Trào lưu "xả sạch cơ thể bằng nước muối" trên Tiktok: Một loạt tác dụng phụ đang "rình rập"

27/10/2022 09:04 AM | Sống

Gần đây, một xu hướng 'sức khỏe' mới trên Tiktok lại được lan truyền rộng rãi, nhưng đáng tiếc, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nó có thể gây hại nhiều hơn.

Kể từ khi nền tảng mạng xã hội Tiktok xuất hiện, một loạt các xu hướng cũng xuất hiện theo, trong đó các trào lưu về sức khỏe cũng không nằm ngoại lệ. Cho dù bản thân không phải là chuyên gia y tế, nhưng không ít tiktoker vẫn cho "ra đời" những clip hướng dẫn chăm sóc sức khỏe một cách "bài bản", bất chấp kiến thức sai lệch gây có thể nguy hại đến người xem và làm theo.

Gần đây, một xu hướng "sức khỏe" mới trên Tiktok lại được lan truyền rộng rãi, nhưng đáng tiếc, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nó có thể gây hại nhiều hơn.

Với từ khóa #saltwaterflush, trào lưu "xả sạch cơ thể bằng nước muối" này đã thu hút được hơn 11,3 triệu lượt xem. Theo chia sẻ của những tiktoker áp dụng biện pháp này thì làm như vậy sẽ "xả sạch chất thải độc khỏi ruột và còn giúp giảm cân nhanh chóng".

Xu hướng "xả sạch cơ thể bằng nước muối" trên Tiktok: Một loạt tác dụng phụ đang "rình rập" - Ảnh 1.

TikToker @mitch.asser nói rằng "nước muối đi từ trên xuống dưới và thẳng ra 'cửa sau', từ đó xả sạch toàn bộ hệ thống tiêu hóa". Hay như một TikToker khác có tên Olivia Hedlund thì "mục tiêu của việc xả sạch cơ thể bằng nước muối là thực sự đẩy 'bùn' (chất bẩn) ra khỏi ruột non của bạn".

Thậm chí có cả tài khoản Tiktok đăng kí là bác sĩ trị liệu dinh dưỡng chức năng tên là Hedlund cũng đồng ý với phương pháp này. Tài khoản Hedlund còn nói với những người theo dõi cô ấy tự nghiên cứu và tin tưởng vào cơ thể của mình trước khi tham gia.

"Xả sạch cơ thể bằng nước muối" có thể là 'quả bom' cho đường ruột

Trên tài khoản Tiktok của mình, Abbey Sharp, một chuyên gia dinh dưỡng có chứng nhận, đã trả lời video của Hedlund và gọi hành vi này là "hành vi vô trách nhiệm". Cô giải thích: "Không có chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào vừa đưa ra hướng dẫn "xả cơ thể bằng nước muối" vừa bảo người khác 'tự nghiên cứu và tin tưởng vào cơ thể' như vậy".

Trong video, chuyên gia Abbey Sharp giải thích rằng việc làm này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể. Cô nói rằng "bùn" mà các TikToker đề cập đến thực sự chỉ là phân và nước, và lượng muối được "khuyến nghị" trong các video hướng dẫn đã bằng với tổng lượng muối bạn nên tiêu thụ trong một ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Abbey Sharp, phương pháp này đã được sử dụng cho việc chuẩn bị nội soi, nhưng nó cũng có thể cực kì nguy hiểm. "Đó thực sự là 'quả bom' cho ruột của bạn" cô phản bác.

Abbey Sharp giải thích rằng việc mất natri và chất lỏng nhanh chóng sẽ làm tăng nguy cơ mất nước cũng như mất cân bằng điện giải. Và đó chắc chắn là điều mà những người đang có bệnh lý nên tránh xa.

Cô cũng khuyên những người theo dõi không nên nghe theo và thử "xả sạch cơ thể bằng nước muối" vì làm như vậy có thể làm thay đổi thành phần hoặc sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột của một người. Theo nghiên cứu được công bố trên Microbial Ecology in Health and Disease, một hệ vi sinh vật bị suy yếu có thể dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn đường ruột.

Thực tế, trong khi việc "uống nước muối" có khả năng có thể được sử dụng để điều trị táo bón, nhưng các nhà nghiên cứu không đồng ý với việc thường xuyên làm như vậy bởi sẽ gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Xu hướng "xả sạch cơ thể bằng nước muối" trên Tiktok: Một loạt tác dụng phụ đang "rình rập" - Ảnh 3.

Một bài báo "được đánh giá về mặt y tế" trên Medical News Today nói rằng "cơ thể có thể tự làm sạch mà không cần sự trợ giúp từ việc 'xả hoặc rửa' bằng bất kì hình thức nào, kể cả là nước muối". Việc "xả sạch cơ thể bằng nước muối" có những rủi ro và tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn và yếu đi. Mất nước và mất cân bằng điện giải có thể xuất hiện, dẫn đến một loạt các triệu chứng khác như: co thắt cơ, co giật, nhầm lẫn và các vấn đề về tim (thay đổi huyết áp và nhịp tim).

Bài báo nhấn mạnh rằng "xả sạch cơ thể bằng nước muối" có thể gây nguy hiểm cho những người đang mắc một số bệnh như là huyết áp cao, bệnh tim, các vấn đề về tiêu hóa hoặc bệnh thận. Những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tránh xa phương pháp này.

Medical News Today cũng chỉ ra rằng "có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng nước muối để làm sạch cơ thể" và cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để kiểm chứng hiệu quả của việc này.

Chúng ta không thể dự đoán trước được những nguy hiểm nếu dùng nước muối hay các loại chất tẩy rửa ruột khác để làm sạch hay giải độc cho cơ thể, vì vậy, đừng lạm dụng. Thay vào đó, hãy làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cơ thể làm sạch một cách tự nhiên.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử áp dụng phương pháp "xả sạch cơ thể bằng nước muối" hoặc bất kỳ phương pháp giải độc nào khác.

Theo NyPost, MedicalDaily

Theo XT

Cùng chuyên mục
XEM