Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh

25/12/2017 11:44 AM | Xã hội

Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Tembin được trang Accuweather đưa ra dự đoán là sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng kèm theo gió giật và có thể xảy ra sạt lở tại vùng biển phía nam Việt Nam.

Theo trang Accuweather - website chuyên dự báo thời tiết lớn của Mỹ, bão nhiệt đới Tembin được dự đoán sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống người dân Việt Nam và phá hủy nhiều tài sản trên đường đi của bão.

Khi quét qua Philippines, cơn bão Tembin (hay còn được gọi là bão Vinta) đã khiến hơn 200 người thiệt mạng tại vùng đảo Mindanao. Mưa lớn trên diện rộng và gió giật mạnh cùng với lở đất đã khiến hàng nghìn người mất nhà cửa. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người mất tích và bị cuốn trôi ra biển.

Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh - Ảnh 1.

Vị trí và đường đi của cơn bão Tembin. Nguồn: Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương

Các chuyên gia cảnh báo bão Tembin sẽ suy yếu vào hôm thứ hai khi gặp phải vùng nước lạnh hơn ngoài khơi biển phía nam Việt Nam.

"Dù ít có khả năng gây ra lở đất, bão Tembin có thể mang mưa lớn gây ra lụt lội cùng với gió mạnh, sạt lở ven biển", chuyên gia khí tượng thủy văn Tony Zartman của AccuWeather cho biết.

"Người dân nên đề phòng bão lũ trong đúng dịp Giáng sinh".

Khi đổ bộ vào sâu trong đất liền trong đêm thứ hai, bão Tembin sẽ gây ra mưa lớn. Bên cạnh tình trạng lũ lội, lở đất và bùn trôi có thể xảy ra ở một số khu vực cao hơn.

Đến thứ ba, tình trạng mưa có thể lan ra một số vùng lân cận như vùng biển duyên hải nam trung bộ, một số nơi tại Campuchia và nam Lào. Sau đó, bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu trong đất liền.

Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh - Ảnh 2.

Bão Tembin gây nên nhiều thiệt hại nặng nề tại Philippines.


Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh - Ảnh 3.

Bão Tembin gây lũ cuốn ở nhiều nơi.


Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh - Ảnh 4.

Một em bé được cảnh sát giải cứu tại thành phố Cagayan hôm 22/12.


Trang dự báo thời tiết quốc tế đưa cảnh báo về bão Tembin tại Việt Nam: Mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng và gió giật mạnh - Ảnh 5.

Khu dân cư Kabacan, tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao, chìm trong biển nước.

Theo Skye

Cùng chuyên mục
XEM