Trí thông minh nhân tạo dự đoán chính xác 3 mùa bầu cử gần đây nhất cho biết Trump sẽ thắng cử

30/10/2016 01:27 PM | Công nghệ

Tất cả các kết quả thăm dò trong những tuần gần đây đều cho thấy Hillary Clinton đang dẫn trước Donald Trump, nhưng một hệ thống trí thông tin nhân tạo lại đưa ra kết quả khác hoàn toàn.

Trí thông minh nhân tạo dự đoán chính xác 3 mùa bầu cử gần đây nhất cho biết Trump sẽ thắng cử

Hệ thống này gọi là MogIA sử dụng 20 triệu điểm dữ liệu từ nền tảng trực tuyến như Google, Youtube và Twitter để đưa ra kết quả dự đoán. MogIA đã dự đoán chính xác kết quả trong 3 mùa bầu cử gần đây nhất và cả phiên bầu cử sơ bộ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

“Trong khi hầu hết các thuật toán bị ảnh hưởng bởi góc nhìn thiên vị của người phát triển, MogIA hướng đến việc thu thập từ môi trường, phát triển quy tắc riêng ở tầng chính sách và phát triển hệ thống nghiên cứu chuyên sâu mà không bỏ qua bất kỳ số liệu nào”, Sanjiv Rai – sáng lập viên dự án khởi nghiệp của Ấn Độ Genic.ai – người phát triển MogIA trả lời CNBC cho biết.

MogIA sử dụng các dữ liệu như tương tác với các tweet và video được update vào những nền tảng mà hệ thống xem xét. Theo đó số lượng tương tác của Trump còn nhiều hơn 25% so với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong suốt cuộc bầu cử 2008.

Để nói một cách công bằng thì năm 2008 mạng xã hội không phát triển rầm rộ như hiện nay. Và không phải lúc nào MogIA cũng phân tích được một bài viết về Trump trên mạng xã hội là tích cực hay tiêu cực.

Tuy nhiên, hệ thống này đã chứng minh được tính đúng đắn của nó trong quá khứ. Trong các mùa bầu cử khác, ứng viên nào được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội đều chiến thắng.

Tháng trước, một giáo sư dự đoán chính xác kết quả bầu cử tổng thống kể từ năm 1984 cũng đưa ra nhận định nhiều khả năng Trump giành chiến thắng, dựa trên một mô hình do chính ông phát triển sử dụng một loạt các báo cáo đúng/sai để xác định ai đang ở vị trí tốt hơn để làm chủ Nhà Trắng.

Dự đoán của MogIA được thực hiện trước khi FBI tuyên bố mở lại điều tra vụ email của bà Clinton .

Theo Anh Sa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm