Trả 1,5 triệu mỗi tháng tiền mạng, người Việt mới mong được dùng tốc độ Internet cơ bản sắp tới ở Canada

23/12/2016 08:42 AM | Công nghệ

Tại Việt Nam, tốc độ Internet 50Mb/s thường chỉ dùng cho các cơ quan, doanh nghiệp hay phòng net, và giá của mỗi gói mạng như vậy có thể lên tới 1,5 triệu đồng/ tháng.

Mới đây, chính phủ Canada đã tuyên bố "Internet tốc độ cao, băng thông rộng" sẽ trở thành dịch vụ viễn thông cơ bản mà mọi công dân đều có thể truy cập.

Được biết, CRTC - công ty truyền thông quốc gia Canada là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ "khủng" này.

Giám đốc CRTC - Jean-Pierre Blais trong 1 bài phát biểu cho biết:

"Tương lai nền kinh tế, sự thịnh vượng của xã hội và đương nhiên là tương lai của mọi công dân đã thúc đẩy chúng tôi thực hiện mục tiêu này. Người dân Canada có quyền được kết nối tới internet tốc độ cao ở thế kỷ 21 này. Tuy sẽ tốn rất nhiều chi phí để đạt được tham vọng, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác là phải thực hiện".

Theo thống kê, chính phủ nước này đã phải đầu tư số tiền lên đến 750 triệu USD để phủ sóng internet đến các vùng nông thôn.

Chi tiết hơn, dịch vụ Internet "cơ bản" của Canada sẽ có tốc độ download (tải xuống) thấp nhất là 50Mb/s và upload (tải lên) là 10Mb/s.

Theo CRTC, hiện tại chỉ có khoảng 18% dân số Canada sử dụng được Internet ở tốc độ "khủng khiếp" này. Số vốn 750 triệu USD mà chính phủ đầu tư sẽ được họ dùng trong 5 năm. Dự kiến, tới năm 2021, hơn 90% người dân nước này sẽ được vi vu trải nghiệm Internet tốc độ 50Mb/s.

Còn như ở Việt Nam, tốc độ Internet 50Mb/s thường chỉ dùng cho các cơ quan, doanh nghiệp hay phòng net, và giá của mỗi gói mạng như vậy có thể lên tới 1,5 triệu đồng/ tháng.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM