TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

25/09/2021 01:24 PM | Thời sự

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

Tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM chiều ngày 24/9, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, ngày 23/9 vừa qua, thành phố đã nhận hơn 620.000 liều vắc xin Pfizer và 46.000 liều vắc xin AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ. Đến thời điểm hiện tại, kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM ngày 24/9, số người đã tiêm vắc xin mũi 1 là 6.790.745 người (đạt tỷ lệ 94,2% trên dân số từ 18 tuổi), mũi 2 là 2.278.043 người (đạt tỷ lệ 31,6% trên dân số từ 18 tuổi).

Theo tính toán của ngành y tế, đến 30/9, thành phố còn khoảng 418.055 người cần tiêm mũi 1. Số người cần tiêm mũi 2 là 1.426.574 người.

 TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm ngừa COVID-19 tại TPHCM

TPHCM cũng vừa thống nhất đề xuất của Sở Y tế TPHCM về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca. Theo đó, với người tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca tại TPHCM, khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi hàng hóa về chợ đầu mối giảm, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn sau khi được chủ trương tổ chức lại đã trở thành 3 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Hàng về chợ ít do nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân chính chính là đầu ra. Phần lớn, hàng hóa từ chợ đầu mối được luân chuyển về chợ truyền thống là chủ yếu. Tuy nhiên, đa số các chợ truyền thống đang ngừng hoạt động.

 TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

Do đó, các thương nhân tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối chủ yếu đưa hàng về các bếp ăn tập thể của bệnh viện, doanh nghiệp… ; rất ít đưa hàng vào các cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Trong khi đó, không nhiều doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, vì vậy việc cung ứng thực phẩm cũng có giới hạn.

Nhiều tiểu thương còn e ngại dịch bệnh; một số nhà cung cấp ở các địa phương chưa quay về TPHCM do liên quan đến đi lại, ảnh hưởng đến nhân sự hoạt động…

“Đây chính là lý do một số thương nhân có tâm lý chờ đợi chợ truyền thống mở ra để quay lại hoạt động. Hiện họ chỉ mới thăm dò thị trường. Sở Công thương trên tinh thần cùng các chợ đầu mối, các địa phương hỗ trợ tiểu thương. Tới đây nếu thành phố mở lại các chợ truyền thống thì nhanh chóng đưa hàng về” – ông Phương cho biết.

Uyên Phương

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm