Trở thành triệu phú tuổi 30 từ sáng kiến nảy sinh khi "túng thiếu", anh chàng này luôn nghĩ và làm những điều ít ai dám

18/09/2016 10:01 AM | Kinh doanh

Không ngủ quên trên thành công từ trang web triệu đô - Million Dollar Homepage, chàng trai Alex Tew liên tục sáng tạo và làm những việc trái với xu thế chung mà ít người dám thực hiện.

“Triệu phú pixel”

Alex Tew không thuộc tuýp người hòa theo đám đông. “Câu thần chú” của chủ nhân trang web Million Dollar Homepage (Trang chủ triệu đô) luôn là quan sát những gì người khác quan tâm và làm điều ngược lại.

Năm 2005, Tew bị ám ảnh trước khoản học phí cho khóa học quản trị kinh doanh dài 3 năm tại trường Đại học Nottingham (Anh). Với phần lớn những người trẻ khác, họ sẽ kiếm tiền bằng công việc bán thời gian hoặc vay ngân hàng. Nhưng đó không phải là cách mà Tew, một doanh nhân trẻ đến từ Wiltshire, lựa chọn.

“Nát óc” tìm cách trang trải học phí, Tew nảy ra ý tưởng lập website có một triệu pixel và bán không gian với diện tích 10x10 cho nhiều công ty muốn mua quảng cáo trên đó. Giá cho mỗi pixel là 1 USD.

Million Dollar Homepage giúp Tew gặt hái thành công chỉ trong thời gian rất ngắn. Ảnh: Getty.
Million Dollar Homepage giúp Tew gặt hái thành công chỉ trong thời gian rất ngắn. Ảnh: Getty.

Trong 4 tháng sau khi lập trang web Million Dollar Homepage, tốc độ lan truyền của nó rất nhanh và số không gian được bán hết. Tew nhanh chóng gặt hái thành công và cả sự nổi tiếng. Lần đầu tiên trong đời, chàng trai trẻ có trong tay số tiền triệu USD. Tew nghỉ học ở trường vào tháng 12/2005.

Khách hàng của Tew rất đa dạng. Từ tạp chí Times, Beer.com tới các casino online đều ào ạt tìm tới mua không gian trên website. Tew nói, mục đích của anh không nhắm vào những khách hàng cụ thể nào mà là “bất kỳ ai muốn mua pixel”.

Nhiều người cảm thấy ghen tỵ khi cho rằng việc lập trang web Million Dollar Homepage là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Nhưng điều quan trọng ở đây là họ không phải là người đầu tiên nghĩ ra nó.

Liên tục sáng tạo

Sau thành công “chớp nhoáng” từ Million Dollar Homepage, Tew không ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục sáng tạo và lao động. Hiện chàng trai trẻ sống ở San Francisco (Mỹ). Anh là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Calm. Công ty của Tew cung cấp ứng dụng di động cùng tên với rất nhiều chương trình thư giãn và thiền định. Ứng dụng có hình ảnh và âm thanh của nước suối chảy, mưa và sóng.

Ứng dụng này miễn phí nhưng người dùng có thể nâng cấp lên thuê bao hàng tháng, năm và vĩnh viễn, trong đó hướng dẫn họ cách thiền cùng nhiều lựa chọn khác.

Trên thế giới, không chỉ mình Tew có ý tưởng phát triển dịch vụ giúp con người tìm được sự thanh thản trong cuộc sống. Ứng dụng của Tew có nhiều đối thủ cạnh tranh như Headspace, Buddhify và Smiling Mind.

Theo nghiên cứu của IBISWorld Năm 2015, “ngành công nghiệp” cung cấp các dịch vụ thiền và chánh niệm đạt gần 1 tỷ USD. “Căng thẳng, lo âu và trầm cảm là đại dịch của xã hội chúng ta. Con người đang tìm cách điều chỉnh và cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần”, BBC dẫn lời Mary Jo Kreitzer, giám đốc Trung tâm chữa bệnh và tâm linh tại Đại học Minnesota (Mỹ) nói.

Đối với Tew, ứng dụng Calm giống một ý tưởng mà anh từng nghĩ tới lúc mới 14 tuổi, khi bắt đầu học thiền.

“Tôi luôn quan tâm tới tâm lý và thể chất con người”, Tew nói. Ngay từ nhỏ, anh đã đọc tất cả mọi thứ liên quan tới những vấn đề đó, từ cách tăng cường trí não để cải thiện sự tật trung tới sự sáng tạo. “Thậm chí khi ấy, tôi đã nghĩ tới việc đưa thông tin lên mạng. Bạn có thể tìm tới trang web hướng dẫn các phương pháp thư giãn đầu óc hoặc kỹ thuật chánh niệm”.

Chỉ có duy nhất một điều nằm ngoài tưởng tượng của Tew là mức độ ảnh hưởng của cách mạng thiết bị di động. “Nhưng thời gian sẽ quyết định tất cả”, anh nói.

Khi lập Calm vào năm 2012, Tew hình dung nó sẽ là một trang web. Một năm sau đó, công ty đưa Calm thành ứng dụng trên di động. “Tôi thực sự nghĩ rằng đây là một trong những lý do Calm đang được nhiều người sử dụng. Nó có sẵn và chúng ta thì luôn mang theo điện thoại bên người”.

Hiện 6 triệu người xài ứng dụng Calm. Triệu phú Tew không tiết lộ cụ thể nhưng cho biết, doanh thu của họ đạt hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Đường dài và chông gai

Để có được thành công như hiện nay, Tew và công ty phải trải qua đoạn đường dài. Với danh tiếng cá nhân và thành công từ Million Dollar Homepage, chàng trai trẻ gác mọi ý tưởng về trang web chuyên về thiền sang một bên và thay thế bằng những ý tưởng mới để làm sao kiếm tiền thật nhanh.

“Thực tế, nó (trang Million Dollar Homepage) hoạt động trong 4 tháng và đem lại cho tôi một triệu USD, khoản tiền đã đưa đẩy tôi tới một con đường khác", Tew nói.

Tew luôn tự tin, tràn ngập ý tưởng để làm những việc mới mẻ. Anh bắt đầu tư duy “theo cách khác” và trải qua một vài thử thách “không thực sự đem lại kết quả”. Ban đầu, Fix thử kiếm tiền trên Pixelotto - một phụ phẩm của Million Dollar Homepage để bán không gian quảng cáo. Sau đó, anh thử sức với PopJam - một mạng xã hội chia sẻ những nội dung hài hước; và One Million People - tương tự như Million Dollar Homepage nhưng thay quảng cáo bằng hình ảnh.

Nhận thấy những cách làm này không thành công, Tew bay tới San Francisco (Mỹ) để làm việc cho Michael Birch tại Monkey Inferno - vườn ươm công nghệ, đưa dự án trên Internet tới các doanh nghiệp. Birch là bạn đồng nghiệp của Tew, đồng thời là người sáng lập ra mạng xã hội Bebo.

“Tôi nghĩ rằng mình sẽ làm công việc khác hoàn toàn”, Tew nói về quyết định chuyển tới Mỹ để làm việc.

Dù vậy, trên thực tế, Tew chẳng bao giờ quên phải nghĩ cách xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Và chưa đầy một năm sau khi tới Mỹ để làm cho bạn, Tew nghỉ việc để gây dựng công ty Calm.

Alex Tew, 32 tuổi, thành công vì không ngừng sáng tạo. Ảnh: BBC.
Alex Tew, 32 tuổi, thành công vì không ngừng sáng tạo. Ảnh: BBC.

Khi ai đó nhận xét ý tưởng của bạn thật độc đáo, nó có thể là điều tốt. Nhưng khi Tew và người đồng sáng lập Michael Acton Smith lần đầu nêu ý tưởng về Calm trước các nhà đầu tư, dự án lại chẳng nhận được sự quan tâm. “Giai đoạn thu hút vốn đầu tư ban đầu sẽ gặp khó khăn và rất khác so với các doanh nghiệp truyền thống. Do vậy, tại thời điểm đó, chúng tôi gặp chút thử thách khi huyết phục mọi người rằng đây là một ý tưởng tốt”, Tew, hiện 32 tuổi, chia sẻ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và tài năng, Tew đã xây dựng thành công ứng dụng thư giãn Calm trên di động hiện được nhiều người yêu thích. “Khi mọi người nói ý tưởng của bạn thật lạ lùng. Đây có thể là tín hiệu tốt. Và trái tim tôi mách bảo đó chính là việc cần làm”, triệu phú kết luận.

Theo Trọng Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM