Triệu phú tự thân gợi ý 4 cách tiêu tiền giúp nhanh giàu: Vẫn là tiết kiệm nhưng lại rất khác lạ!

29/09/2022 10:59 AM | Sống

Đối với triệu phú Grant Cardone, điều quan trọng không chỉ là cách kiếm tiền mà bạn cần biết cả nguyên tắc tiêu tiền để giúp mình ngày càng giàu hơn.

Grant Cardone là tác giả của các cuốn sách bán chạy The 10X Rule và If You're Not First, You're Last (tên tiếng Việt: "Quy Tắc X10: Khác Biệt Duy Nhất Giữa Thành Công Và Thất Bại"). Ông đồng thời cũng là nhà đào tạo bán hàng, diễn giả và doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp ôtô. 

Ông đã đi khắp thế giới để tư vấn cho các công ty trong danh sách Fortune 500, các chủ doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp và cả cơ quan chính phủ về việc mở rộng kinh doanh. Năm 2017, Grant Cardone được Forbes đưa vào danh sách 25 Marketing Influencers to Watch (tạm dịch: Influencer hàng đầu về marketing).

Theo Cardone, nhiều người biết cách kiếm tiền nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của việc làm giàu, vì phải biết cách nên và không nên chi tiêu vào việc gì đó. Ông đã mất 20 năm thử và sai trước khi có trong tay khối tài sản 3,8 tỷ USD. Dưới đây là 4 nguyên tắc chi tiêu của Cardone mà bạn có thể áp dụng.

Triệu phú tự thân gợi ý 4 cách tiêu tiền giúp bạn nhanh giàu: Vẫn là tiết kiệm nhưng lại rất khác thường - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân Grant Cardone

1. Đừng mua món hàng lớn khi bạn chưa tiết kiệm được gấp đôi giá tiền của nó

Ngay sau khi một số người bạn của Cardone bắt đầu kiếm được tiền, họ sẽ thưởng cho mình xe hơi, du thuyền và những chuyến du lịch, chẳng hạn tới Paris. Tuy nhiên, ông đặt ra quy tắc riêng cho mình. Đó là để mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hay một ngôi nhà, ông phải có số tiền gấp đôi giá trị của chúng. Điều này sẽ giúp Cardone không bị bội chi, đồng thời cho ông có thời gian cân nhắc xem có thực sự cần mua nó hay không.

Thay vì chi tiền mặt vào các giao dịch mua bán lớn cho những món đồ dùng một lần, ông tập trung tiền vào việc cải thiện công việc kinh doanh của mình.

2. Đừng mua bất cứ thứ gì có thể thuê

Cardone từng nói: "Trong hành trình để trở thành triệu phú, những món đồ duy nhất tôi muốn mua là chúng có thể làm tăng dòng tiền của tôi, chẳng hạn như bất động sản thương mại có thể sử dụng để cho thuê.

Tôi chưa bao giờ mua bất kì thứ gì mà không thể cho thuê như một ngôi nhà hay chiếc ô tô bởi để tránh phải trả các khoản phí hàng tháng hay hoạt động bảo trì liên quan đến chủ sở hữu.

Ví dụ, năm 2012, tôi đã bán căn nhà của mình và sống trong một ngôi nhà đi thuê trong suốt 10 năm. Điều này giải phóng giúp tôi có tiền để đầu tư vào bất động sản sinh lời. Một khi có một khoản tiền tiết kiệm “kếch xù”, khi đó tôi mới tính đến chuyện mua nhà.

Cho đến nay chiếc ô tô tôi đang đi cũng vẫn là đi thuê. Tuy nhiên tôi không bao giờ gia hạn hợp đồng thuê xe quá 24 tháng ngay cả khi việc đó giúp tôi có lợi. Bởi nhiều điều có thể xảy ra trong 2 năm. Tôi làm vậy để tránh đưa mình vào tình thế bị mắc kẹt nếu chiếc xe đó không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân".

Triệu phú tự thân gợi ý 4 cách tiêu tiền giúp bạn nhanh giàu: Vẫn là tiết kiệm nhưng lại rất khác thường - Ảnh 2.

"Tôi không quan tâm đến sự hào nhoáng mà cố gắng sống dưới mức thu nhập của mình", Cardone

3. Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của Cardone luôn là tạo ra khối tài sản kếch xù cho gia đình mình. Điều đó quan trọng với ông hơn là việc mua những thứ bản thân mình không cần. Vì vậy, ngay cả khi ông có đủ khả năng mua một thứ gì, ông cũng không mua nó chỉ để gây ấn tượng với bạn bè. Thay vào đó, ông đầu tư với tỷ lệ cao hơn và gây dựng sự giàu có của mình. Ông luôn cố gắng sống dưới khả năng của mình.

4. Chỉ chi tiêu thu nhập thụ động

Nếu kiếm được 100.000 USD một năm từ công việc của mình và 20.000 USD từ thu nhập thụ động, Cardone sẽ cố gắng chỉ chi 20.000 USD cho những thứ ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản.

Tất cả những quy tắc này đòi hỏi người thực hiện phải có kỷ luật, và có thể sẽ không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nhờ chúng, Cardone đã thành công vượt qua những cuộc suy thoái lớn và cả đại dịch toàn cầu.

Nguồn: CNBC Make It

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM