Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn

21/02/2022 16:59 PM | Sống

Người có EQ cao thường là nhà lãnh đạo xuất sắc. Cho dù trong môi trường giao tiếp xã hội hay công việc, họ đều có thể hòa nhập mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho mình.

EQ, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm hạnh phúc và thành công của con người. Mặc dù người ta cho rằng thông minh (IQ) sẽ mang đến sự nghiệp to lớn, nhưng nghiên cứu lại phát hiện người có EQ lại dẫn đầu thành công lẫn độ hạnh phúc trong cuộc sống.

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn - Ảnh 1.

Thật ra, chỉ số EQ không dễ quy đổi thành con số như IQ vì nó còn phụ thuộc vào tình huống và cách xử lý tương ứng của con người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cuộc sống của người sở hữu EQ cao dễ dàng và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Bạn có nghĩ mình là người sở hữu EQ cao không? Những biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn xác định được điều đó:

1. “Đọc” được biểu cảm trên gương mặt 

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn - Ảnh 2.

Người có EQ cao rất nhanh nhạy trong việc phán đoán cảm xúc của người khác, ngay cả vẻ mặt hay hành động nhỏ nhất cũng có thể hiểu đối phương đang nghĩ gì. Đây chắc chắn là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất của người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội.

EQ và lòng đồng cảm có quan hệ mật thiết với nhau. Đoán biết được suy nghĩ của người khác sẽ giúp ích rất nhiều điều trong cuộc sống, tạo dựng các mối quan hệ xã hội, trở thành người thông minh và tinh tế trong mắt người khác.

2. Sở hữu nhiều cách biểu đạt cảm xúc phong phú 

Đặc điểm này đi đôi với khả năng “đọc” được biểu cảm trên gương mặt như đã nói ở trên. Vì thấu hiểu nhiều cảm xúc nên người EQ cao cũng phải có vốn biểu đạt phong phú để tùy cơ ứng biến, vận dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Đây cũng là lý do giúp người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội nhận được yêu thích vì bản chất họ là con người thú vị, chứ không phải kiểu nhàm chán một màu.

3. Luôn có sự hiếu kỳ với người khác 

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn - Ảnh 3.

Bẩm sinh có lòng hiếu kỳ với người khác, hành vi và câu chuyện của những người xung quanh là biểu hiện của người EQ cao. Tìm hiểu về đối phương cũng là cách giúp chúng ta thấu hiểu và bồi dưỡng lòng đồng cảm.

Hiếu kỳ ở đây không phải là tọc mạch, nhiều chuyện, thích chen vào cuộc sống của người khác, mà là tâm thái sẵn sàng đón nhận khi được cho phép, khát khao được hiểu rõ và đi vào thế giới nội tâm của đối phương.

4. Hiểu rõ những thứ khiến bản thân mệt mỏi 

Người sở hữu EQ cao thường xem trọng cuộc sống tinh thần. Chính vì thế, họ luôn muốn tìm ra những điều khiến bản thân mệt mỏi để bài trừ và không để nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự vui vẻ và hạnh phúc.

Tuy nhiên, EQ không phải là toàn năng. Hiểu rõ những gì mình thiếu sót không đồng nghĩa với việc biết cách giải quyết nó. Điều này còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.

5. Biết cách phán đoán tính cách của người khác 

Phán đoán cảm xúc, nhu cầu và ý đồ của đối phương là phương pháp hữu ích để xác định tính cách của một người.

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn - Ảnh 4.

Ưu điểm của người có EQ cao là có thể nhìn thấu tâm can và sở hữu ý thức xã hội.

Không phải tự nhiên nói người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội là bậc thầy của giao tiếp. Chỉ khi biết rõ đối phương là người như thế nào, chúng ta mới áp dụng cách thức giao tiếp phù hợp, từ đó trở thành đối tượng được nhiều người yêu thích, ai cũng muốn kết bạn.

6. Không ghi thù 

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao, sở hữu một điều cũng đủ sống hạnh phúc, thu phục nhân tâm và thành công mỹ mãn - Ảnh 5.

Ghi thù nhớ hận cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chất chứa năng lượng tiêu cực rất lớn. Người có EQ cao đều thấu hiểu được điều này.

Trên thực tế, trí tuệ cảm xúc vượt trội điều hướng con người phát triển mạnh về thế giới nội tâm, nhưng không vì thế mà chúng ta sống với những tư tưởng cực đoan, để rồi tự hủy hoại bản thân.

Lòng đồng cảm vốn có khiến chúng ta dễ dàng tha thứ cho người khác, thấu hiểu động cơ phía sau, cho họ cơ hội để sửa chữa, bởi vì trên thế gian này không ai không phạm sai lầm.

7. Là vị lãnh đạo đầy tiềm năng 

Người có EQ cao thường là nhà lãnh đạo xuất sắc. Cho dù là môi trường giao tiếp xã hội hay công việc, họ đều có thể hòa nhập mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng biệt cho mình.

Lòng đồng cảm, khả năng phân biệt cảm xúc của người khác và năng lực kiểm soát bản thân giúp họ có thể thâu tóm được lòng người, chinh phục nhân tâm, từ đó trở thành người đứng đầu khiến ai nấy cũng nể phục.

(Nguồn:  Zhihu )

Theo PHAN

Cùng chuyên mục
XEM