Trời lạnh vẫn bị đổ mồ hôi lúc ngủ, cẩn thận cơ thể đang "kêu cứu'' trước 6 loại ung thư nguy hiểm bậc nhất

12/02/2022 10:15 AM | Sống

Dù bật điều hoà hoặc ngay cả tiết trời mùa đông lạnh giá bạn vẫn bị đổ mồ hôi thì nên đi khám ngay lập tức, cẩn thận đã mắc ung thư lúc nào không hay.

Theo thông tin trên Best Life, tiến sĩ Mehmet Oz, giáo sư và phó chủ nhiệm phẫu thuật tại Đại học Columbia, kiêm Giám đốc Viện Tim, Trung tâm Y tế Columbia (Mỹ) cho biết, nhiều bệnh ung thư có triệu chứng ban đầu là đổ mồ hôi đêm. Không giống như dấu hiệu mãn kinh, chuyển mùa hay gặp ác mộng, đổ mồ hôi trong bệnh ung thư sẽ dai dẳng, đổ nhiều và thậm chí là ướt đẫm quần áo.

Một số loại ung thư có liên quan đến đổ mồ hôi gồm:

Ung thư gan

Tiến sĩ David Beatty, bác sĩ đa khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, từ Đại học California (Mỹ) cho biết, các khối u gan lớn có thể sử dụng hết lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu thấp. Khi lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất adrenaline dư thừa, có thể dẫn đến đổ mồ hôi.

Ung thư hạch

Bác sĩ đa khoa Chun Tang, làm việc ở Pall Mall Medical (Anh) lưu ý, ung thư hạch bạch huyết thường dẫn đến sốt do các tế bào ung thư hạch sản sinh ra các chất hóa học khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Từ đó, gây đổ mồ hôi đêm.

Trời lạnh vẫn bị đổ mồ hôi lúc ngủ, cẩn thận cơ thể đang kêu cứu trước 6 loại ung thư nguy hiểm bậc nhất - Ảnh 1.

Đổ mồ hôi trong ung sẽ khiến cơ thể ướt đẫm, xảy ra dai dẳng

Ung thư máu

Bệnh bạch cầu cũng diễn ra theo mô hình tương tự. Ung thư bạch cầu hạn chế số lượng tế bào miễn dịch mà cơ thể tạo ra nên người bệnh có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn. Khi cơ thể chống chọi với nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể sẽ tự động tăng lên để chống lại. Từ phản ứng tự nhiên này, các cơn sốt và đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra.

Khối u carcinoid

Tiến sỹ Beatty giải thích, khối u carcinoid có thể gây ra các triệu chứng tương tự mãn kinh hoặc hen suyễn. Chẳng hạn, da mặt đột nhiên đỏ, nóng lên, tim đập nhanh và khó thở.

Đáng nói, khi gặp các triệu chứng này cũng đồng nghĩa với việc ung thư đã di căn và thường là đến phổi hoặc gan. Các khối u carcinoid thường phát triển trong dạ dày và ruột, nhưng cũng có thể trong phổi, tuyến tụy, tinh hoàn hoặc buồng trứng.

U trung biểu mô

U trung biểu mô là ung thư ở phần màng bảo vệ xung quanh tất cả các cơ quan nội tạng, xảy ra nhiều nhất ở màng phổi nhưng cũng có thể bắt đầu từ khoang bụng và xung quanh tim.

Có khoảng 10% bệnh nhân u trung biểu mô giai đoạn đầu bị sốt hoặc đổ mồ hôi đêm. Và sẽ phổ biến hơn ở giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư di căn ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Hầu hết bệnh nhân u trung biểu mô tử vong do suy hô hấp hoặc viêm phổi. Một số bị tắc ruột non hoặc các biến chứng tim khi khối u xâm nhập vào tim và màng ngoài tim.

Trời lạnh vẫn bị đổ mồ hôi lúc ngủ, cẩn thận cơ thể đang kêu cứu trước 6 loại ung thư nguy hiểm bậc nhất - Ảnh 2.

Ngoài đổ mồ hôi, bệnh nhân ung thư có thể bị sốt, mệt mỏi

Ung thư xương

Ung thư xương là ung thư liên kết từ 3 loại tế bào: Tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn và tế bào liên kết của mô xương. Căn bệnh này thường biểu hiện ở vị trí xương chày, xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay. Ung thư xương có thể nguyên phát hoặc do di căn từ nơi khác đến (chủ yếu từ ung thư vú, ung thư phổi..).

Một trong những triệu chứng ít biết của ung thư xương là đổ mồ hôi ban đêm. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng phổ biến hơn là sụt cân, mệt mỏi, sốt và bầm tím không rõ lý do.

Theo các chuyên gia, đổ mồ hôi đêm không phải 100% là biểu hiện của bệnh ung thư nhưng đây cũng là cách cơ thể thông báo cho bạn biết đang có sự không ổn. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời và hợp lý nhất, tránh để những rủi ro có thể xảy ra.

Tổng hợp

Trời lạnh vẫn bị đổ mồ hôi lúc ngủ, cẩn thận cơ thể đang kêu cứu trước 6 loại ung thư nguy hiểm bậc nhất - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM