Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy?

19/09/2018 10:22 AM | Kinh doanh

Xung quanh dãy trọ cấp 4 nhà ông Hiệp, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến nguyên nhân vụ hoả hoạn chiều tối 17/9. Có người cho rằng, ngọn lửa xuất phát từ khu vực dãy trọ nhà ông, người khác lại phản bác ý kiến này.

Sáng 18/9, tại khu vực phố Đê La Thành (đoạn gần Bệnh viện Nhi Trung Ương), mọi thứ vẫn rất ngổn ngang, trần trụi. Đám cháy tối 17/9 đã "nhấn chìm" dãy nhà trọ cấp 4 của người dân nghèo và nhiều tài sản của các tiểu thương. Trước khung cảnh hoang tàn, ai cũng mệt mỏi, chán nản và thậm chí không còn nước mắt để khóc.

Người nhà bệnh nhân được UBND di tản tới nhà văn hoá phường Ngọc Khánh trú tạm, mấy hộ tiểu thương bán quần áo đi xin ngủ nhờ nhà người thân. Cả đêm hôm đấy, nhiều tiếng khóc than ai oán vì mọi thứ đều đã tan biến trong cơn giận dữ của hoả thần.

Tại khu vực cháy, có căn nhà của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi) vốn được biết đến với danh xưng ông Hiệp "khùng". Trước đấy, dãy trọ nhà ông được mệnh danh "5 sao" chuyên dành cho người nghèo. Cả dãy có tổng cộng 4 khu, với sức chứa khoảng hơn 120 người một lúc. Ngoài điều hòa, ông còn trang bị cho tất cả các phòng ti vi, wifi, truyền hình cáp, nồi cơm điện, quạt, giường ngủ, chăn, gối...

Xung quanh dãy trọ cấp 4 nhà ông Hiệp, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến nguyên nhân vụ hoả hoạn. Có người cho rằng, ngọn lửa xuất phát từ khu vực dãy trọ nhà ông, người khác lại phản bác ý kiến này.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chiều tối 17/9 trên phố Đê La Thành.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 2.

Sau đó, nhiều người dân được UBND phường Ngọc Khánh bố trí ở tạm tại nhà văn hoá.

"Nhà chúng tôi an toàn điện lưới, lửa chắc chắn bén từ khu trọ rẻ tiền!"

Cô N.A.T. sinh sống ngay trên phố Đê La Thành, cửa tiệm nhà cô thiệt hại hoàn toàn sau vụ cháy. Bản thân cô T. đã sinh sống tại đây hơn 20 năm, xung quanh hàng xóm có người hơn 30, 40 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra vụ việc nghiêm trọng như này. Cô nhận định, lửa có thể xuất phát từ dãy trọ rẻ tiền ngay lối vào Bệnh viện Nhi Trung Ương.

iện lưới yếu mà lại nhiều khách trọ quá, mà còn mang tính rẻ tiền. Đã rẻ tiền thì kèm theo chất lượng dây điện nhỏ, quá tải nên mới chập cháy. Lửa bén từ phía sau lan lên các nhà kinh doanh phía trước. Nhà chúng tôi an toàn về điện lưới, không thể xảy ra cháy được. Ở dưới kia nhà trọ rẻ tiền đâm ra giết hại chúng tôi. Vừa rồi tôi có nghe ông chủ nhà tên Hiệp "khùng" nói là lửa xuất phát từ tầng 2 nhà ông. Do ông dập không được nên thiệt hại vô cùng, chúng tôi khổ sở lắm" - cô T. chia sẻ.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 3.

Khu vực dãy nhà gồm 4, 5 hộ kinh doanh trên phố Đê La Thành bị cháy rụi.

Người phụ nữ lớn tuổi cho biết thêm, lửa xuất phát từ sau lưng dãy nhà 897, 899, 901 phố Đê La Thành. Chính từ phía sau khu vực tập hợp nhiều dãy trọ nên mới cháy bén lên phía khu vực kinh doanh gây thiệt hại lớn.

Cũng trong sáng 18/7, rất đông người dân tập trung quanh khu vực lối vào xóm trọ nghèo bàn tán về vụ việc. Họ bức xúc và lớn tiếng cho rằng, trước đây đã từng nhắc nhở dãy trọ nhà ông Hiệp về vấn đề xuống cấp nhưng ông không chịu nghe (!?).

Khung cảnh tan hoàng bên ngoài các hộ kinh doanh trên phố Đê La Thành.

"Tôi cho rằng cháy là do nhà ông Hiệp sửa chữa gì đó nên mới phát hoả. Đến khi lửa bén rồi lan nhanh quá, chúng tôi không kịp trở tay. Thêm nữa, khu vực mấy xóm trọ đó toàn xây kiểu chuồng cọp, bí bách, đường dây điện thấp nên không để đảm bảo. Tôi rất bức xúc vì thiệt hại với nhà tôi quá lớn" - một người dân lớn tiếng.

Trong chiều cùng ngày, ông Hiệp bất ngờ bị một số người dân liên tục chửi bới, thậm chí hành hung, đuổi đánh. Cho rằng nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ dãy trọ giá rẻ, họ đã bức xúc đuổi theo ổng.

Liên quan đến vấn đề nguyên nhân ban đầu của vụ cháy, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh nhận định có thể do chập điện. Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang điều tra làm rõ, thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

"Chỉ có bác Hiệp và một anh nữa cùng tôi ôm bình cứu hoả chữa cháy"

Trước những ý kiến chỉ trích ông Hiệp cùng dãy trọ xập xệ xung quanh Bệnh viện Nhi, anh Nguyễn Nam Thắng(SN 1976, người ở trọ nhà ông Hiệp 2 năm) chia sẻ, anh là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy rồi hô hoán người dân.

"Trước đây cháu tôi ốm, tôi có thuê trọ và quen ông Hiệp. Trong vụ cháy hôm 17/9, tôi là người đầu tiên đưa tất cả mọi người ở trên xuống. Lúc đó, chỉ có bác Hiệp và một anh nữa cùng tôi cầm bình cứu hỏa đi chữa cháy. Từ hôm qua đến giờ, tôi không muốn nói nhiều vì dân tình đều đổ tội lên đầu bác ấy. Tôi là người duy nhất ở đấy, các bạn không nên tin một nguồn tin nào khác" - anh Thắng nói.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 4.
Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 5.
Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 6.
Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 7.

Dãy trọ giá rẻ cháy tan tành, không sót lại gì.

Theo lời anh, vào lúc 17h chiều 17/9, khi anh vừa đi làm về được khoảng 15 phút thì nghe thấy tiếng người dân hô hoán có cháy trên tầng 3. Thời điểm đấy, khói đen bắt đầu bao trùm khu vực, anh Thắng chạy lên cầm theo đèn pin để xem xét tình hình.

"Tôi thấy toàn bộ tầng 3 của nhà bác Hiệp không có gì, đến khi quay sang nhà bên cạnh thì thấy khói đen bốc lên từ nhà bên cạnh, phát ra tiếng nổ như của bình gas mini. Tôi bắt đầu chạy, đập cửa từng phòng từ tầng 3 trở xuống, và lùa hết tất cả mọi người ra. Đêm qua tôi phải ngủ ở trong viện".

Khói đen bốc lên rất nhanh, thời gian khoảng chừng 1 phút. Sau tiếng nổ, trong dãy trọ có khoảng 20 bắt đầu ùa chạy ra bên ngoài. Không có bất cứ một người nào mang được cái gì ra ngoài hết.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Nam Thắng chia sẻ về vụ việc.

Trước sự việc trên, ông Hiệp cho hay, thiệt hại đương nhiên là điều không ai muốn, nhưng sự cố xuất phát từ nhà ông hay ở nhà khác thì cần các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường. Ông từng chia sẻ, nguyên nhân có thể do 2 nhà bên cạnh hàn sửa chữa nên không may lửa bén sang khu nhà mình.

"Khi nghe tin cháy, tôi cầm bình cứu hỏa lao lên tầng 2, nhưng không thể vì lửa quá rực. Cả khu nhà cháy từ tầng 3 trở lên gồm 24 buồng trọ, với 6 buồng phía dưới là tổng cộng 30 buồng. Riêng dãy nhà giá rẻ 15.000 đồng là cháy hết. Nếu như tôi có thất thoát thì bản thân có thể tự lo được, bằng cách vay mượn hoặc xin xỏ. Nhưng thiệt hại lớn nhất là bao nhiêu năm tích cóp xây khu nhà cho bà con, giờ chỉ biết đứng một góc nhìn lực lượng chức năng phong toả" - ông Hiệp nói.

UBND quận Đống Đa thông tin ban đầu về vụ cháy lớn gần Bệnh viện Nhi

Ngày 18/9, UBND quận Đống Đa đã chính thức thông tin về vụ hoả hoạn gần Bệnh viện Nhi Trung Ương. Theo đó, vụ cháy xảy ra vào khoảng 18h ngày 17/9 tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Sau đó, ngọn lửa bùng lên nhanh chóng rồi lan sang 8 nhà liền kề ở mặt đường La Thành (từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc Bệnh viện Nhi Trung ương).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an quận Ba Đình huy động 13 chiến sỹ PCCC cùng 2 xe chữa cháy đến dập lửa. Các đơn vị chức năng khác cũng nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, giúp đỡ các gia đình di chuyển đồ đạc và cử lực lượng y tế đến hiện trường sẵn sàng cứu chữa người bị thương.

Tranh cãi quanh việc khu trọ xập xệ nhà ông Hiệp “khùng” có phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy? - Ảnh 9.

Toàn cảnh vụ cháy nhìn từ trên cao. Ảnh: Kingpro

Ngay sau đó, Phó Giám Đốc Công an TP Hà Nội có mặt tại hiện trường yêu cầu các đơn vị công an quận điều lực lượng và 13 xe chuyên dụng tham gia chữa cháy. Đến 20h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, một số vị trí có nguy cơ bùng phát trở lại được lực lượng chức năng tiếp tục xử lý. Đến 23h, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng Công an quận Đống Đa đã tiến hành bảo vệ hiện trường để điều tra vụ việc. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng bố trí các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy đến tạm trú tại nhà văn hóa phường (34 đường Phạm Huy Thông) và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo UBND quận Đống Đa, 19 căn nhà bị cháy, gồm 31 hộ và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng thống kê.

Theo Minh Nhân-Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM