TP.HCM: Hơn 1.600 người có nguy cơ nợ lương, mất thưởng khi tết cận kề

26/12/2017 12:46 PM | Thời sự

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động TP.HCM về tình hình quan hệ lao động và công tác chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cho công nhân viên chức - lao động, từ ngày 15/11/2017 đến ngày 25/12/2017, đã có 10 doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải thu hẹp sản xuất, giải thể, di dời đi nơi khác, làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của khoảng 1.650 lao động.

TP.HCM: Hơn 1.600 người có nguy cơ nợ lương, mất thưởng khi tết cận kề

Trong đó, có 8 doanh nghiệp đang nợ lương, nợ BHXH của người lao động và một doanh nghiệp đã bỏ trốn. Công nhân lao động rất lo lắng khi doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH dài ngày, mất việc làm vào thời điểm cuối năm sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP.HCM, các cấp công đoàn thành phố đã có chủ động giám sát, thương lượng trực tiếp với chủ doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cụ thể: Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng với Ban giám đốc Công ty TNHH Shin Việt xây dựng phương án sử dụng lao động trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chi trả đầy đủ trợ cấp mất việc cho người lao động khi giải thể xưởng may số 2 với 400 lao động.

Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận đã trực tiếp tham gia thương lượng, đề nghị Công ty TNHH Xây dựng nhà Bảo Linh thanh toán 2,1 tỷ đồng nợ lương cho 8 đội thi công; Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp hỗ trợ công đoàn cơ sở Công ty TNHH giày da Huê Phong thương lượng thành công với Ban giám đốc chi trả đầy đủ chế độ, trợ cấp mất việc, tiền thưởng tháng 13 cho 177 lao động bị mất việc làm do công ty giải thể xưởng bao bì…

Theo báo cáo của một số công đoàn cấp trên cơ sở, hiện nay các công đoàn cơ sở đang phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM xây dựng phương án trả thưởng tết cho người lao động với mức thưởng trung bình là 1 tháng lương và sớm công khai cho người lao động được biết.

Theo L Tuyết

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm