Toyota phải đóng cửa nhà máy vì dùng quá nhiều điện

20/08/2022 15:40 PM | Kinh doanh

Hãng xe Nhật buộc phải tạm dừng hoạt động một nhà máy ở Trung Quốc.

Toyota phải đóng cửa nhà máy vì dùng quá nhiều điện - Ảnh 1.

Từ khi COVID-19 bùng phát vào 2020 tới nay, các cơ sở sản xuất xe tại Trung Quốc chưa có năm nào ổn định - Ảnh tham khảo: Carscoops

Việc mạng lưới điện tại Trung Quốc có dấu hiệu quá tải vì người người, nhà nhà bật điều hòa tránh nóng, buộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa nhà máy tại đây trong ít nhất 6 ngày.

Vấn đề với Toyota và hàng loạt công ty có cơ sở sản xuất tại đây là việc Tứ Xuyên là khu vực có trữ lượng lithium giàu nhất Trung Quốc - chất liệu cốt lõi không thể thiếu trong chế tạo xe điện hiện tại.

Thành Đô - thủ phủ của Tứ Xuyên - là nơi đặt nhà máy của Toyota, và cơ sở này đã bị bắt buộc đóng cửa tới ít nhất 20-8.

Không chỉ Toyota, CATL - nhà sản xuất ắc quy hàng đầu thế giới - cũng buộc phải đóng cửa nhà máy, trong khi Volkswagen xác nhận họ sẽ bị chậm trễ một chút vì sự cố trên.

Tứ Xuyên cùng nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục từ tháng 7 tới nay. Nhiệt độ tại nhiều nơi thường vượt ngưỡng 40 độ C, khiến người dân phải sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên hơn, khiến mạng lưới điện tỏ rõ dấu hiệu quá tải.

Không chỉ nắng nóng, Tứ Xuyên còn phải đối mặt với hạn hán với mực nước sông xuống cực thấp khiến các nhà máy thủy điện hoạt động cầm chừng, vì thế càng khiến gánh nặng điện đè nặng.

Để đảm bảo 84 triệu người dân tại đây có điện sử dụng, chính quyền địa phương đã buộc phải đưa ra phương án nói trên cùng nhiều biện pháp tạm thời khác, như tắt đèn đường.


Theo Quang Phong

Từ khóa:  Toyota , điện
Cùng chuyên mục
XEM