Tranh đấu quyền lực rung chuyển nước Mỹ: TT Trump là hiện tượng lạ, "nữ tướng" Pelosi còn lạ gấp nhiều lần

24/12/2019 09:02 AM | Xã hội

Không chỉ giữ chức Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi còn nắm giữ hàng loạt "kỷ lục" khác mà rất lâu nữa mới có người phá vỡ được trên chính trường Mỹ.

Những điều duy nhất

Trong thời gian vừa qua, cuộc luận tội tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành đề tài nóng hổi hơn bao giờ hết. Người trực tiếp đối đầu với ông Trump lần này không ai khác là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Sinh năm 1940, bà Pelosi đã có những thành tựu lớn trong sự nghiệp chính trị.

Hiện nay, bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên - và duy nhất - từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ; đồng thời, là người phụ nữ nắm giữ chức vụ cao nhất trong lịch sử Mỹ, đứng thứ hai trong thứ tự kế vị tổng thống, chỉ sau Phó tổng thống Mike Pence. Ngoài ra, bà còn là người thứ hai trong lịch sử Mỹ nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện trong hai nhiệm kỳ không liên tục, sau ông Sam Rayburn vào năm 1955.

Chính trị nước Mỹ dường như chưa bao giờ biến động nhiều như ngày nay. Ông Donald Trump - từ một tỉ phú, doanh nhân và nhà sản xuất chương trình truyền hình - đã bất ngờ đắc cử tổng thống và hạ gục chính trị gia giàu kinh nghiệm Hillary Clinton. Và hiện tại, ông Trump lại bị luận tội bởi Chủ tịch Hạ viện nữ duy nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 Tranh đấu quyền lực rung chuyển nước Mỹ: TT Trump là hiện tượng lạ, nữ tướng Pelosi còn lạ gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Bà Pelosi tại Washington ngày 18/12. Ảnh: Getty

Hồi tháng 12/2018, vài tuần sau khi Hạ viện rơi vào tay Đảng Dân chủ, bà Nancy đã có cuộc gặp với ông Trump.

Trong một chương trình có sự góp mặt của hai người tại Phòng Bầu Dục, ông Trump liên tục gọi bà là "Nancy" (với ý nghĩa ám chỉ rằng bà Pelosi là người yếu đuối) và tuyên bố với những người có mặt - và khán giả trên cả nước - rằng bà Pelosi vẫn chưa chắc chắn có đủ 218 phiếu cần thiết để nắm quyền Chủ tịch Hạ viện lần thứ 2, và do đó bà Pelosi "không tiện chia sẻ thông tin với mọi người".

Bà Pelosi đáp lại ông Trump bằng lời tuyên bố cứng rắn và sắc sảo: "Tổng thống, xin đừng hình tượng hóa mức độ những nội dung mà tôi đem tới cuộc họp ngày hôm nay".

Theo Guardian, đây là cuộc thử thách quyền lực đầu tiên ở Washington giữa hai nhân vật chính trị lớn từ hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Nhiều người nói không thể phủ nhận rằng bà Pelosi đã chiến thắng trong lần này.

 Tranh đấu quyền lực rung chuyển nước Mỹ: TT Trump là hiện tượng lạ, nữ tướng Pelosi còn lạ gấp nhiều lần - Ảnh 2.

Bà Pelosi đứng trước những tập dự luật được gửi từ Hạ viện lên Thượng viện. Ảnh: EPA

Cuộc gặp 15 phút trong Phòng Bầu Dục ngày hôm đó đã đánh dấu những mâu thuẫn kéo dài và dẫn tới cuộc luận tội tổng thống tại Hạ viện vào hồi tuần trước. Trong trang phục đen, bà Pelosi tuyên bố kết quả của cuộc bỏ phiếu luận tội, chính thức đưa ông Trump vào "trang sử đen" của nước Mỹ.

Luận tội tổng thống

Trước đây, chính bà Pelosi cũng từng nói rằng ông Trump "không xứng đáng" với luận tội và bà Pelosi mong muốn được nhớ tới với những thành tựu khác liên quan tới pháp luật Mỹ, chứ không phải là người luận tội tổng thống. Tuy nhiên, theo bà Pelosi, ông Trump đã không cho bà lựa chọn khác.

Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và cựu Giám đốc CIA, nói: "Cảm ơn Chúa, sự xuất hiện của bà Pelosi thực sự là đúng người, đúng thời điểm. Tôi không nghĩ rằng trên thế giới này có một người khác có đủ kinh nghiệm và năng lực để làm được những điều mà bà ấy đã làm".

"Ông Donald Trump thực sự đã gặp phải một đối thủ đáng gờm," ông Panetta nói thêm.

Khi được hỏi liệu có một ứng cử viên nữ có thể "hạ gục" ông Trump vào năm 2020 hay không, nhiều thành viên của Đảng Dân chủ thường chỉ vào bà Pelosi và nói đùa rằng "mỗi ngày bà ấy đều hạ gục ông Trump".

 Tranh đấu quyền lực rung chuyển nước Mỹ: TT Trump là hiện tượng lạ, nữ tướng Pelosi còn lạ gấp nhiều lần - Ảnh 3.

Bà Nancy Pelosi đã trở thành đối thủ đáng gờm của ông Trump sau phiên luận tội tại Hạ viện. Ảnh: Getty

Thậm chí Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những người bảo vệ ông Trump nhất, cũng bị ấn tượng trước năng lực của bà Pelosi. Trong cuộc phỏng vấn với CNN, nghị sĩ này thừa nhận việc bà Pelosi có thể thúc đẩy thông qua quy trình luận tội ở lưỡng viện là "một chiến tích" giữa bối cảnh nước Mỹ đang bị chia cắt sâu sắc.

Trong năm vừa qua, bà Pelosi đã thực hiện được nhiều điều hơn thế. Bằng kinh nghiệm của mình, bà đã thành công trong việc chấm dứt lần chính phủ đóng cửa dài nhất lịch sử Mỹ, tiến hành luận tội tổng thống giữa lúc ngăn chặn được một lần đóng cửa chính phủ khác và đàm phán thương mại với cả Canada và Mexico.

Tờ Guardian tiết lộ, năng lực lãnh đạo của bà Pelosi tới khi bà trở thành mẹ của 5 đứa trẻ.

"Nếu 5 người chúng tôi không thể làm nản lòng bà ấy, thì ông Donald Trump cũng không thể làm được," Christine Pelosi, con gái của bà Nancy Pelosi, nói.

Bà Christine Pelosi cũng là tác giả của quyển sách "The Nancy Pelosi Way: Advice on Success, Leadership, and Politics from America’s Most Powerful Woman" (tạm dịch: "Phương thức của Nancy Pelosi: Lời khuyên về Thành công, Lãnh đạo và Chính trị từ Người Phụ nữ Quyền lực Nhất nước Mỹ").

Bà Christine Pelosi cho rằng các ứng cử viên tổng thống năm 2020 có thể học hỏi cách bà Pelosi thách thức ông Trump, bởi vì "vị tổng thống Mỹ tiếp theo cần phải giỏi bằng hoặc ít nhất cũng phải cứng rắn như Nancy Pelosi".

Hồi tháng 10, ông Trump đăng trên Twitter cá nhân một bức ảnh với dòng ghi chú: "Sự suy sụp mất kiểm soát của bà Nancy!".

 Tranh đấu quyền lực rung chuyển nước Mỹ: TT Trump là hiện tượng lạ, nữ tướng Pelosi còn lạ gấp nhiều lần - Ảnh 4.

Bức ảnh nổi tiếng của bà Nancy Pelosi. Ảnh: Twitter

Tuy vậy, bà Pelosi dường như không tỏ ra "nao núng", ngay lập tức đặt ảnh này làm cover trên trang Twitter cá nhân. Những người ủng hộ cho rằng đây là biểu tượng của sức mạnh nữ quyền khi bà Pelosi là người phụ nữ duy nhất có mặt trong bàn họp toàn nam giới.

Ông Trump nổi giận

Sự cứng rắn của bà Pelosi đã khiến ông Trump tức giận. Sau khi đăng dòng ghi chú nói bà Nancy "suy sụp mất kiểm soát", ông Trump tiếp tục đặt biệt danh cho bà là "Nervous Nancy" (tạm dịch: Nancy Lo lắng).

Trong tháng này, ông Trump lại công kích cá nhân và nói bà Nancy "bị rụng răng" khi đang phát biểu. Trong lá thư 6 trang gửi cho bà Pelosi, ông Trump chỉ trích rằng bà Pelosi đã nói dối khi nói rằng bà vẫn luôn cầu nguyện cho ông Trump.

"Điều bà làm rất tồi tệ, nhưng bà sẽ sống cuộc đời mình với nó, chứ không phải tôi!" - ông Trump viết.

Bà Pelosi vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình trong cuộc luận tội tổng thống. Bà sẽ phải gửi nội dung chi tiết các khoản luận tội cho Thượng viện và cử người điều hành phiên luận tội vào năm 2020.

Ưu tiên cao nhất của bà Pelosi trong năm sau sẽ là bảo vệ Đảng Dân chủ tại Hạ viện, đặc biệt là những ứng viên tổng thống chịu nguy cơ rủi ro khi ủng hộ luận tội.

"Chúng tôi hoàn toàn tin vào chiến thắng vào cuộc bầu cử tháng 11," Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM