Trà Vinh: Hơn 10.000 công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong mất việc trước Tết

30/01/2019 14:45 PM | Kinh doanh

Do đối tác ở Mỹ phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong không tiêu thụ được nên đã cho hơn 10.000 công nhân nghỉ việc.

Ngày 29-1, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) chính thức công bố cho 10.142 công nhân thôi việc. Nguyên nhân do công ty đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Công ty TNHH Mỹ Phong không được tiêu thụ. Thông tin này khiến nhiều CN hoang mang, và hụt hẫng, bởi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các ban chức năng nắm chắc tình hình, làm rõ nguyên nhân, đối chiếu với các quy định để có phương án hành xử pháp lý phù hợp.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, LĐLĐ tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đến các công ty để hỗ trợ Công đoàn (CĐ) giải quyết vụ việc. Qua giải quyết, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, hướng dẫn người lao động (NLĐ) làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN. Riêng 627 nữ CN trong thời gian thai sản không thuộc diện cắt giảm.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là KCN Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tìm việc mới.

Trà Vinh: Hơn 10.000 công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong mất việc trước Tết - Ảnh 1.

Hơn 10.000 công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã sốc khi nghe thông báo nghỉ việc


Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong là công ty có vốn đầu tư 100% của Đài Loan (Trung Quốc) được thành lập ở tỉnh Trà Vinh từ năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ. Công ty có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà Cú, lúc sản xuất kinh doanh thuận lợi, thu nhận hơn 28.000 CN vào làm việc, nhưng thời điểm hiện chỉ còn trên 19.000 CN và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới.

Theo Lê Khánh

Cùng chuyên mục
XEM