TP HCM đã giảm 20% tội phạm

24/03/2016 13:58 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong quý 1, đặc biệt tháng 3 TP.HCM tung quân số tăng 30-40% trấn áp các loại tội phạm, nhờ đó đã giảm 20% tội phạm.

Tại kỳ họp về kinh tế - xã hội tháng 3, 3 tháng đầu năm của UBND TP.HCM sáng nay, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP (CATP) cho biết, trong tháng 3 cao điểm, lực lượng chức năng đã tăng 30%, 40% quân số để trấn áp các loại tội phạm.

Cảnh sát cơ động đã tuần tra 18 tuyến đường ở 11 quận, đều phát hiện các tội phạm, bắt các đối tượng khả nghi cho công an địa phương thụ lý.

Đại diện CATP cho hay, thực hiện cao điểm trấn áp các loại tội phạm cho thấy những hiệu quả bước đầu nhưng việc triển khai mới chỉ đạt mục đích răn đe, trấn áp tội phạm, thực hiện nghiệp vụ bắt các loại tội phạm cướp giật…

Tỉ lệ phá các vụ cướp giật đạt 70%. Tuy nhiên, qua triển khai có dấu hiệu tội phạm dạt vào những tuyến đường cảnh sát cơ động không làm…

Đánh giá chung, CATP cho hay, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, nhức nhối, vẫn còn những vụ cướp giật, vụ trộm lớn... Để trấn áp triệt để các loại tội phạm, CATP dự kiến tung quân số gấp đôi nhưng kiến nghị các quận, huyện, cơ sở, nếu chỉ một mình lực lượng công an thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trấn áp, phòng ngừa tội phạm thì không giải quyết căn cơ.

Đại tá Quang lưu ý, các biện pháp phòng ngừa ở xã hội, cơ sở hiện nay còn yếu kém, chưa như mong muốn. Một trong những địa bàn đang bị bỏ trống là các nhà cao tầng, chung cư cao cấp, nơi có thể là khu vực tội phạm coi là đại bản doanh để hoạt động, buôn bán, thậm chí sản xuất ma tuy.

Ông Quang cho hay, thực tiễn cho thấy số vụ cướp giật hầu hết là con nghiện (có gần 20 nghìn con nghiện). Đây sẽ là vấn đề lớn nêu không xử lý thì giải pháp lâu dài trấn áp tội phạm không hiệu quả. Việc đưa người nghiện về nơi cư trú là một giải pháp lâu dài. Theo đó, kiến nghị Sở LĐ-TB-XH phối hợp sở ngành chức năng đẩy nhanh kế hoạch đưa người nghiện về xử lý ở nơi cư trú.

Trưởng phòng tham mưu CATP cũng nhấn mạnh việc triển khai phòng ngừa từ cấp cơ sở là quan trọng nhất trong khi hiện nay, lực lượng công an ở cơ sở hoạt động còn hạn chế, đôi lúc xa rời quần chúng, cần chấn chỉnh thái độ tác phong tố giác tội phạm.

“Cơ sở là nơi bắt đầu cũng phải là nơi kết thúc. Lâu nay cơ sở làm chưa tốt, chưa chuẩn, nhất là tố giác tội phạm”, ông nói và khuyến nghị đẩy mạnh thực hiện các mô hình phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

“Phải sốc lên quy trách nhiệm thực hiện việc này”, CATP kiến nghị cấp cơ sở có kế hoạch cụ thể để phát triển hội, nhóm, tổ chức quần chúng tham gia phòng chống tội phạm.

Ngoài ra, CATP đề nghị giải pháp tích hợp khoảng 5.000 camera đang triển khai trên các tuyến đường cơ sở, phối hợp cùng lực lượng cơ sở của Bộ tư lệnh thành phố tuần tra kiểm soát chung.

Một vấn đề nhức nhối nữa là tiêu thụ tài sản bị trộm cắp, các cơ sở quận,huyện cần phối hợp kiểm tra để tội phạm không còn chỗ tiêu thụ.

Theo Xuân Linh

Cùng chuyên mục
XEM