Hút FDI tại TPHCM: Năm ngoái 2,5 tỷ USD, năm nay mới được 1/3

25/07/2016 10:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Tính đến 15/7, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh tại TPHCM chỉ đạt 836 triệu USD, trong khi cùng kỳ đạt gần 2,5 tỷ USD.

Hút FDI tại TPHCM: Năm ngoái 2,5 tỷ USD, năm nay mới được 1/3
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo số liệu từ Cục Thống kê TPHCM, từ đầu năm đến ngày 15/7, đã có 448 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 638,1 triệu USD.

Nếu tính cả dự án FDI cấp mới lẫn điều chỉnh tăng vốn, thì tổng vốn FDI TPHCM thu hút được đến ngày 15/7 là 863,6 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 2,5 tỷ USD.

Chia theo lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản vẫn là mảng thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất với 12 dự án, vốn đầu tư 278,8 triệu USD (chiếm 43,7%). Lĩnh vực hút FDI nhiều thứ 2 là thương nghiệp với 168 dự án, vốn đầu tư 184,6 triệu USD (chiếm 28,9%).


Nguồn: Cục Thống kê TPHCM.

Nguồn: Cục Thống kê TPHCM.

Cayman Islands hiện là đối tác đầu tư lớn nhất tại TPHCM với 4 dự án, vốn đầu tư 230,5 triệu USD. Đứng thứ 2 là Nhật Bản, vốn đầu tư 96,1 triệu USD.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Singapore (87,2 triệu USD), Hàn Quốc (51,2 triệu USD); British Virgin Islands (44,6 triệu USD); Đài Loan (30,3 triệu USD)…

Lý giải việc hút FDI thấp trong những tháng đầu năm, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cho biết trên báo Sài Gòn Giải phóng: Việc chỉ tính số liệu thống kê một vài tháng đầu năm với vốn đầu tư chưa nhiều là thực tế thường thấy của thành phố trong những năm qua.

Những dự án vốn lớn thường được các nhà đầu tư nộp hồ sơ và triển khai vào giai đoạn giữa và cuối năm, nên số liệu đầu tư FDI trong những tháng đầu năm không phản ảnh bức tranh tổng thể tình hình FDI của TPHCM.

Ngoài ra, do thay đổi Luật Đầu tư từ ngày 1-7-2015, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần.

“Tình hình thu hút vốn FDI của TP vẫn đi đúng hướng, thậm chí có dấu hiệu tích cực hơn cả năm 2015 - vốn là một năm thu hút FDI rất thành công của TPHCM”, bà Mai nhận định.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm