Toyota đang thử nghiệm 5.000 "ô tô biết nói"

15/04/2016 09:21 AM | Công nghệ

Những chiếc ô tô của Toyota trong tương lai có thể tương tác với nhau để phối hợp đối phó với các tình huống giao thông phức tạp.

Toyota đang thử nghiệm 5.000 "ô tô biết nói"

Toyota dường như cũng đang muốn "chơi lớn" trong cuộc đua công nghệ xe hơi hiện nay khi đang dự tính sẽ mang tới bang Michigan, Mỹ 5.000 chiếc ô tô với công nghệ kết nối mới của hãng này để tiến hành thử nghiệm

Toyota có ý định sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm quy mô lớn về công nghệ giao tiếp giúp những chiếc xe ô tô có thể "nói chuyện" với nhau, dự kiến sẽ tiến hành tại thành phố Ann Arbor bang Michigan, Mỹ.

Hãng xe hơi Nhật Bản này sẽ kết hợp cùng Viện nghiên cứu giao thông vận tải Đại học Michigan (UMTRI), nơi đang nghiên cứu về công nghệ V2V cùng với Sở giao thông vận tải Hoa Kỳ (DOT).

Thiết bị sẽ được đặt vào những chiếc xe với những lái xe thông thường, và trong lộ trình thông thường. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi quá trình tương tác giữa các mẫu xe này.

V2V sử dụng một hình thức kết nối khá giống với Wi-fi có tên gọi là Dedicated Short Range Communication (DSRC) giúp chiếc xe có thể truyền và nhận thông tin. Tính năng này cũng có khả năng đưa ra những cảnh báo tới các xe khác trong các trường hợp nguy hiểm, ví dụ như khi xe đang tiến tới một ngã tư có tầm nhìn hạn chế.


Hình ảnh minh họa công nghệ DSRC.

Hình ảnh minh họa công nghệ DSRC.

Toyota cũng đang yêu cầu những nhân viên của mình và người nhà của họ tình nguyện để gắn "thiết bị nhận thức cho phương tiện" vào những chiếc ô tô của họ. Thiết bị này sẽ được đặt vào những nơi không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái như cốp xe hay khu vực để hàng, và sẽ bao gồm một chiếc hộp nhỏ kết nối với ăng-ten được đặt trên hoặc gần cửa sổ sau xe, và trên nắp cốp xe.

Sự tham gia này của Toyota đã góp phần tạo nên dự án Ann Arbor Connected Vehicle Test Environment - một thử nghiệm đã được xuất hiện trên những tuyến giao thông công cộng của thành phố.

Vào năm 2012, UMTRI và DOT đã triển khai chương trình thử nghiệm Safety Model Pilot Deployment tại đây và đã bỏ ra 30 triệu USD với sự tham gia của gần 3.000 phương tiện.

Toyota đang hy vọng sẽ tăng số lượng đó lên 5.000 phương tiện với mức thử nghiệm là 1.500 xe mỗi năm. Công ty này đồng thời cũng muốn mở rộng phạm vi kiểm tra của mình từ một khu vực phía đông bắc được chỉ định sẵn lên tới toàn bộ thành phố Ann Arbor.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Digitaltrends

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm