Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp

26/12/2020 08:43 AM | Sống

Trang trại của gia đình chị Phương ở Pháp rộng đẹp như mơ với những cánh đồng trải dài cùng các loại cây ăn quả trĩu cành nhìn vô cùng thích mắt.

Chị Phương thường cùng chồng con về thăm trang trại của gia đình ở quê nhà vùng Champagne nước Pháp. Nơi đây, cả gia đình đều vô cùng yêu thích khi được tận hưởng không khí trong lành, được thưởng thức trái cây của cả chục loại sum suê trĩu cành.


Chị Phương hiện đang sống cùng chồng có quốc tịch Pháp. Cả hai đều là tiến sĩ sinh thái học môi trường. Chồng chị hiện đang là giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một công ty vật tư nông nghiệp. Chị hiện đang nghiên cứu về tái chế rác thải hữu cơ.

Vì đặc thù nghề nghiệp cũng như sở thích nên cả hai đều rất yêu thích những không gian trong lành, thoáng mát trải dài của miền quê Champagne.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 1.

Chị Phương hiện đang sống cùng gia đình ở Pháp.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 2.

Chồng chị và con gái.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 3.

Các con rất yêu thích trang trại của gia đình.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 4.

Các bé hào hứng khi... về quê chơi.

Chị Phương chia sẻ: "Trang trại ở vùng Champagne của chồng mình thừa hưởng từ ông bà nội chồng. Nhà mình mặc dù rất mê trang trại nhưng không đủ can đảm để về quê sống vì làm nông nghiệp thực sự rất vất vả.

Nhà mình thường về thăm quê vào dịp lễ Tết và kỳ nghỉ dài ngày để hưởng chút không khí đồng quê. Bố mẹ chồng mình ở gần trang trại hơn nên cứ cuối tuần, ông bà lại về để chăm sóc, trông coi khu nhà vườn".

Trang trại của chồng chị Phương có chuồng trại, cánh đồng cỏ và lúa mì cho nông dân thuê dài hạn. Phần đất rừng thì trồng cây lấy gỗ, 20 năm mới thu hoạch một lần nên không cần dành nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ đến mùa thu, bố chồng chị Phương thường vào rừng hái nấm.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 5.

Trang trại của gia đình chị Phương rộng đến 60 hecta.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 6.

Cánh đồng lúa mì sau khi thu hoạch.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 7.

Đàn cừu gặm cỏ.

Khu nhà vườn được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đất ở khu vực này khá tốt, thêm khí hậu ôn hòa nên không phải chăm bón gì nhiều, chỉ cắt tỉa cành vào mùa thu hoặc cuối đông để kích thích cây ra hoa. Vườn nhà chị Phương cũng chưa bao giờ dùng tới thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học. Trồng cây ăn quả theo chị, quan trọng nhất là nên trồng ở nơi thoáng đãng, nhiều nắng để sai quả, quả cũng ngọt hơn.

Khu trang trại của gia đình chị Phương rộng khoảng 60 hecta đất nông nghiệp và 20 hecta đất lâm nghiệp. Mỗi lần về quê, chị Phương thường muốn ở lại đây thật lâu để tận hưởng không gian yên bình, ngắm nhìn vẻ đẹp trong trẻo của vùng nông thôn.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 8.

Các loại quả đều sai.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 9.

Cherry trên cây.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 10.

Trong vườn trồng nhiều loại táo, được thu hoạch rải rác từ tháng 8 - 12.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 11.

Góc trồng dưa.

Với những người làm nông ở Pháp, mọi người thường sử dụng khá nhiều máy móc, từ cày bừa, gieo hạt, tưới nước, bón phân cho tới thu hoạch. Nông dân thường "làm bạn" với cơ giới hóa. Giá thành của các loại máy này rất đắt đỏ nên với những hộ dân có diện tích nông nghiệp không rộng lắm thì thường thuê máy để tiết kiệm chi phí.

Khu vườn rộng khoảng 1 hecta được trồng khá nhiều cây ăn quả lâu năm phổ biến của nước Pháp như cherry, táo, mận… Vì thiên nhiên ưu đãi nên việc trồng trọt ở đây khá thuận lợi. Mùa đông là lúc thời tiết lạnh, tuyết kéo dài nên sẽ tiêu diệt mầm bệnh trong đất, hạn chế sâu bệnh khi xuân sang.

Để tránh sâu bệnh, gia đình chị Phương thường cào lá và quả rụng, làm sạch gốc. Cuối đông cát tỉa cành để kích thích ra hoa vào mùa xuân. Các loại cây được trồng khá thoáng nên tránh được sự lây bệnh chéo, đón được nắng nên cây sum suê trái.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 12.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 13.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 14.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 15.

Nấm và các loại quả trong vườn.

Vì trồng theo kiểu thuận tự nhiên nên chủ yếu phân bón được sử dụng từ cành lá và rác hữu cơ. Trong vườn có nhiều loại côn trùng giúp cây thụ phấn. Bố chồng chị còn treo thêm nhà gỗ trên cây, bỏ hạt hướng dương để chim có chỗ trú.

Lượng trái cây khá nhiều trong vườn được thu hoạch để làm nguyên liệu cho các món bánh. Mứt, cấp đông làm kem, smoothie… Nhà chị Phương cũng trồng nhiều giống táo để thu hoạch được nhiều thời điểm khác nhau. Vợ chồng chị bảo quản ở tầng hầm khô thoáng, xếp sát nhau và thường xuyên được kiểm tra để loại các quả hỏng.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 16.

Dâu tây.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 17.

Hạt dẻ.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 18.

Nho chuỗi ngọc.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 19.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 20.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 21.

Chị Phương trồng khoảng 200 loại dâu tây.

Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 22.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 23.
Trang trại rộng đến 60 hecta với đủ loại trái cây chín mọng trĩu cành, cánh đồng lúa mì đẹp như trong phim của mẹ Việt ở Pháp - Ảnh 24.

Hoa quả được làm nhiều món ăn cho gia đình.

Dù bận rộn với công việc ở thành phố nhưng vợ chồng anh chị vẫn yêu thích những khoảng thời gian yên bình, tận hưởng không khí ngọt lành ở quê. Các con cũng rất thích trang trại, nơi các bé được vui đùa thoải mái. Cả gia đình luôn có những giây phút tận hưởng cuộc sống thú vị, thư giãn tinh thần ở vùng "hương đồng gió nội".

Nguồn ảnh: NVCC

Mộc Hương

Cùng chuyên mục
XEM