Trên đời muốn thành tỷ phú triệu đô chỉ có 5 cách sau, cách thứ nhất thường được số đông lựa chọn

21/10/2019 14:43 PM | Xã hội

Nếu bạn thực sự thiết tha về việc làm giàu, có năm cách chủ yếu để có thể tạo nên cơ đồ.

Napoleon Hill từng nói: "Khi những khao khát của bạn đủ mạnh, dường như bạn sẽ có được những sức mạnh phi thường để đạt được chúng". Thế nhưng nếu ai đó với năng lực hạn chế có thể trở thành giàu có, thì tại sao lại có quá ít người trở nên giàu? Mặc dù chúng tôi sống trong một nước giàu có nhất trên thế giới, nơi mà đa số người ta kiếm tiền và tận dụng vận may trong suốt cuộc đời làm việc của họ, nhưng tại sao phần đông người ta cuối cùng lại phải sống phụ thuộc vào quỹ an sinh xã hội, lương hưu và thân nhân lúc họ thôi việc?

Nếu một người kiếm được 25.000 đôla mỗi năm, chỉ cần tiết kiệm 2.500 đôla mỗi năm, bằng 10% thu nhập của người ấy và cẩn thận đầu tư số tiền ấy để kiếm được 10% tiền lãi kép trong suốt cuộc đời làm việc của người ấy – từ năm 21 tuổi tới 65 tuổi (44 năm) – Số tiền gửi tiết kiệm đó sẽ tăng dần lên tới 1.794.762 đôla nhờ vào sự thần diệu của lãi kép.

Nếu bạn thực sự thiết tha về việc làm giàu, có năm cách chủ yếu để có thể tạo nên cơ đồ.

Trở thành nhà doanh nghiệp

Con đường số một dẫn tới sự giàu có, đứng đầu danh sách và tốp đứng đầu danh sách đĩa hát bán chạy nhất trong suốt lịch sử nước Mỹ là đĩa entrepreneurship (nhà doanh nghiệp) , bắt đầu và gây dựng một doanh nghiệp thành công. Nhà doanh nghiệp bao gồm đủ mọi loại doanh nghiệp, từ canh nông và vận tải tới kinh doanh bất động sản và máy tính.

Trở về 200 năm trước, 74% các nhà triệu phú tự tay làm nên ở Hoa Kỳ đều xuất thân từ các doanh nghiệp tự làm chủ. Một cá nhân bắt đầu với ý tưởng sản xuất hoặc dịch vụ, rồi biến nó thành một doanh nghiệp, xây dựng nó từ trên nền đất và rồi đã trở thành giàu. Henry Ford, Andrew Carnegie, John Jacob Astor, Cornelius Vanderbilt, Ross Perot, Sam Walton, Bill Gates, Michael Dell và Larry Ellison đều là những người đã bắt đầu với vốn liếng chẳng đáng là bao hoặc chẳng có gì, đã gây dựng các doanh nghiệp của họ thành công và còn hàng triệu người khác nữa.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Một cách khác để trở nên giàu có là cán bộ cao cấp được trả lương cao trong một công ty thành công hoặc là một nhân viên của một công ty được tưởng thưởng các quyền chọn chứng khoán trở thành có giá trị lớn. 10% các triệu phú gia tự tay làm nên sự nghiệp ở Mỹ là những người tham gia vào các công ty lớn hoặc các công ty khuếch trương lớn hơn về sau và họ làm việc cho các công ty này trong nhiều năm trời. Họ thường làm việc chăm chỉ, được đề bạt và trả lương hậu; họ giành được các quyền chọn lựa chứng khoán, lãi chia thêm và chia lợi nhuận và nhờ vào việc nắm giữ vốn cổ đông nên đã trở thành các nhà triệu phú và đại triệu phú.

Paul Allen cùng với Bill Gates đã thành lập và xây dựng công ty Microsoft, ông bán sạch tài sản để mua nhiều cổ phiếu của công ty này khi ông đổ bệnh và hiện nay ông là một đại triệu phú gia. Vùng Seattle nổi tiếng vì có quá nhiều “Nhà triệu phú Microsoft” là những người đã đi làm cho Microsoft vào thập niên 70 và 80, đôi khi là các nhân viên thư ký và các lập trình viên đã nhận được quyền chọn cổ phiếu và trở nên giàu khi họ thực hiện quyền chọn lựa này. Nhiều cán bộ điều hành cao cấp của công ty nhận được lãi chia thêm và chia sẻ lợi nhuận có giá trị hàng triệu đô la chỉ trong một năm. Làm việc cho một công ty lớn đang đà phát triển, trả lương hậu và chia sẻ lợi nhuận của nó là nguồn chủ yếu đem lại sự giàu có.

Nhiều cán bộ điều hành công ty vẫn gắn bó với công ty của họ trong nhiều năm, họ đã lên tới các vị trí cao cấp hơn và được trả lương hết sức hậu hĩ, được cho quyền chọn chứng khoán, chia lợi nhuận và lãi chia thêm và nhờ vào nắm giữ vốn cổ đông nên họ đã trở thành triệu phú. Cách đây không lâu, Lee Iacocca, chủ tịch công ty Chrysler được trả 26,7 triệu đô-la trong một năm. Michael Eisner ở Công ty Disney kiếm được 150 triệu đô-la lãi chia thêm. Trở thành một triệu phú tự tay làm nên không quá khó nếu bạn kiếm tiền bằng cách đại loại như vậy trong mỗi năm.

Trên đời muốn thành tỷ phú triệu đô chỉ có 5 cách sau, cách thứ nhất thường được số đông lựa chọn - Ảnh 1.

Trở thành chuyên nghiệp

Một nguồn các triệu phú gia tự tay làm nên chủ yếu gồm các người làm công việc chuyên môn – bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kiến trúc sư, kỹ sư và người khác có trình độ cao về quảng cáo, họ có thể kiếm được lệ phí cao trả cho các dịch vụ của họ. Những người này có trình độ, dấn thân quyết làm việc để đạt được thành tích thật tốt, đạt tới đỉnh cao nghiệp vụ của mình, có được thu nhập cao và nắm giữ các cổ phiếu. 10% các triệu phú ở Mỹ rơi vào loại người này.

Bước vào kinh doanh

Một nguồn các nhà triệu phú tự lập quan trọng là các người kinh doanh và tư vấn kinh doanh. 5% các triệu phú ở Hoa Kỳ là các chuyên gia kinh doanh và đứng đầu trong các lĩnh vực của họ về kinh doanh. Họ chưa bao giờ bắt đầu doanh nghiệp riêng. Chỉ một ít người trong số họ đã học đại học hoặc có trình độ chuyên môn, thay vào đó họ đã trở nên rất giỏi kinh doanh về sản phẩm hoặc dịch vụ và được trả lương cao cho việc làm của họ. Ngoài ra, họ quản lý tiền bạc tốt, đầu tư khôn ngoan và tạo nguồn tài chính phát triển cho tới khi họ trở thành các nhà triệu phú hoặc hơn thế nữa.

Toàn bộ 99% các nhà triệu phú tự lập ở Mỹ xuất phát từ bốn loại sau: 

1. Doanh nghiệp tự làm chủ 74 %

2. Chức vụ điều hành cao cấp 10 %

3. Bác sĩ, luật sư và các chuyên viên khác 10 %

4. Người kinh doanh và tư vấn kinh doanh 5 %

Tổng Cộng 99%

Tất cả những người khác

1% các nhà triệu phú tự lập cuối cùng gồm tất cả những người kiếm tiền ở thị trường chứng khoán, có bằng phát minh, hoạt động biểu diễn, tác giả sách và nhạc, người trúng số và tất cả các nguồn khác. Đáng tiếc là nhóm người này tiếp xúc gần gũi với dân chúng quá nhiều, nên nhiều người lầm tưởng rằng họ là thành phần tiêu biểu cho những người giàu có. Thực ra những người giàu thuộc nhóm người này khá hiếm.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM