TPHCM xử lý việc buôn bán thịt chó thế nào?

21/09/2018 10:20 AM | Xã hội

Tại nhiều khu chợ ở TPHCM, thịt chó vẫn được bày bán thoải mái dù không được kiểm dịch.

Các khu chợ nổi tiếng với món thịt chó ở TPHCM là ngã ba Ông Tạ (quận Tân Bình), chợ Xóm Mới (quận Gò Vấp), chợ Trung Mỹ Tây (quận 12)…

 Sau khi lực lượng chức năng các địa phương ra quân xử lý tình trạng buôn bán thịt vật nuôi chưa được kiểm dịch, chợ Trung Mỹ Tây, quận 12 vẫn nhộn nhịp người mua kẻ bán.

Khu chợ này có khoảng 6 sạp bán thịt chó công khai, tiêu thụ cả trăm con chó mỗi ngày. Ngoài ra, còn nhiều địa điểm bán thịt chó nhưng chủ sạp chỉ bày lá mơ, riềng, sả ngoài cửa.

Khi khách có nhu cầu đến hỏi mua hoặc khách quen đặt hàng thì mới vào nhà lấy ra bán. Dù công khai hay thậm thụt nhưng điểm chung của các sạp thịt chó này là thịt chó không hề được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc…

Tại ngã ba Ông Tạ đoạn giao lộ Phạm Văn Hai - Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, một số sạp vẫn bày bán thịt chó ngay trên lề đường.

Theo quan sát, những con chó đã làm thịt, thui lông đặt trên bàn đều có màu giống nhau, không có một dấu kiểm dịch nào nhưng chủ cơ sở luôn khẳng định đây là chó “sạch”, không bệnh tật.

Mới đây, cơ quan chức năng quận 12 ra quân kiểm tra khu chợ Trung Mỹ Tây và thu giữ hàng chục con chó đã được làm thịt sẵn, bày bán trên sạp nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chó không rõ nguồn gốc...

Tuy nhiên, cả người bán lẫn cơ quan chức năng đều lúng túng. Mặc dù nhiều chủ sạp tại chợ này thừa nhận đa số chó được mua lại từ thương lái, chó trộm cắp, đánh bả nhưng cơ quan chức năng cũng không có cơ sở xử lý.

“Chúng tôi nhập chó từ nhiều nguồn.

Trong đó biết là có 80-90% chó trộm hoặc bị đánh thuốc chết. Tuy nhiên, không có quy định kiểm dịch thú y, không có hành lang pháp lý thì sao cơ quan chức năng lại đi xử phạt về an toàn thực phẩm, kiểm dịch…”, một chủ sạp bán thịt chó ở chợ Trung Mỹ Tây nói.

Ông Nguyễn Đức Tâm, phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12 cho biết, trước đây trên địa bàn có 8 lò giết mổ và hàng chục sạp bán thịt chó.

Tuy nhiên, sau khi UBND quận 12 ra văn bản cấm giết mổ chó, mèo, kết hợp với việc xử lý các đối tượng trộm chó từ khắp nơi mang về đây tiêu thụ, các lò mổ cũng tản đi nơi khác.

Đồng thời, lực lượng chức năng địa phương cũng tiến hành chốt chặn, xử lý các phương tiện đông lạnh chở thịt chó từ nơi khác về địa phương bán.

Ông Tâm cho hay, từ năm 2016 đến nay mỗi năm địa phương thu giữ và tiêu huỷ khoảng 1 tấn thịt chó. Từ đầu năm đến nay, phường cũng thu giữ và chuyển qua cơ quan thú y 300kg thịt chó để tiêu huỷ.

Theo Ngô Bình

Cùng chuyên mục
XEM