Trả nợ trước, đầu tư sau và những lời khuyên tâm huyết của tỷ phú Mark Cuban

28/08/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Không ngại nói ra những ý kiến gây tranh cãi nhưng tỷ phú Mark Cuban vẫn là nhân vật truyền cảm hứng và cả tri thức cho các nhà đầu tư. Những lời khuyên của ông cũng mang nhiều giá trị.

Trả nợ trước, đầu tư sau

Trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch, Cuban đã đưa ra một số phép tính không thể chối cãi giải thích tại sao trả hết nợ trước khi bạn đầu tư có thể mang lại lợi nhuận lớn nhất.

"Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ tín dụng, thanh toán hết bất kỳ khoản nợ nào bạn có. Giả sử, bạn có một khoản vay sinh viên với lãi suất 7%, nếu bạn trả hết khoản vay đó, đồng nghĩa với việc tỷ suất sinh lời của khoản đầu tư là 7%. Đó là khoản lợi tức ngay lập tức của bạn, an toàn hơn nhiều so với việc chơi chứng khoán hoặc bất động sản, hay cái gì đó tương tự".

Đừng bao giờ đầu tư để thoát khỏi khó khăn

Cũng giống như bạn không bao giờ được đánh bạc trong tình huống bắt buộc phải thắng, Cuban khẳng định rằng các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư như một biện pháp khắc phục rắc rối tài chính.

"Nếu bạn mua cổ phiếu vì cần giá tăng và giải quyết lỗ tài chính mà mình đang mắc phải, đây là thời điểm HOÀN TOÀN SAI để giao dịch. Và tất cả chúng ta phải tôn trọng những người chọn bán vì họ cần. Trát đòi nợ không phụ thuộc vào thị trường. Hãy bỏ đi và đầu tư lại sau".

Đừng mong đổi đời từ thị trường chứng khoán

Cuban đã có những lời lẽ gay gắt đối với nơi mà hầu hết các nhà đầu tư coi là cỗ máy tạo ra của cải vĩ đại nhất của chủ nghĩa tư bản - thị trường chứng khoán. Ông đã sử dụng blog của mình để đưa ra một số lời khuyên cho những người trẻ tuổi đang không biết phải làm gì với số tiền của mình.

"Hãy gửi vào ngân hàng. Những kẻ ngốc nói với bạn rằng hãy đặt tiền của bạn vào thị trường vì cuối cùng nó sẽ tăng giá, họ đang cố gắng bán cho bạn thứ gì đó. Thị trường chứng khoán có lẽ là phương tiện đầu tư tồi tệ nhất hiện có. Dù không muốn gửi tiền vào ngân hàng, cũng ĐỪNG BAO GIỜ để tiền vào nơi mà bạn không có lợi thế về thông tin. Tại sao lại đầu tư chỉ bởi vì một nhà môi giới đã yêu cầu bạn làm như vậy? Nếu người môi giới hiểu biết về điều này, họ sẽ không làm người môi giới mà đang ở trên một bãi biển nào đó hưởng thụ rồi".

Nếu bạn đầu tư, hãy mua một quỹ chỉ số

Không phải ai cũng sẽ xây dựng thành công một công ty khởi nghiệp phần mềm ngay từ vạch xuất phát và họ cũng không muốn bị gọi là "những kẻ ngốc" khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Không sao cả, nhưng ít nhất Cuban muốn họ tránh tự chọn cổ phiếu cho mình hoặc mua vào các quỹ tương hỗ đắt đỏ. Lời khuyên của ông phản ánh điều mà nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã đưa ra từ lâu - hãy mua một quỹ chỉ số.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyle Bass, người sáng lập Hayman Capital Management, Cuban cho biết: "đối với những nhà đầu tư không quá am hiểu về thị trường, đặt cược tốt nhất là quỹ giá rẻ S&P 500".

Sống chung với sự nghèo khó (Sống như một sinh viên)

Cuban nói với tạp chí Time’s Money rằng ông bị ảnh hưởng nhiều như thế nào qua cuốn sách có tên "Cashing in on the American Dream: How to Retire by the Age of 35" (tạm dịch: Kiếm tiền trong giấc mơ Mỹ: Cách về hưu ở tuổi 35).

"Toàn bộ tiền đề của cuốn sách là nếu bạn có thể tiết kiệm tới 1 triệu USD và sống như một sinh viên, bạn có thể nghỉ hưu. Nhưng bạn sẽ phải tiết kiệm và tiêu tiền một cách có kỷ luật khi bạn đạt được mục tiêu. Tôi đã sống cùng năm người bạn cùng phòng, chỉ ăn mì ống và pho mát, thực sự rất thanh đạm. Bên cạnh đó, tôi đã mua chiếc xe rẻ nhất có thể".

Mua một cổ phiếu bạn tin tưởng và nắm giữ cho cuộc sống thân yêu

Khi cơn sốt giao dịch trên Reddit và GameStop giảm xuống, Cuban đã đưa ra một số lời khuyên sâu sắc vì hầu hết giới đầu tư thậm chí vật lộn để hiểu điều gì đang xảy ra.

Trên Reddit AMA (Ask Me Anything), Cuban đã trả lời câu hỏi về việc so sánh với Bitcoin. "Nhiều người đã mua cổ phiếu ở mức cao nhất trong năm 2017 và quan sát nó giảm trên 2/3. Tuy nhiên, họ vẫn giữ vì họ tin tưởng vào thứ họ sở hữu. Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi phải hiểu chắc chắn lý do tại sao tôi lại mua nó. Sau đó, tôi GIỮ NGUYÊN cho đến khi nhận thấy rằng thứ tôi đang nắm giữ đã thay đổi".

Chấp nhận rủi ro - Nhưng hãy chơi An toàn 90%

Không có rủi ro thì không thể có phần thưởng, và rủi ro càng lớn thì khoản tiền tiềm năng kiếm được càng lớn. Cuban muốn các nhà đầu tư phá vỡ và vượt qua ranh giới, nhưng chỉ với một phần nhỏ trong khoản đầu tư.

Cuban khuyên bạn nên sử dụng 10% số tiền đầu tư vào các khoản đầu tư rủi ro. Nếu bạn tin rằng Bitcoin hoặc Ethereum sẽ thay thế đồng tiền vật lý, hãy sử dụng một phần thu nhập khả dụng và tự tin đầu tư.

Cuban từng chia sẻ với Vanity Fair rằng điều quan trọng là phải đầu tư "như thể bạn đã mất tiền". Nếu đầu tư vào Bitcoin hay Ether, rất có thể tiền số sẽ giúp bạn kiếm được số tiền đáng kể. Cũng có thể, giá trị của những đồng tiền này sẽ giảm, bởi giá trị thực sự của lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào những gì người khác sẵn sàng chi trả.

Nếu một trong những rủi ro của khoản đầu tư là tiền điện tử, hãy gắn bó với những tên tuổi lớn

Nếu bạn đang cân nhắc nhảy vào cuộc đua tiền điện tử, bạn nên đặt cược vào những tên tuổi lớn nhất trong ngành.

Ông đã tweet: "Nếu theo dõi, bạn sẽ nhận ra giao dịch tiền điện tử giống như bong bóng chứng khoán trên internet. CHÍNH XÁC. Tôi nghĩ rằng Bitcoin, Ethereum và một số loại khác tương tự như những thứ được xây dựng trong thời kỳ dot-com, đã sống sót sau khi bong bóng vỡ và phát triển mạnh, như AMZN, EBay và Pricelin".

Nếu bạn không hiểu về khoản đầu tư, hãy bỏ đi

Cuban đã tình cờ thảo luận với Warren Buffett hơn một lần khi nói đến các nguyên tắc đầu tư cơ bản. Giống như Buffett, Cuban cảnh báo không nên đầu tư vào những thứ bạn không hiểu.

Vào năm 2010, Cuban đã viết trên blog của mình: "Nếu bạn không hiểu hết những rủi ro của một khoản đầu tư mà bạn đang dự tính, tốt nhất là đừng nên làm". Gần đây hơn, ông ấy khẳng định lại quan điểm đó một cách rõ ràng hơn: "Quy tắc đầu tư số 1: Khi bạn không biết phải làm gì, đừng làm gì cả".

Kiến thức là khoản đầu tư tốt nhất

Cách tốt nhất để tránh đầu tư vào thứ bạn không hiểu là hiểu bất cứ thứ gì bạn đang đầu tư. Cuban đã viết trên blog của mình về sức mạnh của "lợi thế kiến ​​thức" và những gì ông ấy thu được từ nó trong những năm đầu mới khởi nghiệp.

Năm 2007, ông viết: "Tại MicroSolutions, kiến thức đã mang lại cho tôi một lợi thế rất lớn. Một anh chàng có chút kiến ​​thức về máy tính có thể cạnh tranh với những anh chàng có nhiều kinh nghiệm hơn chỉ vì đã dành thời gian để học hỏi tất cả những gì có thể".

Mark Cuban là người có chủ trương sống đơn giản, tiết kiệm không ngừng và đọc nhiều. Ông chia sẻ: "Trước đây, tôi thích đi dạo qua các cửa hàng sách, nơi khắp mọi nơi đều là sách. Nếu có cuốn sách nào đó thu hút tôi và chỉ cần bỏ ra 30 USD để có một ý tưởng mới giúp ích cho công việc của mình, thì đó thực sự là một món hời".

Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM