Toyota đang thử nghiệm 5.000 "ô tô biết nói"

15/04/2016 09:21 AM | Công nghệ

Những chiếc ô tô của Toyota trong tương lai có thể tương tác với nhau để phối hợp đối phó với các tình huống giao thông phức tạp.

Toyota dường như cũng đang muốn "chơi lớn" trong cuộc đua công nghệ xe hơi hiện nay khi đang dự tính sẽ mang tới bang Michigan, Mỹ 5.000 chiếc ô tô với công nghệ kết nối mới của hãng này để tiến hành thử nghiệm

Toyota có ý định sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm quy mô lớn về công nghệ giao tiếp giúp những chiếc xe ô tô có thể "nói chuyện" với nhau, dự kiến sẽ tiến hành tại thành phố Ann Arbor bang Michigan, Mỹ.

Hãng xe hơi Nhật Bản này sẽ kết hợp cùng Viện nghiên cứu giao thông vận tải Đại học Michigan (UMTRI), nơi đang nghiên cứu về công nghệ V2V cùng với Sở giao thông vận tải Hoa Kỳ (DOT).

Thiết bị sẽ được đặt vào những chiếc xe với những lái xe thông thường, và trong lộ trình thông thường. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi quá trình tương tác giữa các mẫu xe này.

V2V sử dụng một hình thức kết nối khá giống với Wi-fi có tên gọi là Dedicated Short Range Communication (DSRC) giúp chiếc xe có thể truyền và nhận thông tin. Tính năng này cũng có khả năng đưa ra những cảnh báo tới các xe khác trong các trường hợp nguy hiểm, ví dụ như khi xe đang tiến tới một ngã tư có tầm nhìn hạn chế.


Hình ảnh minh họa công nghệ DSRC.

Hình ảnh minh họa công nghệ DSRC.

Toyota cũng đang yêu cầu những nhân viên của mình và người nhà của họ tình nguyện để gắn "thiết bị nhận thức cho phương tiện" vào những chiếc ô tô của họ. Thiết bị này sẽ được đặt vào những nơi không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái như cốp xe hay khu vực để hàng, và sẽ bao gồm một chiếc hộp nhỏ kết nối với ăng-ten được đặt trên hoặc gần cửa sổ sau xe, và trên nắp cốp xe.

Sự tham gia này của Toyota đã góp phần tạo nên dự án Ann Arbor Connected Vehicle Test Environment - một thử nghiệm đã được xuất hiện trên những tuyến giao thông công cộng của thành phố.

Vào năm 2012, UMTRI và DOT đã triển khai chương trình thử nghiệm Safety Model Pilot Deployment tại đây và đã bỏ ra 30 triệu USD với sự tham gia của gần 3.000 phương tiện.

Toyota đang hy vọng sẽ tăng số lượng đó lên 5.000 phương tiện với mức thử nghiệm là 1.500 xe mỗi năm. Công ty này đồng thời cũng muốn mở rộng phạm vi kiểm tra của mình từ một khu vực phía đông bắc được chỉ định sẵn lên tới toàn bộ thành phố Ann Arbor.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM