Trả lương thầy Park: VFF đang khánh kiệt, hay bầu Đức "cầm đèn chạy trước ô tô"?

21/06/2019 09:11 AM | Xã hội

Bầu Đức lại thêm lần khiến dư luận xôn xao với việc kêu gọi người kế nhiệm mình từ chức. Chả nhẽ việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo khó đến thế sao?

1. Phải nói luôn rằng, việc đàm phán để gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF thông qua người đại diện của nhà cầm quân người Hàn Quốc này là Lee Dong-jun chỉ bắt đầu trong tuần tới. Điều đó có nghĩa là cho đến hiện tại, mọi phát biểu về mức lương mới, cũng như thời hạn hiệu lực của hợp đồng mới đơn thuần đều chỉ là đồn đoán.

Mức lương trả cho thầy Park ở bản hợp đồng mới này bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là xứng đáng? Bởi đây là bản hợp đồng cần nhận được sự đồng thuận từ cả hai phía - VFF và HLV Park Hang-seo, nên nó hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình thương thảo giữa hai bên, và bị chi phối bởi các điều khoản liên quan được đính kèm. Đó thậm chí có thể không phải là một con số cố định, mà tăng giảm phụ thuộc vào thành tích, thậm chí là từng thời điểm trong bản hợp đồng.

Người ta râm ran đồn đoán về nhiều con số, 40.000, 50.000, thậm chí là 100.000 USD mỗi tháng trả lương cho HLV Park Hang-seo. Vậy bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là xứng đáng, và con số nào sẽ làm hài lòng cả đôi bên?

Trả lương thầy Park: VFF đang khánh kiệt, hay bầu Đức cầm đèn chạy trước ô tô? - Ảnh 1.

Giữ chân thầy Park là điều không phải bàn cãi, nhưng giữ bằng mức lương bao nhiêu đang là điều đang được bàn cãi quyết liệt.


Nhìn vào mức lương mà người Thái trả cho HLV của mình để phiên sang mức lương của HLV Park Hang-seo có là công bằng, khi mà Thai.League đang là một giải đấu cực kỳ chuyên nghiệp, người Thái đã có thể kiếm tiền từ bóng đá, để rồi sẵn sàng trả mức lương tiền tỷ cho Lương Xuân Trường sang đấy "đóng vai phụ", trong khi Đình Trọng - trụ cột của ĐTQG Việt Nam, chỉ lĩnh mức lương "mười mấy triệu" mỗi tháng.

Về cơ bản, VFF vẫn đang giữ yên lặng. Nhưng có đặt mình vào vị trí của họ, khi "trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông" mới thấy được sự "bất lực" vào lúc này. Ngay hiện tại, VFF không thể tuyên bố rằng "Chúng tôi có nhiều tiền lắm, yên tâm đi, ông Park đòi bao nhiêu sẽ trả đủ bấy nhiêu". Và thế là ngay trước thềm đàm phán, thiên hạ tha hồ đàm tiếu rằng VFF đã khánh kiệt, không đủ tiền để giữ chân HLV Park Hang-seo.

2. Chẳng nói đâu xa, bầu Đức đã lập tức đăng đàn lên tiếng. Không lòng vòng, lời phát biểu của ông chủ CLB HAGL không khác gì một cú đấm tung về phía VFF:

"Nếu mọi việc không sáng sủa, ông phó chủ tịch VFF phụ trách vận động tài trợ nên rút lui, nhường cho người khác. Tôi cam đoan rằng chỉ 10 phút sau, sẽ có người khác điền vào chỗ trống kèm theo cam đoan sẽ mang về cho VFF không ít hơn 200 tỷ đồng/năm. Tôi chịu trách nhiệm về phát biểu này và sẽ đứng ra bảo hộ cho người được tiến cử. Đó là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - người thất cử ở đại hội VFF vừa rồi".

Trả lương thầy Park: VFF đang khánh kiệt, hay bầu Đức cầm đèn chạy trước ô tô? - Ảnh 2.

Thật tình, không hiểu bầu Đức sẽ "bảo hộ" cho người mà mình tiến cử kiểu gì, khi số tiền "cam đoan đem về cho VFF" theo như lời ông, chắc chắn sẽ nằm trong những hợp đồng tài trợ, với quyền lợi và nghĩa vụ được thỏa thuận và quy định bằng văn bản, bằng pháp luật chứ chẳng phải cứ nói là tiền rót về, theo dạng "cho không, biếu không". Thế nhỡ nhà tài trợ và VFF không tìm được tiếng nói chung, thì tính thế nào?

Nên nhớ, năm 2018 chính là năm VFF nhận được số tiền tài trợ lớn nhất, với gần 100 tỷ đồng, và đấy cũng là năm đầu tiên bầu Đức rời bỏ cương vị Phó chủ tịch phụ trách vận động tài trợ của mình.

Và ở ngay hiện tại, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy VFF thất bại trong việc vận động tài trợ trong năm nay cả. Ngày 19/6 vừa qua, ông Lê Văn Thành - trưởng ban tài chính và vận động tài trợ VFF, cho biết:

"Tôi xin khẳng định việc kiếm tài trợ cho bóng đá Việt Nam ở thời điểm này vô cùng thuận lợi sau thành tích của bóng đá Việt Nam có được. Sắp tới VFF sẽ ký hợp đồng với một tập đoàn rất lớn, tài trợ chung cho các đội tuyển quốc gia".

Trả lương thầy Park: VFF đang khánh kiệt, hay bầu Đức cầm đèn chạy trước ô tô? - Ảnh 3.

Những trợ lý, "người đóng thế" của HLV Park Hang-seo cũng đều phải được trả lương đầy đủ, sòng phẳng.


Kiếm được nhiều tiền thế, sao VFF không mạnh tay nâng lương cho HLV Park Hang-seo để dư luận có thể yên lòng? Xin được nhắc lại, việc đàm phán hợp đồng chỉ bắt đầu vào tuần sau. Hơn thế nữa, VFF không chỉ trả lương cho mỗi ông Park, mà sau lưng ông còn đến 12 trợ lý, cả người nước ngoài lẫn Việt Nam, và để chuẩn bị cho các mục tiêu lớn tiếp theo, VFF cùng ông thầy người Hàn Quốc đã có kế hoạch tuyển tiếp đội ngũ trợ lý giúp ông làm tốt chuyên môn.

Đội ngũ này, không VFF trả lương, thì ai trả bây giờ?

Thêm vào đó, với cả ĐTQG lẫn U23 (U22) Việt Nam đang chuẩn bị cho những giải đấu quan trọng, nguồn ngân sách dùng chi trả cho việc tập huấn, chuẩn bị là không nhỏ.

Bầu Đức đã từng rất tự hào khi từng "qua mặt" các thủ tục tuyển chọn của VFF để "âm thầm" sang Hàn Quốc ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Nên nhớ, câu chuyện bầu Đức đã nộp đơn xin nghỉ ở VFF, vẫn là người quyết định trong việc chọn HLV trưởng cho U23 và ĐTQG chỉ được "lộ sáng" sau khi thầy trò HLV Park Hang-seo làm nên kỳ tích ở Thường Châu.

Ngày ấy, VFF đâu có "làm khó" bầu Đức. Vậy tại sao trong lúc "nước sôi lửa bỏng" này, bầu Đức lại phải làm khó VFF khi "cầm đèn chạy trước ô tô" như vậy?

Hỏi, âu cũng đã là tự trả lời!

Theo Tâm Anh - Ảnh: Đông Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm