TPHCM không thu học phí bằng tiền mặt từ năm học tới

01/08/2020 15:47 PM | Xã hội

Từ năm học mới (2020-2021), TPHCM sẽ triển khai thu học phí không tiền mặt ở 70% trường học trên toàn thành phố, đến năm học sau đạt 100%. Thay đổi này sẽ giúp phụ huynh, nhà trường tiết kiệm thời gian, minh bạch và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thông tin trên được Ban tổ chức Đề án thanh toán học phí qua thẻ SSC cho biết tại buổi trao đổi và giải đáp thắc mắc liên quan đến việc thu học phí không tiền mặt khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 31/7.

Theo Ban tổ chức Đề án, những ngày gần đây, dịch COVID-19 đang quay trở lại, dự báo diễn biến rất phức tạp, việc triển khai thanh toán trực tuyến không tiền mặt chuẩn bị cho năm học mới (còn đúng 1 tháng nữa) sẽ giúp góp phần giải quyết những khó khăn trong khâu tổ chức vận hành và thu học phí tại trường học. Qua đó, giúp các trường học tránh tụ tập đông người, tiết kiệm thời gian của các bên mà vẫn đảm bảo thông suốt các hoạt động tài chính nhà trường.

Cũng theo Ban tổ chức, TPHCM hiện có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại trường học mỗi tháng lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, nhân sự ít do thực hiện tinh giản biên chế theo quy định của Bộ Nội vụ trong khi trường học ngày càng đông học sinh nhưng vẫn thu tiền theo cách thủ công gây khó khăn cho công tác quản lý, và mất thời gian chờ đợi của phụ huynh.

TPHCM không thu học phí bằng tiền mặt từ năm học tới - Ảnh 1.

Học sinh thanh toán tiền qua thẻ SSC tại trường học.

Do đó, từ năm học 2020-2021, TPHCM sẽ triển khai thu học phí không tiền mặt ở 70% trường học trên toàn thành phố, đến năm học sau đạt 100%. Thay đổi này sẽ giúp phụ huynh, nhà trường tiết kiệm thời gian, minh bạch, tiết kiệm thời gian. Đồng thời phù hợp với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đề án thanh toán học phí qua thẻ SSC được triển khai từ năm 2014, đến nay đã đấu nối với các ngân hàng, tích hợp đa kênh và nhiều hình thức thanh toán (cửa hàng tiện lợi), giống như mô hình thu tiền điện nước. Qua 6 năm, đã đối soát số thu được hơn 1.700 tỷ đồng. Riêng các tháng 5,6,7/2020 sau dịch COVID - 19 thu gần 150 tỉ đồng. Hiện có hơn 90% các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia đề án này.


Nguyễn Dũng

Cùng chuyên mục
XEM