Sở Y tế TP.HCM đề xuất cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

19/09/2021 10:37 AM | Xã hội

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP về việc áp dụng thẻ xanh COVID.

Theo đó, đề xuất thí điểm “Thẻ xanh COVID” đối với người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, chiều 18/9, Sở đã họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư TP nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP về triển khai thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.

Qua cuộc họp, Sở Y tế báo cáo UBND TP nêu quan điểm của ngành y tế về việc thí điểm “Thẻ xanh COVID”. Cụ thể, theo kế hoạch triển khai thí điểm “Thẻ xanh COVID” trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Về chuyên môn y tế, “Thẻ xanh COVID” được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã hoàn thành cách ly. Người có “Thẻ xanh COVID” sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có “Thẻ xanh COVID” không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có “Thẻ xanh COVID”, ngành y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, người có “Thẻ xanh COVID” vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ “Thẻ xanh COVID” và thống nhất với Sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn Quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng./.

Kim Dung

Từ khóa:  sở y tế TPHCM
Cùng chuyên mục
XEM