Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein

17/06/2021 00:27 AM | Sống

"Ăn chay hay ăn thịt thực tế hiện nay vẫn có những nghiên cứu trái ngược. Vậy nên, chuyện ăn uống cần tương ứng với hoàn cảnh gia đình, hoạt động, sở thích của bạn", Nguyễn Đức Bình bày tỏ.

Bỏ việc nghìn đô ở phố Wall để theo đuổi ước mơ yoga, cất công đi hơn 50 quốc gia khắp 6 châu lục trên thế giới để tập luyện, có các chứng chỉ yoga từ Hoa Kỳ, Ấn Độ và Costa Rica với tổng thời lượng gần 1000 giờ đào tạo, Nguyễn Đức Bình (sinh năm 1992, Hà Nội) từng khiến bố mẹ không vừa ý về quyết định của mình. Sau những chuyến bay, Bình trở về Việt Nam và xây dựng cộng đồng Viet Yogi để hoàn thành ước mơ của mình. Đặc biệt, trong thời gian gắn bó với yoga, Bình đã có 2 năm trải nghiệm không thể quên được với ăn chay. Hiện tại, Bình đang làm 3 công việc khác ngoài dạy yoga, bao gồm: quản lí chiến lược tại một trung tâm tiếng Anh kinh doanh, co-founder một ứng dụng sách nói và nhà đầu tư tài chính.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 2.

Nhân duyên nào dẫn anh tới với yoga?

Trước khi biết yoga, tôi chơi khá nhiều bộ môn rồi, chẳng hạn như tennis, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bơi… Thậm chí, tôi còn tập thiền từ năm 2012 mà tới năm 2015, tôi mới làm quen với yoga. Nhưng, ngay từ đầu, tôi đã thấy mình hợp với bộ môn này và tôi muốn gắn bó với nó lâu dài. Ở Mỹ, đàn ông từ 50-55 tuổi tập yoga vô cùng nhiều vì bộ môn này cũng phần nào giúp cải thiện sự dẻo dai và tăng tuổi thọ mà. Ngay cả bản thân, tôi cũng không tưởng tượng được làm sao mình có thể nâng tạ đến khi 50 tuổi hay chơi bóng đá miệt mài dù bị chấn thương đầu gối liên tục.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 3.

Ban đầu, tôi tập yoga khá vất vả, người cứng, vai cứng, hông cứng, đùi sau cứng. Tôi không hạ được gót chân dù 6 múi, cơ bắp đấy nhưng tôi trông có vẻ không linh hoạt lắm. Rồi cứ tập luyện dần dần, tới bây giờ nếu một ngày không tập yoga hoặc thiền, tôi sẽ cảm thấy khá khó chịu. Thậm chí, gần như ngày nào, tôi cũng thiền vì đó là một phần của yoga, không nhất thiết ngày nào cũng ép dẻo, giãn cơ…

Đi kèm với tập luyện, chế độ ăn uống của anh ra sao?

Buổi sáng thức dậy, sau khi thiền định, tôi sẽ theo dõi thị trường chứng khoán, xem phiên sáng ra sao… Buổi trưa, tôi có ca dạy yoga đầu tiên và khoảng 2h-2h30 chiều, tôi ăn bữa đầu tiên. Tới 9h tối, tôi ăn bữa thứ hai.

Chế độ dinh dưỡng của tôi chẳng khác gì mọi người đâu. Tôi cũng ăn thịt bò, gà, trứng, hoa quả, thường xuyên uống smoothie, sữa chua không đường. Tuy nhiên, tôi hạn chế ăn cơm trắng, chủ yếu ăn cơm gạo lứt.

Thực ra, trước đây, tôi từng có trải nghiệm 2 năm ăn chay trường. Sau khi chia tay công việc tài chính tại New York, tôi làm việc tại Lululemon và được các chị em đồng nghiệp rủ ăn chay thử. Cơ thể tôi nhanh chóng hòa hợp với chế độ ăn mới này, và cả lối sống của tôi nữa. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, tôi khó giữ thói quen ấy vì chế biến thức ăn mất khá nhiều thời gian và tôi lại sống một mình nữa.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 4.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay trường của anh cụ thể như thế nào?

Ăn chay tốt và phù hợp với cơ thể tôi nhưng ngày đó, khi đi kiểm tra máu, tôi được chẩn đoán thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein vì không nạp đủ amino axit ở thực vật như trong thịt. Sau đó, tôi phải dùng thêm tảo để bổ sung năng lượng. Ngoài multi vitamin được cung cấp đủ, tôi thấy ăn chay hơi vất vả! Tháng 11/2017, trong chuyến đi New Zealand, tôi bắt đầu ăn thịt trở lại. Nói thật, đi tới quốc gia này mà không ăn thịt lại là một tổn thất lớn đấy (cười), đặc sản của họ mà. Thật may, cơ thể tôi ổn định và không bị đau bụng.

Trong 2 năm thực hành ăn chay, việc đi du lịch của tôi cũng bị thiệt thòi một xíu. Khi xuống Panama, hay bay sang châu Âu, Israel, tôi đều ăn rau, củ, hạt chứ đặc sản có "dính" thịt tôi đâu thể ăn.

Trước khi trở về chế độ ăn bình thường như bây giờ, tôi thậm chí còn thử chế độ ăn toàn thịt "carnivore diet", không rau, không quả và thấy cơ thể còn ổn hơn cả chế độ ăn chay. Khi về Việt Nam, tôi muốn đẩy mạnh, phát triển các mối quan hệ và tôi cũng muốn giữ gìn cơ bắp như hiện tại nên việc ăn chay không còn thích hợp nữa. Đàn ông ít người chọn chế độ ăn chay lắm, tôi cũng tự nhận thấy việc không giao lưu nhiều với các bạn nam khiến năng lượng dương của tôi bị giảm đi. Dù sao, chế độ ăn uống thế nào nằm ở sự lựa chọn của bạn vì chỉ có bạn mới nhận thức được nó ảnh hưởng ra sao tới sức khoẻ.

Nhiều người kêu gọi ăn chay vì cho rằng ăn thịt khiến tình tình dữ dằn hơn, anh có suy nghĩ gì không?

Trong lối sống của yoga khuyên mọi người không sát sinh, nên yêu thương vạn vật; việc ăn những con vật đã chết có thể đưa ra tần số rung động không tốt lắm cho năng lượng của bản thân. Ăn chay hay ăn thịt thực tế hiện nay vẫn có những nghiên cứu trái ngược. Vậy nên, chuyện ăn uống cần tương ứng với hoàn cảnh gia đình, hoạt động, sở thích của bạn. Bởi vì bạn là người quyết định cuộc sống của mình mà.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 5.

Yoga hướng anh tới lối sống nhẹ nhàng, thanh thản nhưng đầu tư tài chính lại thể hiện tham vọng mãnh liệt. Anh có thấy sự mâu thuẫn ở bản thân mình như vậy không?

Người ngoài có thể nói có nhưng tôi thấy chẳng có gì. Vì tôi còn trẻ mà, tôi vẫn muốn làm nhiều thứ lắm, đâu chỉ mỗi yoga và cộng đồng Viet Yogi đâu. Nếu chỉ hài lòng về một thứ rồi chấp nhận sống nhẹ nhàng thì ắt hẳn trong người mình sẽ không muốn tiến bộ hơn nữa. Tôi muốn mình có thật nhiều sức chiến đấu để tạo ra ảnh hưởng, để làm nên những thứ có ích. Nói thật, tới bây giờ, tôi không nghĩ mình hài lòng 100% về những gì mình làm được.

Khi đi dạy yoga, tôi giữ phong cách nhẹ nhàng nhưng khi làm kinh doanh, tôi phải đổ mồ hôi rơi nước mắt là chuyện thường tình. Trong lớp yoga, tôi không bao giờ ép học viên phải quá sức, làm được đến đâu hay đến đấy nhưng trong kinh doanh, tôi thực sự có ham muốn việc tăng trưởng tốt, doanh thu cao. Nói vậy chứ, quan điểm dạy yoga của tôi cũng thể hiện khát vọng được tiếp cận với hiện đại nhiều hơn cổ điển. Tôi vẫn tin những triết lí ở yoga cổ điển nhưng giãn cơ hay ép dẻo chưa phải là phương án tốt nhất, tôi đưa chuyển động, vận động nhiều hơn vào những giờ dạy học của mình.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 6.

Tham vọng của anh có thể hiện trong việc rời Mỹ và về Việt Nam lập nghiệp không?

Ở Mỹ, có thể nói tôi gần như làm công ăn lương và chỉ đầu tư một chút, không đáng kể. Về đến Việt Nam, tôi mới thực sự sở hữu doanh nghiệp riêng có "personal brand" (thương hiệu cá nhân - PV). Năm 2016, trở về Việt Nam, tôi vẫn còn bỡ ngỡ lắm. Thậm chí, trong 3 tháng đầu, tôi còn định sẽ sang châu Âu lại, học lên cao và xin việc luôn. Nhưng dần dần, tôi lại đem lòng yêu Hà Nội, cuộc sống dễ chịu lại mang cho tôi nhiều cơ hội.

Mở doanh nghiệp ở Mỹ không hề dễ dàng, nhất là khi bạn chưa có quốc tịch hoặc thẻ xanh. Ở Việt Nam, tôi có nhiều bạn bè nên đời sống tinh thần tốt hơn còn mọi người ở New York bận rộn lắm, đến cả bạn thân có khi 1 tháng mới gặp 1 lần hoặc chỉ vài lần trong năm như hội sinh viên dịp Tết chẳng hạn. Nhưng đấy chính là "American dream" (giấc mơ Mỹ - PV), đi học, tốt nghiệp, xin việc tốt, mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con, đi du lịch vài lần/năm. An cư lạc nghiệp - nhiều người muốn vươn tới giấc mơ ấy còn tôi thì không.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 7.

Theo như lời ông bà xưa, 30 tuổi là độ tuổi đàn ông bắt đầu nghĩ đến việc "lấy vợ, xây nhà, tậu xe" đấy!

Gần 30 tuổi, tôi vẫn muốn phát triển nhiều thứ lắm; nói không ngoa, nhiều khi, tôi còn không biết mình muốn gì. Tôi biết bố mẹ chắc hẳn cũng đã nghĩ tới việc con trai nên sớm lấy vợ rồi ổn định cuộc sống nhưng những cám dỗ quay xung quanh khiến tôi bị loạn, loay hoay, bối rối, ngay cả trong yêu đương rồi trong công việc... Tôi nghĩ, khi mình có nhiều lựa chọn như thế, mình phải tiếp tục tự tạo cơ hội để cho cuộc sống của mình dễ thở hơn.

Khi quyết định rời Mỹ, tôi gặp rào cản ngay từ người yêu cũ, bố mẹ người yêu cũ. Còn bố mẹ tôi thấy tôi đã bỏ lỡ một cơ hội tốt để ở lại Mỹ. Bố mẹ tôi định hướng cho con cái khá nhiều. Nhưng ít ai hiểu mình bằng mình. Tiền nong hay vị trí đạt được không quan trọng, quan trọng là được làm cái mình thích.

Trải nghiệm 2 năm ăn chay, Founder Viet Yogi: Ăn chay tốt nhưng tôi thiếu trầm trọng B12, vitamin D và protein - Ảnh 8.

Covid-19 có ảnh hưởng nhiều tới chuyện kinh doanh của anh không?

Trung tâm tiếng Anh được thành lập sau đợt giãn cách toàn xã hội vào tháng 4 năm ngoái. Còn lớp yoga đã mở được 5 năm. Trong thời gian lockdown, thỉnh thoảng tôi có dạy online cho mọi người thôi. Tài chính chưa bao giờ là vấn đề với tôi; may mắn hơn cả, lớp yoga tạo được ấn tượng với mọi người, không phải chạy quảng cáo mấy, chủ yếu do quảng cáo truyền miệng. Viet Yogi hiện có 3 cơ sở, tôi thuê phòng theo giờ để tối ưu hóa dòng tiền và tất cả các khâu từ quản lí, thu tiền, trả lời fanpage… do một mình tôi làm nên tiết kiệm được khá nhiều.

Chỉ có thời gian mới về Việt Nam, tôi từng đau đầu phải kiếm tiền ra sao. Vì khi ở Mỹ, tiết kiệm là điều khó làm, tiền thuê nhà từ 1000-3000 USD, ăn ramen tốn những 30 USD và bắt buộc phải tips cho bồi bàn, hơn nữa thuế thu nhập từ 30-45%. Định nghĩa giàu nghèo, chất lượng cuộc sống nó vô cùng lắm…

Tôi hi vọng dịch bệnh sớm kết thúc để nhịp sống trước đây được trở lại. Bản thân tôi ấp ủ khá nhiều kế hoạch. Với trung tâm tiếng Anh, tôi muốn đưa chương trình dạy tới gần hơn các trường học bởi ở đây, học không phải để lấy bằng cấp mà chúng tôi muốn hướng mọi người về kinh doanh thực tế, biết giới thiệu cơ bản về doanh nghiệp của mình hay biết pitch về quỹ… Còn với Viet Yogi, tôi vẫn hi vọng được lan tỏa năng lượng tích cực từ những động tác của mình đến với nhiều người hơn và tổ chức được các buổi "yoga day" để mang tinh thần mới cho mọi người.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện.

Ninh Linh

Thiết kế: Hương Xuân

Ảnh: Duy Anh

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM