Tốt nghiệp trường Kinh tế, đi làm 2 tháng nhảy việc một lần, cô gái chán nản bỏ về quê mở tiệm bánh

28/07/2020 08:33 AM | Xã hội

Đi tìm sự thành công theo khuôn mẫu hay tìm lối đi riêng là câu hỏi được nhiều sinh viên mới ra trường đều băn khoăn.

Với những sinh viên vừa mới tốt nghiệp, bước chân vào thế giới của môi trường công sở sẽ bắt đầu gặp những khủng hoảng thực sự trong đời. Bạn sẽ đối mặt với việc trải qua những lần đi phỏng vấn nhưng không may mắn bị đánh rớt, hay làm công việc trái ngành, không đúng chuyên môn, và cả câu chuyện tiền lương ọp ẹp chẳng đủ sống,...

Đủ thứ khiến những tân cử nhân đau đầu và hoài nghi về những công sức mình đã bỏ ra trong suốt 4 năm học tập để nhận lại tấm bằng đại học mà nhiều người xem là danh giá. Và chính ở giai đoạn này, nhiều người mới thực sự tìm ra lối đi đúng đắn cho bản thân, chẳng hạn như câu chuyện của một cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ trên trang confession của trường. Cô bạn sau 1 năm tốt nghiệp, trải qua vài công việc ở các công ty nhưng nhận ra bản thân không phù hợp và đã có quyết định táo bạo là về quê lập nghiệp. Câu chuyện đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trích lược đoạn chia sẻ như sau:

Chào mọi người, mình là nữ K41. Tốt nghiệp hơn năm rồi mọi người có cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại của mình không? Bạn bè xung quanh mình có đứa đúng ngành, có đứa thì không, có đứa tìm được đam mê, có đứa chẳng biết làm gì. Có nhỏ bạn là sale, thấy nó vất vả quá mà hoặc là không có kinh nghiệm hoặc không có duyên với nghề hay sao mà hoa hồng ít lắm, thu nhập cũng không bao nhiêu. Cũng có đứa được làm đúng chuyên ngành rồi chợt nhận ra, mọi chuyện không như mơ và vẫn đang đấu tranh có nên chuyển ngành, à mà chuyển ngành gì thì nó không biết nữa.

Tất nhiên, cũng có đứa đang vui với job như mơ. Còn mình, mình làm trái ngành, ừ thì cũng tốn kha khá thời gian để học và quen với việc mới. Lý do mình làm trái ngành là vì mình học không giỏi. Mà lý do mình bao biện cho việc học "không giỏi" là mình không hợp với chuyên ngành mình chọn, chứ hồi xưa cũng lớp chọn trường chuyên, chứ sao vào được này,... Làm một thời gian thì công việc đã ổn, lương ổn, cũng không phải cái gì cũng không biết như mới vào nữa.

Nhưng mà mình thấy sao đời mình nhạt nhẽo quá. Sáng đi làm 8 tiếng, rồi đi về, ăn cơm, nghỉ ngủ. Cơ bản là như vậy hết ngày này đến ngày khác. Thời gian ở công ty cũng chẳng vui vẻ hơn là mấy, vì công việc này, thật lòng, mình làm vì tiền, vì xung quanh ai cũng có job, chứ không hề đam mê. Cũng 23, 24 tuổi rồi mà đến bản thân mình cũng không biết mình thích gì, cứ như mấy con robot vậy, đến tuổi đi học, học xong đi làm, không lẽ cả đời mình như vậy luôn sao.

Mình nghỉ việc. Gia đình mình phát cáu vì tính tình kỳ lạ của mình, tốt nghiệp xong làm job đúng ngành được 2 tháng thì nghỉ, xong làm ngành khác, lại nghỉ. Nhưng hôm mình bàn giao xong bữa cuối ở công ty mình thật sự cảm thấy rất vui. Sau đó gần một tháng trời ở nhà mình mới quyết định để bản thân sống theo bản năng nhất, và rồi đúng như vậy, mình quay về với những sở thích mà từ lâu mình đã quên.

Mình quay lại làm bánh, hồi cấp 3 mình mê lắm, nhưng mẹ nói chẳng lẽ không thi đại học mà đi làm bánh bán? lên Sài Gòn thì nhà trọ cũng không đủ dụng cụ, cộng thêm chi phí nguyên liệu cao nên dần dần mình cũng quên mất, rảnh rỗi thì tô tranh, thậm chí là thêu thùa. Mình chợt nhận ra mình rất hạnh phúc với những thứ vụn vặt này.

Rồi mình về quê, nhà mình ở quê là mặt bằng tỉnh lộ, nên mình đã tận dụng mở một tiệm bánh nhỏ xíu, rồi bán thêm trên mạng, mới bắt đầu, thu nhập chẳng bao nhiêu, thấp hơn lương văn phòng nhiều, nhưng mình cảm thấy vui, mà hơn nữa là thanh thản. Có thể nhiều người nói mình không có chí lớn, ừ mình là vậy. Mình thích cái cuộc sống ở quê hơn là cái bộn bề của Sài Gòn. Hồi dọn đồ, trả trọ về quê, mình thở phào nhẹ nhõm. Ban đầu ba mẹ mình phản đối, hàng xóm thì dị nghị nhưng bây giờ mọi thứ ổn hơn rồi, mình bắt đầu cảm thấy vui, cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại.

Mấy năm sống ở Sài Gòn mình học được nhiều thứ, gặp được nhiều người, tất cả trải nghiệm đó mới làm mình đủ dũng cảm cho quyết định hôm nay, nên mình không cho rằng đó là vô ích. Trong lúc canh nhiệt cho lò thì mình viết mấy điều này, mình chỉ hy vọng dù ước mơ của bạn là bay cao với những điều lớn lao, hay hạnh phúc với những thứ nhỏ bé, đều đáng được trân trọng và quan trọng hơn hết, những người có đam mê, có ước mơ, đã hạnh phúc hơn rất nhiều người. Còn ai từng giống mình, đi theo đúng công thức của một cuộc đời khuôn mẫu, chúc các bạn mau tìm được chính bản thân.

Tốt nghiệp trường Kinh tế, đi làm 2 tháng nhảy việc một lần, cô gái chán nản bỏ về quê mở tiệm bánh - Ảnh 1.

Sau khi đăng tải, câu chuyện nhận được sự đồng cảm của các bạn trẻ đang trước ngưỡng cửa sắp tốt nghiệp. Nhiều bạn cũng cho biết mình đang rơi vào trạng thái tương tự, mất phương hướng vì chưa có việc làm hoặc chưa tìm ra được công việc phù hợp:

Bạn H.T.R chia sẻ: "Cố gắng lên sư muội! Biết đâu 1 ngày em sẽ thành bà chủ lò bánh bò thốt nốt lớn nhất tỉnh thì sao? Thật sự em rất dũng cảm, bỏ ngoài tai cái mác mà xã hội này gắng cho một sinh viên tốt nghiệp để theo đuổi cái mình thích. Làm cái gì ra tiền mà vui với nó thì còn gì hạnh phúc hơn. Sư huynh đồng cảm với em!"

Bạn H.T đồng cảm: "Đọc xong bài này, tự nhiên mình lại thấy hạnh phúc. Từ suy nghĩ đến lúc thực sự hành động nó rất dài. Và bản thân mình vẫn chưa làm được. Mong cuộc sống sau này của bạn lúc nào cũng vui vẻ như vậy!"

Bạn A.A thì bình luận: "Cũng K41 như bạn nhưng lại đang vật lộn với mớ rắc rối và phức tạp của công việc. Cũng chẳng biết tương lai đi được xa không, nhưng ít nhất, hiện tại mình vẫn còn hứng thú với nó. Chúc bạn ngày càng hạnh phúc và thành công nhé!"


VŨ TRỊNH

Cùng chuyên mục
XEM