Triệu phú Mỹ: 'Các bạn trẻ Gen Z cần sống tiết kiệm hơn'

29/06/2022 17:07 PM | Kinh doanh

Theo ông, giới trẻ thuộc thế hệ Z đang phải đối mặt với không ít thách thức về tài chính trong bối cảnh "bão giá" như hiện nay.

Jim Cramer là một nhà đầu tư triệu phú người Mỹ sở hữu khối tài sản trị giá hơn 150 triệu USD. Ông hiện là người dẫn chương trình "Mad Money" và "Investing Club" của CNBC.

Những năm qua, triệu phú 67 tuổi đã đưa ra nhiều lời khuyên đáng chú ý về tài chính và đầu tư. Mới đây, ông đã có một chia sẻ dành cho các bạn trẻ. Theo ông, giới trẻ thuộc thế hệ Z đang phải đối mặt với không ít thách thức về tài chính trong bối cảnh "bão giá" như hiện nay.

Thế nhưng ông cho rằng, bất chấp việc đó, một số bạn trẻ đã chi tiêu quá nhiều tiền vào những thứ không thực sự cần thiết.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Deloitte, gần một nửa số người thuộc thế hệ Z (độ tuổi từ 18 đến 24 ) cho biết họ thường xuyên sống trong cảnh chưa đến lúc nhận lương tháng mới đã hết tiền.

Cramer cho rằng nhóm này có thể cải thiện phần nào khó khăn tài chính khi đầu tư (dù chỉ là số tiền nhỏ) thay vì chi tiền vào thứ không thiết yếu.

Triệu phú Mỹ: Các bạn trẻ Gen Z cần sống tiết kiệm hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet.

"Một số người chi tiêu như thể có rất nhiều tiền trong khi thực tế lại không như vậy", Cramer nhận xét. Theo vị triệu phú, người lao động trẻ chưa có khả năng kiếm quá nhiều tiền nhưng vẫn chi tiêu một phần đáng kể trong số đó vào việc mua sắm tùy hứng.

"Người trẻ hiện nay cần học cách tiết kiệm hơn", ông nói thêm.

Cramer lấy ví dụ về những khách hàng trẻ tại một nhà hàng mà ông sở hữu ở New York. "Họ tiêu tiền như thể chúng mọc trên cây. Họ gọi đồ ăn thức uống sang trọng nhưng lại phàn nàn về việc còn nợ sinh viên hay khoản tiền tích lũy để nghỉ hưu.

Tất nhiên, ai cũng nên tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon nhưng họ hoàn toàn có thể thay đổi tư duy để cải thiện tình hình tài chính. Khoản tiền đó có thể được dùng để đầu tư, ngay cả khi họ đang mắc nợ sinh viên.

Tôi biết nhiều người có thể nói rằng tôi rất giàu và họ không muốn nghe tôi giảng đạo lý. Nhưng họ đã từng sống trong ô tô ở cạnh đường quốc lộ chưa? Đó là tôi đầu những năm 20 tuổi", ông nói.

Thời điểm đó, dù phải sống trong ô tô nhưng Cramer vẫn bỏ 100 USD vào quỹ chỉ số hàng tháng để đầu tư. Ông duy trì việc này trong suốt nhiều năm và khi thu nhập tăng, ông đều tăng số tiền đầu tư lên theo. Chính chiến lược này đã giúp ông trở thành triệu phú ở tuổi 28.

"Tôi không kêu gọi mọi người phải sống quá tằn tiện, không đi ra ngoài hay không mua sắm gì. Điều tôi muốn nói là bạn không nên tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết. Thay vào đó, hãy biến khoản chi tiêu tùy ý đó thành khoản đầu tư hàng tháng. Bạn có thể bắt đầu từ những khoản nhỏ nhặt như tiền vé xem 2 bộ phim chiếu rạp hay 1 chai rượu vang.

Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán tăng trưởng với tốc độ khoảng 10% mỗi năm trước khi lạm phát tại Mỹ tăng cao như hiện nay . Theo Cramer, bạn nắm giữ khoản đầu tư càng lâu thì lợi nhuận sẽ càng tăng - một lý do tốt để bắt đầu đầu tư từ khi còn trẻ.

Cramer nói: "Mọi người luôn nói ‘Tôi không có gì nên tôi không thể đầu tư’ nhưng nếu bạn có thể bỏ ra vài USD để chi tiêu khi đi chơi, thì bạn sẽ có tiền để đầu tư. Mọi người viện hàng triệu lý do khác nhau về việc mình không thể trở nên giàu có".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM