TPHCM muốn cơ chế đặc thù để chỉnh trang đô thị

07/10/2016 08:00 PM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Thành Phong– Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, TPHCM cần được áp dụng cơ chế đặc thù, nhất là trong lĩnh vực tài chính để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị.

TPHCM muốn cơ chế đặc thù để chỉnh trang đô thị
Lãnh đạo UBND TP và Bộ Xây dựng tham quan mô hình chỉnh trang đô thị TP

Sáng 7/10, tại Hội trường Thành ủy, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM”.

Cần cơ chế chủ động tài chính

Tại đây, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “TPHCM cần được áp dụng cơ chế đặc thù, nhất là trong lĩnh vực tài chính để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị. Ngoài ra, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thông qua Chương trình đột phá thứ 7 về “chỉnh trang và phát triển đô thị.

Mục tiêu của chương trình là tập trung nguồn lực đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị. Phấn đấu đến năm 2020, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 người dân đang sống trên và ven các kênh, rạch. Cùng với đó là xây mới, cải tạo 50% số chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975”.

Trong 10 năm qua, có 32 chung cư cũ tại được cải tạo, xây dựng mới, do đó, ông Phong đề nghị Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan nên tập trung tìm ra những giải pháp kiến nghị lên Chính phủ để cho phép TPHCM được áp dụng cơ chế đặc thù nhằm chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, đặc biệt là cơ chế tài chính.

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu TPHCM phải thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm định hướng, kiểm soát và bảo đảm thị trường này phát triển một cách bền vững, minh bạch, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư.

Hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho TPHCM

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay: “Công tác phát triển đô thị của TPHCM được xem là một trong những định hướng phát triển then chốt của TP và đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Điều này được thể hiện qua việc nhiều đô thị giao thông, kiến trúc hiện đại đã được xây dựng, hệ thống hạ tầng ngày càng được nâng cao và hiện đại hóa. Bên cạnh những kết quả tích cực, TPHCM cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như việc mất kiểm soát trong tăng trưởng dân số cơ học, phát triển hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế và dân số, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm kênh rạch, biến đổi khí hậu”.

Cũng theo người đứng đầu Bộ này, để giải quyết được hết những tồn tại trong vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị thì cần phải được nhìn nhận dưới tư duy mới, có sự phối hợp rõ ràng giữa các nhà khoa học và cơ quản quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ để TPHCM sớm hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra.

Hiện trên địa bàn TP có nhiều công trình giao thông, kiến trúc hiện đại được xây dựng, nhiều dự án đầu tư phát triển đô thị đã được hình thành, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được quan tâm đầu tư nâng cấp từng bước hiện đại như sự hồi sinh của các con kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tàu Hũ-Bến Nghé, lò gốm; sự hình thành của các tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và kênh trên tuyến phố đi bộ khang trang rộng rãi... đã làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại.

Thông qua buổi hội thảo, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Khang nói: “Nếu so với các TP khác có tỉ lệ mảng xanh bình quân đầu người khá cao như Singapore hơn 30 m2/người, Seoul 41 m2/người, Berlin, Đức 50 m2/người … thì TPHCM quá ít ỏi, nội thành chỉ 2,4 m2/người. Vừa qua, đề xuất chính quyền TP đề ra một số cơ chế khuyến khích đầu tư công trình xanh như ưu đãi về tài chính, vốn vay, thuế, thủ tục hành chính, đơn giá thiết kế xây dựng xanh, hiện Cty đang triển khai một số dự án, công trình xanh theo tiêu chuẩn Leed của Mỹ”.

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm