở mức 258,42 USD, đưa vốn hóa công ty lên gần 71 tỷ USD.

Được Benoit Dageville, Thierry Cruanes và Marcin Zukowski sáng lập tại san Mateo (California) vào năm 2012, Snowflake trước đó đã huy động vốn từ các nhà đầu tư tư nhân vào tháng 2/2020 với mức định giá là 12,4 tỷ USD. Công ty này cung cấp hồ sơ dữ liệu số hoặc phần mềm có thể dễ dàng tìm kiếm giữa các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon, Google, Microsoft và ứng dụng của chính khách hàng. Snowflake đã được biết đến nhiều hơn, với doanh thu 264,7 triệu USD cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/1 và 242 triệu USD trong 6 tháng kết thúc vào ngày 31/7, tăng lần lượt 174% và 133%.

Thương vụ IPO hot nhất Phố Wall được thực hiện, một loạt tỷ phú mới ra đời, Warren Buffett cũng bỏ túi hơn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Với tư cách là CEO và chủ tịch, Slootman đã có được chiến thắng lớn trong đợt IPO, dù phần lớn cổ phần của ông trong Snowflake là cổ phần chưa được bán (unvested option), như đã nêu trong bản báo cáo bạch. Trước khi "nghỉ hưu", Slootman đã lãnh đạo 2 công ty niêm yết là Data Domain và Service Now. Trừ cổ phần chưa được bán, Slootman nắm giữ khoảng 5,3 triệu cổ phiếu của Snowflake, có giá trị khoảng 1,4 tỷ USD.

Ngoài ra, trước đó, Slootman cũng tích lũy được 394 triệu USD từ việc bán cổ phiếu trong 6 năm làm chủ tịch và CEO của ServiceNow. Với diễn biến bùng nổ trong ngày đầu tiên của Snowflake, Slootman hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD và còn nhiều hơn nữa, nếu ông gắn bó đủ lâu với số cổ phần còn lại để có thêm hàng triệu cổ phiếu.

Khi được hỏi về việc trở thành tỷ phú, Slootman chia sẻ rằng vị trí này "có ý nghĩa rất nhỏ" vì quyết định gia nhập Snowflake của ông không phải vì tiền. Vị CEO khẳng định ông không muốn "lập thành tích" hay so sánh mình với những "ông lớn" khác trong ngành công nghệ, mà là thực sự mong muốn xây dựng công ty.

Trong khi đó, người thắng lớn nhất sau thương vụ IPO của Snowflake là nhà đồng sáng lập Degeville – hiện vẫn ở lại công ty với vị trí là CTO. Ngoài cổ phần chưa được bán, Dageville nắm giữ 3,5% cổ phần trong công ty, tương đương 8 triệu cổ phiếu, có giá trị 2 tỷ USD với mức giá 258 USD/cổ phiếu. Chia sẻ về những nhà sáng lập công ty, Slootman cho biết họ là những người cực kỳ khiêm tốn, họ đã giúp đỡ ông rất nhiều khi mới gia nhập.

Ngoài ra, dù Muglia đột ngột phải "nhường chỗ" cho Slootman với vị trí CEO vào năm 2019, nhưng cựu CEO của Snowflake cũng trở thành tỷ phú. Hiện tại, Muglia nắm giữ 1,7% cổ phần trong Snowflake sau khi kí kết thỏa thuận với Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett để bán 1 nửa vị thế với mức giá 120 USD/cổ phiếu. Muglia đã "bỏ túi" khoảng 340 triệu USD từ thương vụ này, dù cổ phiếu đã tăng giá gấp đôi kể từ đó. Theo đó, thêm vào số cổ phần còn lại trị giá 1 tỷ USD, giá trị tài sản ròng của Muglia là 1,4 tỷ USD.

Đương nhiên, nhiều nhân viên và nhà đầu tư vẫn mong muốn rót thêm tiền vào Snowflake nếu mức giá cổ phiếu vẫn ổn định như vậy. Với 49,5 triệu cổ phiếu khi Snowflake niêm yết, công ty đầu tư mạo hiểm hiện nắm giữ tổng trị giá 13 tỷ USD với mức giá 258 USD/cổ phiếu. Ngoài ra, những công ty khác như Altimeter Partners, ICONIQ, Redpoint Ventures, Sequoia và Dragoneer cũng có thể kiếm được hàng tỷ USD.

Trước đó, Berkshire Hathaway cũng mua 250 triệu USD cổ phiếu của Snowflake với mức giá IPO và cùng với 4,04 triệu cổ phiếu từ Muglia. Với đà tăng vọt sau khi lên sàn, giá trị cổ phần mà tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett nắm giữ hiện có giá trị khoảng 1,55 tỷ USD.

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm