Trải nghiệm Business Case cùng 32 “Ứng viên tài năng” nhất toàn quốc

13/12/2016 10:41 AM | Kinh doanh

Vào ngày 10 – 11/12 vừa qua, Top 32 ứng viên xuất sắc nhất của Ứng viên Tài năng 2016 đã tham gia vào chuỗi trải nghiệm và đánh giá chuyên sâu Assessment Camp (AC) tại ASEAN Resort.

Vòng 3: Assessment Camp, thuộc Chặng 2: Powerful Transformation được coi là vòng thi được “mong chờ” nhất mùa Ứng viên năm nay. Đến với AC có sự tham gia của hội đồng giám khảo siêu chất và “có tâm” là các anh chị senior đến từ các tập đoàn lớn như Vinataba Philip Morris, Đại Việt Group, Cocacola, KMPG, Navigos Search,… và Top 32 ứng viên đại diện xuất sắc nhất của 4 nhóm ngành kinh tế trên khắp miền tổ quốc.


Top32 Ứng viên tài năng 2016.

Top32 Ứng viên tài năng 2016.

Tham gia AC, Top 32 ứng viên đã có được cơ hội trải nghiệm quy trình tuyển dụng thực tế đậm tính chuyên môn và sát với thực tế tuyển dụng và công việc trong các doanh nghiệp hiện nay. 3 vòng đánh giá chuyên sâu của AC được các bạn sinh viên Top 32 tóm tắt lại bằng các tính từ “căng”, “nóng”, “phê”, “chất”, “chuyên nghiệp” bao gồm:

1. Thảo luận nhóm lớn (Large group discussion)

Trong vòng Thảo luận nhóm lớn (Large group discussion), 8 bạn ứng viên đã cùng giải quyết một case study thực tế của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề lựa chọn chiến lược kinh doanh. Chỉ trong 3 giờ đồng hồ, nhóm ứng viên phải vừa thảo luận, vừa trình bày slide, vừa thuyết trình, phản biện trực tiếp với ban giám khảo, dưới áp lực thời gian cực kì căng thẳng. Đây là vòng thi được các bạn sinh viên đánh giá là “khó nhằn” hơn cả, vì bên cạnh việc phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận cuối cùng, nhóm ứng viên còn cần khả năng làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Large Group Discussion - 8 ứng viên một nhóm cùng giải Case và thuyết trình với ban giám khảo.

Ứng viên tự tin thuyết trình trước hội đồng giám khảo.

Nhận xét về phần thể hiện của một nhóm ứng viên, anh Phạm Thanh Tuấn, Former Key Account Manager của Cocacola nói rằng: “Lí do các em thảo luận nhưng bị rối rắm, lòng vòng mãi không đi đến thống nhất là vì không có một người ghi chép cẩn thận và nắm bắt toàn bộ ý tưởng của cả nhóm. Nhiều khi trong team, vai trò của một bạn kiểm soát diễn biến như vậy còn quan trọng hơn cả vai trò của một leader.”

2. Tranh biện (Small Debate Group)

Đến phần thi tranh biện, lúc này, 2 nhóm 4 ứng viên sẽ cùng tranh biện về vấn đề tư vấn chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Qua phân tích của anh Đoàn Thanh Toàn, Audit Director của KPMG, đề bài case study tuy không quá nặng về phân tích dữ liệu, nhưng có nhiều đất để ứng viên thực hiện tư duy sáng tạo, đưa ra các ý tưởng mới. Ngoài ra, khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện, gây ảnh hưởng là những gì mà ban giám khảo đánh giá cao ở các ứng viên.

Ở vòng Tranh biện, 8 ứng viên được chia thành 2 nhóm cùng giải 1 bài toán kinh doanh và tranh biện với nhau.

3. Phỏng vấn Chuyên sâu (Interview)

Ở Phỏng vấn Chuyên sâu của AC, ứng viên được phỏng vấn 1 – 1 lần lượt cùng với 2 chuyên gia nhân sự hàng đầu đến từ các tập đoàn như Vinataba Philip Morris, Đại Việt Group, Navigos Search,…

Vòng Phỏng vấn chuyên sâu 1-1 với chuyên gia nhân sự Navigos Search.

Top 32 đã thực sự trải nghiệm “độ sâu” của phỏng vấn tuyển dụng với các anh chị senior. Bộ câu hỏi hướng tới tìm hiểu định hướng lộ trình nghề nghiệp và tầm nhìn xã hội (social vision) của ứng viên. Qua vòng phỏng vấn này, UVTN mong muốn tìm ra những nhân tố ưu tú, có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, có tầm nhìn và khát vọng đem lại giá trị cho xã hội.

Đúng như thông điệp “Be the change that you wish to see in this world”, UVTN, hội đồng ban giám khảo đều muốn nhắn nhủ tới Top 32 UVTN 2016 – những đại diện ưu tú trên toàn quốc ý thức cống hiến cho xã hội, biết nhận và biết cho đi những giá trị của bản thân mình. Và để có thể thay đổi phần nào đó trong xã hội, điều đầu tiên mà mỗi con người cần thay đổi, đó chính là từ chính bản thân mình.

Clip Lộ diện Top 5 UVTN toàn quốc :

AC khép lại với 5 cái tên sẽ chính thức tranh tài trong đêm Chung kết UVTN 2016. Với bản lĩnh đã được tôi rèn qua các vòng thi đậm tính chuyên môn của AC, liệu Top 5 sẽ tỏa sáng hết sức mình với một màn tranh tài nảy lửa trong đêm chung kết? Liệu cái tên nào sẽ trở thành quán quân Ứng viên tài năng – đại diện cho giới trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết cống hiến cho xã hội?

Đêm chung kết Ứng viên tài năng sẽ được tổ chức vào tối 17/12/2016 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Cùng chuyên mục
XEM