Triệu phú tự thân Ramit Sethi: Đừng bao giờ quyết định mua nhà nếu chưa trả lời được câu hỏi quan trọng này

14/10/2018 17:10 PM | Sống

Theo triệu phú Ramit Sethi, tác giả sách bán chạy "I will teach you to be rich", mua nhà là một trong những quyết định lớn nhất trong cuộc đời và việc tính toán kỹ các con số rất quan trọng.

Triệu phú tự thân, chuyên gia tài chính Ramit Sethi và tác giả của cuốn sách "I will teach you to be rich"cho rằng, việc mua nhà không phải lúc nào cũng là cách đầu tư tốt nhất. Nhiều người mua nhà lần đầu tiên với giả định rằng, họ có thể thu được lợi nhuận qua bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào. Nhưng Ramit Sethi nói rằng, thực tế không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Có rất nhiều chướng ngại vật và chi phí có thể khiến vụ mua bán bất động sản của bạn không thể sinh lời.

"Hầu hết mọi người không đánh giá được các yếu tố chi phí ngầm, bao gồm thuế và chi phí bảo trì. Chúng chịu ảnh ảnh hưởng sự lạm phát, sự biến động giá trị tiền tệ theo thời gian".

Một số người khác không đầu tư vào bất động sản mà cho rằng đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu. Tuy nhiên, thực tế là, thị trường chứng khoản thường phản ánh hiệu suất của bất động sản, như một khoản đầu tư theo Sethi. Điều quan trọng nhất khi bạn mua nhà là kiểm soát các con số.

"Nếu bạn kiểm soát các con số, giống như tôi, bạn sẽ nhận ra rằng, mua một ngôi nhà để sống thực sự không có ý nghĩa tài chính. Vậy có lí do nào khác để bạn mua nhà không? Tất nhiên, có thể bạn muốn mua nhà để có một cuộc sống ổn định, cho con cái đi học. Điều đó cũng tốt, nhưng hãy xem xét các con số", Sethi nhấn mạnh.

Theo tác giả, bạn có thể tham khảo các trang web cho mua và thuê bất động sản và có sự tính toán đến các yếu tố như nơi bạn muốn sống, số tiền bạn có thể trả (bao gồm cả số tiền phải thanh toán để mua nhà và chi phí hàng tháng) để có thể đánh giá liệu việc đi thuê hay mua một ngôi nhà thích hợp hơn với tình hình tài chính của bạn trong cả hiện tại và tương lai.

Sau khi đánh giá, nếu như nhận thấy việc mua bất động sản trong khả năng tài chính của bạn không thể tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với các khoản đầu tư khác, thì có lẽ tốt hơn là bạn nên thuê nhà. Quan trọng nhất, bạn phải tính toán kỹ trước khi đưa ra quyết định lớn như vậy.

Với quyết định mua bán lớn trong cuộc sống như vậy, bạn cần tính toán được sau 20 năm tới, khoản đầu tư đó sẽ đi tới đâu", Ramit Sethi nhấn mạnh.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM