Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua”

18/08/2017 10:23 AM | Sống

Trước khi thành công vang dội cùng “Em là bà nội của anh” (doanh thu 102 tỷ) và “Cô gái đến từ hôm qua”, Phan Gia Nhật Linh đã từng muốn từ bỏ giấc mơ lớn nhất của đời mình: Được làm phim.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua”

Kẻ nghiện phim ảnh đội lốt… kiến trúc sư

Phan Gia Nhật Linh nổi tiếng với bút danh Phan Xine, cái tên đơn giản nhưng thể hiện rõ ràng con người anh: Một kẻ cuồng si với điện ảnh. Thế nhưng, hiếm ai biết rằng, anh lại khởi đầu hành trình làm phim của mình từ trường… kiến trúc.

Lý giải cho việc này, Phan Xine cho biết bản thân vốn đã muốn được học làm phim từ đầu. Thế nhưng khi đến “học ké” tại các trường điện ảnh trong nước, anh không tìm thấy được thứ mình cần. “Nếu như họ đào tạo tốt, mình đã có phim hay để xem” – với kết luận đó, anh muốn tìm một con đường khác để theo đuổi giấc mơ điện ảnh của mình.

Đọc được tin James Cameroon, đạo diễn đình đám của Titanic vốn là một kiến trúc sư, Phan Xine quyết định sẽ học theo thần tượng, đội lốt… kiến trúc sư để bắt đầu hành trình làm phim của mình.

Thế nên dù tốt nghiệp trường kiến trúc, chẳng mấy ai thấy được những bản vẽ của anh. Ngược lại, cái tên Phan Xine ngày càng gần gũi và thân quen với những người yêu điện ảnh.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 1.

Phan Gia Nhật Linh trở thành kiến trúc sư vì… mê điện ảnh

Làm đủ mọi cách để theo đuổi mơ ước

Phan Gia Nhật Linh nuôi dưỡng tình yêu điện ảnh bằng rất nhiều cách. Anh đồng sáng lập cùng lúc Moviesboom và Yxine, 2 diễn đàn dành cho những người yêu điện ảnh.

Những bình luận sắc sảo của anh từng bước đi ra khỏi khuôn khổ các trang web và đến với các đầu báo lớn nhỏ. Phan Xine trở thành một nhà phê bình gai góc và cứng cỏi, thẳng tay chê bai những tên tuổi hàng đầu trong và ngoài nước. Nhờ đó, anh được chọn làm thư ký tòa soạn của tờ Điện Ảnh Kịch Trường.

Ở mọi vị trí, mọi vai trò, anh luôn ý thức được việc hướng đến mục tiêu. Khi được cấp trên khuyên hãy bỏ điện ảnh để gắn bó với nghiệp phê bình, anh lập tức rời tòa soạn.

Nghỉ làm báo, Phan Xine tiếp tục theo đuổi đam mê. Từ làm PR cho phim đến chụp ảnh hậu trường, giúp chỉnh sửa kịch bản… Với tình yêu lớn dành cho điện ảnh, anh không nề hà bất cứ công việc gì.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 2.

Anh có thể làm mọi thứ cho đam mê của mình

Cơ hội đến học tại Hollywood

Cuối năm 2006, Phan Gia Nhật Linh nhận được thông tin quỹ Ford có dành 1 suất học bổng du học toàn phần về điện ảnh tại Mỹ. Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, thử thách tiếp theo là anh phải thuyết phục được 1 trong 4 trường điện ảnh hàng đầu nước Mỹ chấp nhận hồ sơ. Lúc này, mối quan hệ từ các công việc trước đây đã giúp anh.

Chuyện bắt nguồn từ việc Phan Gia Nhật Linh được giao tổ chức buổi workshop cho Bill Mechanic – cựu CEO hãng phim 20th Century Fox, một trong những nhà sản xuất hàng đầu Hollywood. Thấy được sự đam mê của chàng trai trẻ, Bill lúc đó đã khuyên anh nên chọn trường Đại học Nam California (USC) nếu muốn theo học làm phim tại Mỹ.

Không ai khác, chính Bill là người đã viết thư giới thiệu anh đến (USC). Qua đó giúp chàng trai trẻ Việt Nam giành lấy học bổng toàn phần của quỹ Ford đến với kinh đô điện ảnh thế giới. Điều mà trong những giấc mơ hoang đường nhất, anh cũng chưa từng dám nghĩ đến.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 3.

Anh có thể làm mọi thứ cho đam mê của mình

Trong 4 năm chuyên tâm học hỏi ở Mỹ, Phan Gia Nhật Linh được rất nhiều, nhưng cũng mất mát không ít. Anh không còn được theo sát sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Những mối quan hệ cũ không được chăm sóc dần gãy đổ.

Trở về Việt Nam với tấm bằng đạo diễn danh giá, anh đối mặt với không ít áp lực. Người hâm mộ đặt niềm tin rất lớn, giới chuyên môn lại tỏ ra nghi ngờ. Không ít kẻ vẫn đang chờ đợi công kích ngay khi anh sai lầm và thất bại.

“Tất cả mọi người đều phát triển, nhưng dường như tôi và những người bạn cũ đã đi theo những hướng quá khác nhau. Khi trở về, tôi không hiểu được họ và tương tự như vậy, họ cũng không hiểu được tôi”. Phan Gia Nhật Linh lại cô độc trong hành trình của chính mình.

Hiểu được những khó khăn đó, anh xác định mình chưa nên làm phim. Từ chối tất cả các lời mời làm đạo diễn, anh chấp nhận mang tiếng “kén cá chọn canh” với rất nhiều người.

“Tôi có thể làm báo, làm quảng cáo, thậm chí cu-li hay bất kỳ công việc gì để kiếm sống. Nhưng riêng với điện ảnh, tôi phải được làm bộ phim mà mình yêu thích”. Cá tính đến cực đoan, Phan Gia Nhật Linh yêu và trân trọng việc làm phim hơn bất kỳ điều gì khác.

Thất bại, bị phê phán và buông xuôi

Mãi đến năm 2012, anh mới chính thức “ra quân” với dự án Bếp Hát. Thiếu kinh nghiệm thực tế, chưa đủ dũng khí để đấu tranh, bỏ sở trường chọn sở đoản,… anh thất bại cay đắng ngay trong lần đầu thử sức.

Bếp Hát là cơ hội để giới phê bình công kích anh. “Phan Xine không tài giỏi như người ta vẫn nghĩ”. “Kẻ từng lớn tiếng chê bai điện ảnh trong nước, được học ở Hollywood rồi cũng tầm thường như bất kỳ ai”… Giờ đây anh phải đối mặt với những gì mình từng dành cho người khác.

Thậm chí những người bạn thân cũng khuyên anh không nên theo đuổi mơ ước làm phim nữa. Lần đầu tiên, Phan Gia Nhật Linh nghi ngờ chính bản thân mình. “Mình có thực sự làm phim được không?” - Hoang mang và chán nản, anh đã từng có ý định buông xuôi.

Không thể gục ngã trước cổng thiên đường

Phan Gia Nhật Linh rất tâm đắc với bộ phim Dreams của đạo diễn Nhật Bản Akira Kurosawa kể về những người lạc lối trong bão tuyết. Họ đã bỏ cuộc và gục chết giữa cơn bão mịt mù mà không biết rằng…mình chỉ còn cách cổng lều một vài bước chân.

Nghĩ đến tình cảnh của mình, anh tự nhủ không thể vì một va vấp nhỏ mà vội từ bỏ tất cả để rồi ngã quỵ trước ngưỡng cửa thành công.

Thất bại thì làm lại, Phan Gia Nhật Linh quyết tâm phải làm cho được bộ phim của riêng anh. Chỉ khi đó, anh mới thôi ám ảnh với câu hỏi: “Liệu mình có làm được hay không?”. Anh lại lao đi trong cơn bão mờ mịt của chính mình. Và hai năm sau, cánh cổng thiên đường mở ra với dự án “Em là bà nội của anh” đình đám.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 4.

Thành công và sẽ không bao giờ dừng bước

Rút trọn hết đam mê, nhiệt huyết, kiến thức vào bộ phim điện ảnh đầu tay, Phan Gia Nhật Linh đã thành công rực rỡ với doanh thu 102 tỷ. Kỷ lục của bộ phim là lời khẳng định hoàn hảo nhất cho tài năng, đam mê và ý chí.

Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục dự án thứ 2 với “Cô gái đến từ hôm qua”, bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Một quyết định táo bạo và liều lĩnh, bởi lẽ việc làm phim từ một tác phẩm văn học nổi tiếng có rủi ro rất lớn.

Hiểu được điều này Phan Gia Nhật Linh tỉ mỉ hơn, trau chuốt hơn và cũng thận trọng hơn. Anh tìm đủ mọi cách để giảm tải áp lực kỳ vọng của mọi người từ thành công quá lớn của “Em là bà nội của anh”.

Không đặt nặng vấn đế doanh thu, lường trước mọi vấn đề, tự hạ mình trước những kỳ vọng… Một lần nữa, anh đã thành công. Bộ phim đã vượt mặt các tác phẩm đình đám từ Hollywood và nhanh chóng đạt mốc doanh thu 45 tỷ đồng chỉ sau 1 tuần công chiếu.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 5.

Cô gái đến từ hôm qua thu 45 tỷ chỉ sau 1 tuần công chiếu

Để vượt qua cái bóng thành công của “Em là bà nội của anh”, Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: “Tôi không để thành công của hiện tại làm rào cản của tương lai. Phải luôn cố gắng tìm kiếm những điểm chưa tốt và lấy đó làm mục tiêu để hoàn thiện hơn trong những dự án tiếp theo”.

Tốt nghiệp đạo diễn Hollywood, trở về nước rồi thất bại cay đắng - Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ hôm qua” - Ảnh 6.

undefined

Với “Cô gái đến từ hôm qua”, Phan Gia Nhật Linh một lần nữa cho thấy anh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Đạo diễn triệu đô” mà người hâm mộ ưu ái dành tặng.

Hành trình giàu cảm hứng của Phan Gia Nhật Linh sẽ không dừng lại. Trải qua đủ mọi gian nan để chinh phục giấc mơ của mình, nhưng anh vẫn sẽ mãi là Phan Xine, người luôn yêu quý, trân trọng và sống hết mình với đam mê điện ảnh.

Hòa Đặng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm