Apple nay đã là công ty game lớn thứ tư thế giới

21/06/2019 08:45 AM | Kinh doanh

Hãng được xếp vị thứ cao hơn cả những ông lớn trong ngành công nghiệp game, như Nintendo, EA và Activision - chủ yếu nhờ vào sự phổ biến của game di động trên iPhone.

Apple nay đã là công ty game lớn thứ tư thế giới

Theo ước tính, Apple đã thu về 9.453 tỷ USD từ game chỉ riêng trong năm 2018.

Apple có lẽ không phải là cái tên bạn thường nghĩ đến khi nói về game. Nhiều game thủ đơn giản là không thể chấp nhận iPhone hay iPad như những thiết bị chơi game thực thụ, trong khi máy Mac lại được xem là một lựa chọn...không thể tệ hơn để chơi game PC.

Nhưng dù bạn có thích hay không, Apple cũng đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game. Sự trỗi dậy của App Store và sự phổ biến ngày càng tăng của các tựa game iOS đã đưa nhà sản xuất iPhone bước lên vị trí thứ 4 trong số những công ty game lớn nhất thế giới.

Apple vượt mặt Nintendo về doanh thu từ game

Chỉ có Tencent, Sony và Microsoft đứng trên Apple trong bảng xếp hạng Global Games Market Report của Newzoo. Apple suýt soát vượt qua nhà phát hành Call of Duty là Activision Blizzard để bảo toàn vị trí thứ 4 trong top 35.

Google được xếp ở vị trí thứ 6, Netease vị trí thứ 7, và EA ở vị trí thứ 8. Nintendo và Bandai Namco nắm giữ hai vị trí cuối cùng trong top 10, trong khi nhà phát hành GTA là TakeTwo Interactive, Ubisoft, Warner Bros., và Konami đều bị đá bay khỏi top 10.

Apple nay đã là công ty game lớn thứ tư thế giới - Ảnh 1.

Newzoo ước tính Apple đã thu về 9453 tỷ USD từ game trong năm 2018 - nhiều hơn 32% so với năm 2017. Tencent thu về 19.733 tỷ USD, Sony được 14.218 tỷ USD, và Microsoft đánh bại Apple trong gang tấc với 9.754 tỷ USD.

Nintendo ước tính thu về 4.288 tỷ USD, dù thành công vang dội của chiếc máy chơi game Switch và nhiều tựa game "nhà làm" nổi tiếng. Nhưng dù sao thì đó vẫn là con số ấn tượng, tăng 36% so với năm 2017.

Game di động thăng hoa

Với việc Tencent đứng đầu bảng xếp hàng, còn Apple, Google và Netease nằm trong top 10, không hề ngạc nhiên khi game di động nay đã trở thành phân khúc lớn nhất trong ngành công nghiệp game. Theo dự đoán, tình hình năm 2019 sẽ không có gì thay đổi, và doanh thu từ game di động sẽ chiếm khoảng 45% tổng doanh thu game toàn cầu.

Newzoo dự đoán rằng trong năm nay, sẽ có ngày càng nhiều các game thủ PC chuyển sang game di động, khiến doanh thu game PC giảm khoảng 15%. Nintendo Switch được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh nhờ các mẫu máy mới sắp ra mắt.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm