Top 10 thành phố của tương lai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương

30/09/2017 08:46 AM | Xã hội

Để lập nên bảng xếp hạng này, fDi Intelligence, một bộ phận của Financial Times, đã tìm hiểu 163 địa điểm và đánh giá chúng theo 5 hạng mục: tiềm năng kinh tế; môi trường kinh doanh thân thiện; nguồn nhân lực và lối sống; hiệu quả chi phí và khả năng kết nối.

Vào tháng 1 năm 2016, Google đã thành lập một trung tâm kỹ thuật tại Singapore để phát triển phần mềm cho hệ điều hành Android của mình. Nhờ đó, công ty này đã tạo ra 1000 việc làm và chi tiêu khoảng 1,1 tỷ USD.

Hoạt động tại Singapore của Google là một ví dụ điển hình cho nguồn vốn FDI trị giá hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương mỗi năm. Trên thực tế, khu vực này chiếm hơn 30% FDI toàn cầu trong giai đoạn 2012 – 2016 – nhiều hơn bất cứ khu vực nào khác.

Đại diện của Google cho biết: “Với vị trí trung tâm ở châu Á, đa dạng về thành phần dân số và nhiều nhân tài về kỹ thuật, Singapore có đủ điều kiển để trở thành một trung tâm kỹ thuật then chốt.”

Khả năng thu hút đầu tư FDI là một trong những lý do mà Singapore giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng thành phố của tương lai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2017/18 của fDi Intelligence.

Để lập nên bảng xếp hạng này, fDi Intelligence, một bộ phận của Financial Times, đã tìm hiểu 163 địa điểm và đánh giá chúng theo 5 hạng mục: tiềm năng kinh tế; môi trường kinh doanh thân thiện; nguồn nhân lực và lối sống; hiệu quả chi phí và khả năng kết nối.

Tính đến năm 2016, Singapore đã thu hút được số dự án FDI lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong 5 năm liên tiếp. Quốc gia này tự hào vì có một nền kinh tế tiên tiến và nổi tiếng về ngành dịch vụ phát triển tốt của mình. Singapore có mức GDP/đầu người cao – hơn 87.000 USD (sau khi điều chỉnh theo ngang bằng sức mua) và tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp (2,1%).

Singapore cũng đứng đầu về môi trường kinh doanh thân thiện. Theo báo cáo của fDi, các công ty chỉ mất 2,5 ngày để chính thức hoạt động kinh doanh trong thành phố, và nó có đánh giá tín dụng tốt nhất và điểm số rủi ro thấp nhất trong tất cả các thành phố ở châu Á – Thái Bình Dương. Thành phố này cũng có thành tích tốt ở các chỉ số kinh tế như Tự do kinh tế, Khả năng bảo vệ nhà đầu tư và Nhận thức tham nhũng.

Đứng ở vị trí thứ 2 là thành phố Tokyo. Nhật Bản có tỷ lệ người sử dụng Internet cao nhất trong các quốc gia châu Á. Mức độ kết nối cao này đã giúp cho thành phố thủ đô đạt được thành tích cao trong các hạng mục ‘khả năng kết nối’ và ‘môi trường kinh doanh thân thiện’.

Các nhà đầu tư lớn ở Tokyo bao gồm tập đoàn Tata của Ấn Độ (tạo ra khoảng 400 việc làm cho trung tâm dịch vụ chia sẻ của họ với mục đích cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin) và công ty phần mềm Symantec của Mỹ (tạo ra 300 việc làm cho trung tâm mở rộng hoạt động an ninh ở Tokyo).

Theo báo cáo của fDi Intelligence, Cisco của Mỹ, công ty đã mở một trung tâm sáng tạo ở Tokyo và tạo ra 200 việc làm, đã giải thích cho quyết định đầu tư của mình là do thủ đô của Nhật Bản là một trong những thành phố đi đầu về công nghệ toàn cầu.

Khả năng tiếp cận của Hồng Kông đã giúp cho thành phố này leo lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng. Sân bay quốc tế Hồng Kông có thể đến được hơn 150 điểm đến quốc tế khác nhau. Thành phố này cũng đạt được điểm số cao do cơ sở hạ tầng vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông tiên tiến.

Các thành phố của Trung Quốc cũng xếp các vị trí khá cao trên bảng xếp hạng. 14 thành phố ở Trung Quốc có dân số 5 triệu người và 2 trong số đó nằm trong top 10 thành phố tương lai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương của fDi: Thượng Hải đứng thứ 5 và Bắc Kinh đứng thứ 7.

Thượng Hải là thành phố đông dân nhất của Trung Quốc và nơi thu hút đầu tư FDI hấp dẫn thứ 2 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, xếp sau Singapore. Hơn 1100 dự án FDI đã được công bố trong giai đoạn 2012 – 2016 thuộc các lĩnh vực như dịch vụ, công nghiệp nặng và ngành công nghệ cao.

Bản báo cáo kết luận: “Do chủ tịch nước Tập Cận Bình đang tìm cách để biến Trung Quốc thành một nền kinh tế mở và là người bảo vệ toàn cầu hóa, các luật lệ hạn chế FDI đã được dỡ bỏ nhằm mục đích làm cho Trung Quốc mở cửa hơn với thế giới. Các thành phố của Trung Quốc có thể là những thành phố cần phải được để mắt tới trong bảng xếp hạng của chúng tôi vào năm 2019.”

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM