Tranh cãi xung quanh việc cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng

27/06/2016 07:07 PM | Sống

Cấm thuốc lá điện tử ở các địa điểm công cộng có thể “có hại”. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia y tế.

Tranh cãi xung quanh việc cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng

Những lời bình luận đến từ cơ quan Y tế Công cộng Anh Quốc (PHE - Public Health England) được đưa ra sau khi một nhân viên cứu thương lên tiếng kêu gọi cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng tại cuộc họp mặt thường niên của Hiệp hội Y tế Anh quốc.

Theo PHE, nếu một chính sách như vậy được thực thi, nó có thể làm nản lòng những người hút thuốc đang cố gắng bỏ bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử.

Rosanna O’Connor, giám đốc bộ phận ma túy, rượu và thuốc lá tại PHE, cho biết: “Hút thuốc lá điện tử không hoàn toàn giống như hút thuốc lá bình thường, khói thuốc bình thường gây hại cho sức khỏe con người nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hơi nước từ thuốc lá điện tử có tác động tương tự”.

“Trên thực tế, lệnh cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng còn có thể có hại, vì nó khiến những người đang hút thuốc lá điện tử mất đi phương tiện giúp họ cai thuốc lá”.

Với lượng khói nhiều hơn thuốc lá thông thường, những người sử dụng thuốc lá điện tử luôn bao bọc mình xung quanh làn khói dày đặc.
Với lượng khói nhiều hơn thuốc lá thông thường, những người sử dụng thuốc lá điện tử luôn bao bọc mình xung quanh làn khói dày đặc.

Tuy nhiên tiến sĩ Iain Kennedy, một chuyên gia tư vấn về y tế công cộng ở Glasgow, lại cho rằng ngay cả thuốc lá điện tử cũng nên cấm sử dụng ở những nơi công cộng.

Ông cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hít khói thuốc thụ động từ thuốc lá điện tử cũng có hại, dựa vào kết quả kiểm tra hàm lượng nicotine của những người sống trong các môi trường có thuốc lá điện tử”.

“Những gì chúng ta chưa biết là cơ chế cụ thể và mức độ nguy hại về lâu về dài ra sao. Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa nhất và các kết quả cần phải được công bố ngay lập tức”.

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá thật, hiệu quả đâu chưa thấy nhưng những tai nạn liên quan tới VAPE như nổ điếu thuốc đã xảy ra khá nhiều.
Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá thật, hiệu quả đâu chưa thấy nhưng những tai nạn liên quan tới "VAPE" như nổ điếu thuốc đã xảy ra khá nhiều.

Ông còn bổ sung thêm: “Rõ ràng là thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thường nhưng điều đó không có nghĩa là chúng vô hại 100%".

“Nhìn bề ngoài, có vẻ chúng an toàn nếu chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Chúng ta không hề có bằng chứng nào về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài vì chúng vẫn là một sản phẩm khá mới”.

“Chúng ta luôn đặt câu hỏi liệu thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá bình thường hay không? Nhưng tôi không nghĩ đem sản phẩm có hại nhất do con người tạo ra làm tiêu chuẩn đo độ an toàn là một ý kiến đúng đắn”.

“Đó là nguyên tắc phòng ngừa – cho đến khi chúng ta thực hiện các nghiên cứu thực sự và hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể xảy ra, thì vẫn nên hạn chế sử dụng chúng ở những nơi công cộng”.

Tiến sĩ Kennedy còn kêu gọi cấm sử dụng hóa chất tinh dầu diacetyl trong các loại thuốc lá điện tử.

Hóa chất này được cho là có liên quan đến việc để lại sẹo và gây tắc nghẽn các ống dẫn khí nhỏ xíu trong phổi khi được hít vào.

Kennedy cho rằng hóa chất này, vốn được dùng để tạo vị bơ ở một số loại thuốc lá điện tử có mùi vị, từ lâu đã “là một mối lo ngại trong cộng đồng những người sử dụng thuốc lá điện tử”.

Đinh Vân

Theo Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm