Trải qua gần nửa đời người với nhiều sai lầm, 38 tuổi tôi mới thấm thía: Sự hoàn hảo không thể đến trong ngày một ngày hai

20/07/2020 20:53 PM | Sống

Cuộc đời này quá ngắn ngủi, bởi vậy đừng sống tạm bợ với những thiếu sót. Không ai biết chắc mình sẽ đi đến đâu, vì vậy, cứ sống trọn vẹn ngày hôm nay.

Nếu 19 tuổi là thời điểm bắt đầu của tuổi trưởng thành với nhiều bỡ ngỡ, thì 38 tuổi lại là lúc bạn đã có độ chín nhất định để biết được bản thân là ai, cần hành động thế nào để cuộc sống của bản thân có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhìn thấu rõ tất cả. Nhìn lại vô số sai lầm trong quá khứ và những quyết định bồng bột, 20 bài học này có lẽ sẽ giúp bạn thấm thía nhiều điều trong cuộc sống hơn. Hy vọng những bài học này có thể giúp bạn một phần nào đó trong hành trình của mình.

1. Chúng ta hầu như luôn biết những gì bản thân nên làm để có được những gì mình muốn nhưng lại không thực hiện. Chúng ta không muốn trả giá! Hãy nhớ rằng mọi thứ có giá trị đều phải đánh đổi. Nếu bạn không chấp nhận hy sinh, kết quả cuối cùng sẽ không bao giờ đến.

2. Một người dẫn đầu không thể chỉ sử dụng quyền uy đối với những người đồng hành mà không có niềm tin. Chỉ có được niềm tin từ mọi người, bạn mới thực sự là một người lãnh đạo xuất sắc. Xây dựng và củng cố niềm tin phải luôn là ưu tiên hàng đầu.

3. Tất cả chúng ta đều là hình mẫu cho ai đó. Mọi người sẽ coi hành động của bạn là khuôn mẫu để học hướng đến trong tương lai. Bạn có sức ảnh hưởng nhiều hơn bạn nghĩ. Vì vậy, hãy là chính mình và cố gắng là mình phiên bản tốt nhất.

4. Khi ai đó không làm điều mà tôi yêu cầu, 90% nguyên nhân là vì tôi đã không giao tiếp tốt. Đừng cố đặt bản thân lên trên ai đó để “chỉ huy” họ, hãy đặt bản thân vào vị trí của họ và cư xử với mọi người thật tử tế.

5. Bạn chính là người duy nhất phải chịu trách nhiệm đối với cuộc đời của mình. Đừng trông chờ ai đó có nghĩa vụ phải đưa tay ra giúp đỡ bạn lúc khó khăn, cũng đừng oán trách nếu họ không làm như vậy. Điều duy nhất bạn cần làm khi khó khăn là tự mình đứng dậy và tiếp tục tiến về phía trước.

6. Cuộc đời này quá ngắn ngủi, bởi vậy đừng sống tạm bợ với những thiếu sót. Mỗi khi nhận ra sai lầm, ngay lập tức hãy sửa chữa nó thay vì “để mai tính”. Không ai biết chắc mình sẽ đi đến đâu, vì vậy, cứ sống trọn vẹn ngày hôm nay.

 Trải qua gần nửa đời người với nhiều sai lầm, 38 tuổi tôi mới thấm thía: Sự hoàn hảo không thể đến trong ngày một ngày hai  - Ảnh 1.

7. Không có lối tắt nào dẫn đến thành công nhanh chóng. Nếu có thì đó chỉ có thể là một nhóm những kẻ lừa đảo đang cố gắng thuyết phục bạn rằng họ có trong tay bí mật để làm điều đó. Đừng tự biến mình thành kẻ ngu ngốc tin vào những lời nói dối ấy, hãy kiên trì, rồi bạn sẽ đến được cái đích của chính mình.

8,Nếu, bạn không giỏi trong một lĩnh vực nào đó, vậy thì đừng ép bản thân hạnh phúc với điều đó chỉ vì mọi người thấy như thế. Hãy sống theo đam mê của chính mình, đó mới là hạnh phúc chân chính.

9. Ý tưởng không bao giờ hoàn hảo ngay từ đầu. Chúng được hoàn thiện thông qua sự đóng góp và hợp tác. Đừng ngần ngại chia sẻ chúng với những người khác. Nếu bạn không tin tôi, hãy thử đưa ra ý tưởng của bạn cho mọi người và bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những đóng góp mà mọi người dành cho dự định của bạn.

10. Càng dành nhiều thời gian để cố gắng cải thiện bản thân, con người càng có ít thời gian để chỉ trích người khác. Điều ngược lại cũng đúng.

11. Chỉ vì bạn không thích một món ăn khi bạn còn là một đứa trẻ, không có nghĩa là bạn sẽ không thích nó bây giờ.

12. Mọi người không gặp vấn đề quản lý thời gian. Chúng ta có chung một vấn đề là quản lý những sự ưu tiên. Rèn luyện bản thân để không bao giờ nói rằng bạn không có thời gian. Đó hoàn toàn không phải một lý do hợp lý. Điều bạn cần làm là điều chỉnh những sự ưu tiên có ích hơn lên đầu thay vì những thói quen thiếu khoa học và vô bổ.

13. Chỉ ra lỗi của một ai đó không nâng bạn lên một tầm cao khác. Cách tốt nhất để chứng minh giá trị của bạn so với người khác là tập trung hoàn thành tốt vị trí của mình.

14. Khả năng lắng nghe cũng giống như một siêu năng lực, nhưng đáng tiếc chúng không được chúng ta sử dụng nhiều. Ai cũng muốn được lắng nghe và cảm thông, vì vậy cách tốt nhất để được người lắng nghe là trước tiên hãy lắng nghe họ.

 Trải qua gần nửa đời người với nhiều sai lầm, 38 tuổi tôi mới thấm thía: Sự hoàn hảo không thể đến trong ngày một ngày hai  - Ảnh 2.

15. Lý do chính đáng duy nhất để chỉ trích một người là để giúp họ cải thiện. Nếu lời nhận xét của bạn không đáp ứng tiêu chuẩn đó, tốt hơn hết là nên im lặng.

16. Trước khi bắt tay thực hiện một dự định mới, hãy xác định những thứ mà bạn sẽ phải đánh đổi để có được nó. Ước mơ thường khiến chúng ta mù quáng chạy theo một mục tiêu xa vời trong khi hiện thực làm điều ngược lại. Để tránh lãng phí thời gian và công sức, hãy cân nhắc mọi thứ kỹ lưỡng và tự hỏi “Nó có xứng đáng với cái giá này không?”.

17. Mọi người hiếm khi sợ thất bại. Cái họ sợ là phải bắt đầu lại từ đầu.

18. Không có sai lầm đồng nghĩa với việc không có sự tiến bộ và thành công. Chỉ có một con búp bê đồ chơi mới có thể ngồi ở bàn làm việc và không phạm sai lầm.

19. Mọi người không sợ thay đổi. Họ chỉ sợ những tổn thương và mất mát mà thay đổi đó mang lại.

20. Tiếp cận mọi thách thức với thái độ tin tưởng và nhiệt huyết. Cơ hội có thể đến bất cứ lúc nào, vấn đề là bạn có đủ tỉnh táo và sẵn sàng để nắm bắt nó hay không

Lời nhắc nhở cuối cùng để khởi động năm tiếp theo:

Một ngày được làm những điều có ý nghĩa, với những người chúng ta yêu quý và làm việc để trở thành chính mình... là món quà vô giá mà chúng ta nhận được. Sự quyết tâm thành công đó luôn có sẵn cho mỗi người chúng ta. Điều chúng ta cần làm là đánh thức quyết tâm ấy và duy trì nó mỗi ngày.

Theo Medium

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM