Trớ trêu làm sao, ngừng "đuổi theo tiền bạc và lợi nhuận", tôi thậm chí còn kiếm được nhiều hơn

05/03/2022 11:25 AM | Sống

Thay vào đó, hãy tăng giá trị cho cuộc sống của chính bạn, kết quả thu nhận sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thế giới luôn tồn tại rất nhiều người có những mục tiêu vô cùng cao cả. Họ nhìn thấy các vấn đề trên thế giới và hình dung ra các giải pháp cho chúng. Họ mơ ước được giúp đỡ người khác và cung cấp dịch vụ cho các thế hệ sau.

Lớn lên là một đứa trẻ thuộc tầng lớp trung lưu ở Tacoma, Washington, Mỹ, tôi không phải là một trong những người như vậy. Tôi chỉ biết hai sự thật không thể bàn cãi về tương lai của mình: Một ngày tôi sẽ giàu có và một ngày tôi sẽ có cơ bụng sáu múi. Tôi không biết mình sẽ biến một trong hai giấc mơ đó thành hiện thực như thế nào, nhưng chúng cùng là ngôi sao bắc đẩu của tôi.

Tôi đã đạt được những ước mơ đó, nhưng trong quá trình đó, tôi phải thay đổi hoàn toàn các ưu tiên của mình, và tất nhiên là cũng không thiếu đi những khoảnh khắc chán nản, thất vọng, và những chân lý ngộ ra được từ những bài học đắt giá đó.

01

Tiền là ưu tiên trong vô thức

Tôi đã luôn đuổi theo tiền trong nhiều năm. Là một người thuộc thế hệ 8X, đối với tôi, làm giàu chính là giấc mơ. Hầu hết những người tôi biết đều muốn trở nên giàu có, nó đã ở đó trong tâm trí họ như một điều gì đó hiển nhiên và rất tuyệt vời. Nhưng, sau này tôi nhận ra rằng, đâm đầu theo đuổi tiền bạc vì lợi ích là một cách nhanh chóng có thể khiến tinh thần của bạn sụp đổ.

Làm giàu không hề dễ dàng. Không có đường tắt dẫn đến thành công. Bạn phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực và cả hi sinh. Bạn phải đầu tư hoàn toàn thời gian của bạn vào một thứ gì đó. Bạn phải xây dựng được một thứ gì đó có giá trị đến mức mọi người sẵn sàng đánh đổi số tiền họ khó khăn lắm mới kiếm được, và điều đó đòi hỏi máu, mồ hôi và cả nước mắt. Vì vậy, đi kèm với những lời hứa hẹn về những ngôi nhà to lớn, những chiếc xe hơi đời mới nhất và cả du thuyền, hãy nhớ rằng đằng sau đó là vô số những năm bạn phải làm việc quá sức cho một thứ mà có thể sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực.

Tại một thời điểm nào đó, khi bạn lao vào kiếm tiền, bạn sẽ tự hỏi bản thân rằng, "Tất cả những điều này có xứng đáng không?" Câu trả lời sẽ là không. Bởi lẽ tiền chưa chắc đã có được, nhưng nỗi đau của việc cố gắng có được nó thì chắc chắn là sự thật.

Nếu biết thành công là khó khăn như vậy, nếu biết lao vào nhưng chưa chắc đã kiếm được nhiều tiền, vậy thì tại sao vẫn có vô số người khuất phục trước tiếng gọi của đồng tiền? Câu trả lời rất đơn giản: Tiền thực sự rất có sức mạnh.

Tiền là một thứ vô cùng quyền lực. Nó thay đổi và hỗ trợ cuộc sống, theo nhiều cách lớn và nhỏ khác nhau. Nhưng tiền chắc chắn không phải tất cả, và giống như rất nhiều người khác, tôi chỉ nhận ra điều này sau vô vàn những vấp ngã và khó khăn.

Trớ trêu làm sao, ngừng đuổi theo tiền bạc và lợi nhuận, tôi thậm chí còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 1.

02

Tiền không thể mua được hạnh phúc

Tám năm rưỡi trong quá trình khởi nghiệp, tôi là đồng sở hữu của một công ty công nghệ và là giám đốc điều hành cấp C, mặc dù đã kiếm được nhiều tiền hơn những gì tôi từng kiếm được trong đời nhưng tôi đồng thời cũng thấm thía ra được cái gọi là "tiền không thể mua được hạnh phúc". Như Tony Robbins đã nói, "Thành công mà không cảm thấy trọn vẹn là thất bại cuối cùng." Đó chính xác là cảm giác của tôi.

Diễn viên hài Jim Carrey từng nói: "Tôi nghĩ mọi người nên trở nên giàu có, nổi tiếng và làm mọi thứ họ từng mơ ước để họ nhận ra được rằng đó không phải là câu trả lời."

Những lời của Carrey và Robbins cứ vang lên trong tâm trí, tôi bắt đầu nghĩ: "Tôi muốn cảm thấy tốt hôm nay. Tôi không muốn tiếp tục sống cho một ngày xa vời nào đó có thể không bao giờ đến — cái ngày mà tôi giàu có và cuối cùng cũng cảm thấy hài lòng về bản thân."

Và đó là những gì mọi người không hiểu về tiền bạc hoặc thậm chí là cả thành công: Bạn có thể có tất cả nhưng vẫn ghét cuộc sống của mình.

03

Tiền cũng không thể thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân

Con người đã chạy theo tiền từ ngày xưa. Và giống như nhiều thứ trong cuộc sống, mọi người theo đuổi nó mà không hiểu hết điều gì đang thúc đẩy họ. Tôi muốn trở nên giàu có vì khi nhìn những người có tiền, tôi tràn ngập sự ngưỡng mộ và ghen tị. Tôi cho rằng cuộc sống của họ thật tuyệt vời bởi vì tôi đã sai lầm khi gán tiền bạc với hạnh phúc, và thậm chí là sự trọn vẹn.

Tiền là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Nó làm cho mọi thứ xảy ra. Nó có thể xây dựng được trường học, mua dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và trả tiền cho các kỳ nghỉ. Nó có thể mua những ngôi nhà tốt hơn, những chiếc xe hơi tốt hơn và đưa tàu tên lửa lên vũ trụ. Đó chính xác là lý do tại sao nó sẽ mãi mãi là một nỗi ám ảnh chung của tất cả mọi người, bởi lẽ nó thực sự có thể làm những điều đó và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, dù có sức mạnh đến đâu, tiền cũng không thể thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân. Đó là điểm chí mạng mà hầu hết mọi người đều mắc sai lầm. Họ muốn trở nên quyền lực. Họ muốn trở nên nổi bật trong mắt mọi người. Họ muốn được ngưỡng mộ, và quan trọng nhất, họ muốn ngưỡng mộ chính bản thân mình. Nhưng tiền không thể làm thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân. Những bất an của bạn sẽ vẫn tồn tại ngay cả khi bạn trở nên giàu có. Nếu bạn không tự hào về chính con người mình, tiền bạc sẽ không thay đổi được điều đó. Nếu bạn không tin vào chính mình, tiền bạc vẫn sẽ khiến bạn thất vọng.

Dù bạn có chăm chỉ đến đâu thì tiền bạc cũng là thứ không được đảm bảo. Bạn có thể bắt đầu hàng tá công việc kinh doanh và cũng có thể thất bại ở tất cả. Khi tôi nhận ra điều đó, tôi quyết định bỏ lại tất cả. Tôi đến gặp các đối tác của mình, trả lại vốn chủ sở hữu của và rời đi. Kế hoạch của tôi là cắt giảm chi phí ở mức thấp nhất có thể, chuyển đến Hy Lạp cùng vợ, hoàn thành việc học ngôn ngữ và viết lách - một trong những đam mê khiến tôi còn cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống.

Khoảnh khắc lái xe về nhà sau khi bỏ lại tất cả, tôi cảm thấy như thể sức nặng của thế giới đã được trút bỏ khỏi vai mình. Tôi đã chịu đựng được quá lâu, thực tế là trong rất nhiều năm, tôi đã quên mất cảm giác phấn khích về tương lai là như thế nào.

Tuy nhiên, trên đường về, một cuộc điện thoại tới từ các đối tác kinh doanh, những người tôi vừa nói lời tạm biệt, đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Họ muốn tôi đi ăn tối với họ. Họ nói với tôi, "Chúng tôi có thể làm điều này mà không có anh, nhưng chúng tôi không muốn." Những lời nói đó đã thay đổi tôi, kết nối tôi với một thứ khác ngoài việc theo đuổi tiền bạc - tình bằng hữu.

Tôi nhận ra tình bằng hữu quan trọng đối với tôi hơn là công việc kinh doanh. Tôi nhận ra rằng việc chỉ cắm đầu chạy theo tiền, chạy theo lợi nhuận trong một thời gian dài mà không quan tâm tới điều gì khác chính là nguồn gốc thực sự dẫn đến nỗi thống khổ của tôi. Vì vậy, tôi đi đến một quyết định khác với những bằng hữu của mình. Nếu chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau, chúng tôi cần một ưu tiên mới. Chúng tôi phải tìm cách xây dựng thứ gì đó từ niềm đam mê. Đó phải là điều mà chúng tôi thích làm hàng ngày, ngay cả khi chúng tôi thất bại. Sau cùng, chúng tôi quyết định bán công ty công nghệ và xây dựng một cái gì đó mới.

Thứ mới đó chính là Quest Nutrition và chúng tôi thành lập nó với mong muốn gia tăng giá trị cho cuộc sống của mọi người. Chúng tôi đã hứa với nhau rằng chúng tôi sẽ không còn bị thao túng bởi tiền bạc, bởi lợi nhuận nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản: "Điều gì mang lại nhiều giá trị nhất cho khách hàng và nhân viên của chúng tôi?"

Điều trớ trêu nhất là một khi chúng tôi ngừng tập trung vào tiền bạc và bắt đầu tập trung vào việc tăng giá trị cho cuộc sống của mọi người, chúng tôi thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn. Chúng tôi đã "hạ cánh" ở vị trí thứ 2 trong danh sách Inc. 500. Chúng tôi được định giá hơn 1 tỷ đô la. Trên thực tế, lợi nhuận mà Quest kiếm được trong một ngày còn nhiều hơn so với công ty trước đây cố gắng hàng năm hàng năm. Nhưng hơn hết, chúng tôi đã rất vui vẻ.

Trớ trêu làm sao, ngừng đuổi theo tiền bạc và lợi nhuận, tôi thậm chí còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 2.

04

Con người chúng ta vốn không có ai là hoàn hảo cả

Trong suốt quá trình quyết định từ bỏ công ty công nghệ cho tới khi thành lập Quest, tư duy của tôi đã có sự thay đổi, nó chuyển từ tư duy cố định sang tư duy phát triển. Tôi không còn tin rằng tài năng và trí thông minh của mình là những đặc điểm cố định và nhận ra rằng bộ não của tôi có khả năng thích ứng lớn. Tôi nhận ra rằng con người là cỗ máy thích ứng vĩ đại nhất mà thế giới từng thấy. Và với điều đó, tôi có thể thành công ở bất cứ điều gì tôi đặt ra. Tôi đã buông bỏ những niềm tin sai lầm đã níu kéo tôi. Tôi không còn tin rằng mình chưa đủ tốt và nhận ra rằng con người chúng ta vốn không có ai là hoàn hảo cả.

Ưu tiên lúc này của tôi là tình bạn thân thiết, gia tăng giá trị cho cuộc sống của mọi người, giải quyết các vấn đề lớn, vui vẻ, nghe theo trái tim mình, tự chủ, làm chủ và sau đó mới là kiếm tiền. Giờ đây, tôi biết mình quan tâm đến điều gì, điều gì khiến tôi cảm thấy mình còn sống và cách tôi có thể kiếm tiền từ việc phục vụ người khác, tôi chưa bao giờ thấy vui hay thỏa mãn sâu sắc hơn hiện tại. Khó khăn tất nhiên vẫn sẽ luôn tồn tại, nhưng thật dễ dàng để chiến đấu qua những ngày đó vì tôi biết mình đang chiến đấu vì điều gì.

Viktor Frankl, nhà thần kinh học huyền thoại, người sống sót sau nạn Holocaust đã nói trong cuốn sách "Man’s Search for Meaning" (Tựa Việt: Đi tìm lẽ sống) rằng, "Khi bạn biết mục đích đằng sau những chịu đựng của mình, bạn có thể chịu đựng hầu như bất cứ điều gì". Khi tôi nhận ra rằng tiền không hề khiến mình hạnh phúc, tôi đã thay đổi tư duy, hướng sự chú ý của mình vào việc phục vụ lợi ích cho những người xung quanh, chỉ khi đó, tôi mới thấy mình có thể làm việc chăm chỉ với sự nhiệt huyết, với sức sống hơn tôi của ngày xưa, tôi hoàn toàn yêu thích và tận hưởng cuộc sống của mình.

05

Biết bản thân muốn gì

Không có con đường duy nhất dẫn đến thiên đường. Câu chuyện của tôi chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện của những người đã tìm thấy thứ phù hợp với mình. Tôi không nghĩ các chi tiết cụ thể trong câu chuyện của mình là quan trọng, nhưng có một điều tôi muốn gửi gắm tới bạn đó là hãy tận hưởng quá trình đến với cái bạn cho là thành công. Bạn cần biết mình muốn gì. Tìm ra lý do khiến bạn cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn. Tìm ra cách khiến bạn có thể cung cấp một lượng giá trị phù hợp cho mọi người. Hãy nhớ rằng niềm vui là một phần quan trọng của quá trình và hãy thúc đẩy bản thân cải thiện. Làm điều đó và tiền tự nhiên sẽ tìm tới với bạn.

Trớ trêu làm sao, ngừng đuổi theo tiền bạc và lợi nhuận, tôi thậm chí còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 3.

Tác giả của bài viết là Tom Bilyeu, đồng sáng lập của công ty Quest Nutrition năm 2014 Inc. Tom là người truyền cảm hứng cho các doanh nhân, những người tạo ra sự thay đổi hay các nhà lãnh đạo tư tưởng tại một số hội nghị và hội thảo uy tín nhất trên thế giới, bao gồm Abundance 360, A-fest và Freedom Fast Lane. Tom cũng đã từng là khách mời trên podcast "The Tony Robbins", "The School of Greatness", đồng thời cũng được giới thiệu trên Forbes, Inc., SUCCESS và The Huffington Post. Tom hiện đang ở trong Ban đổi mới (Innovation Board) của Quỹ XPRIZE.


Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM