Top 10 công việc làm từ xa có nhu cầu cao nhất, có nghề kiếm được hơn 2 tỷ đồng/năm

07/03/2023 10:50 AM | Kinh doanh

Hiện nay, nhiều người thích làm việc tự do từ xa hoặc muốn kiếm cải thiện thu nhập bên cạnh công việc chính của mình. Báo cáo từ FlexJobs về “Tình trạng làm việc từ xa, làm việc tự do năm 2023” cho thấy, trợ lý điều hành hoặc quản lý dự án là những công việc làm việc từ xa có thu nhập cao nhất.

Top 10 công việc làm từ xa có nhu cầu cao nhất, có nghề kiếm được hơn 2 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Báo cáo xếp hạng 10 công việc làm từ xa có nhu cầu cao nhất trên nền tảng tuyển dụng FlexJobs năm 2022. Đứng đầu danh sách là trợ lý điều hành, công việc bao gồm quản lý lịch trình của giám đốc điều hành và ghi biên bản cuộc họp, theo FlexJobs.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS), các trợ lý điều hành ở Mỹ kiếm được mức lương trung bình là 29,84 USD/giờ (bằng khoảng 705.000 đồng) và mức lương trung bình hàng năm có thể đạt 66.870 USD (tương đương với hơn 1,5 tỷ USD). Đây là công việc có nhu cầu cao nhất nhưng lại không phải là công việc có mức lương cao nhất.

Dữ liệu của BLS cho biết, vị trí quản lý dự án mỗi giờ có thể kiếm được hơn 45 USD (hơn 1 triệu đồng) và mức lương trung bình một năm có thể đạt hơn 98.000 USD (bằng khoảng 2,3 tỷ đồng). Tuy nhiên, công việc này chỉ xếp vị trí thứ 8 trong danh sách những công việc từ xa có nhu cầu cao nhất. Theo FlexJobs, vị trí này được nhiều ngành tuyển dụng với mục đích lập kế hoạch cho các nghiên cứu hoặc thuyết trình từ giai đoạn đầu cho đến khi hoàn thành.

Dưới đây là danh sách đầy đủ 10 việc làm từ xa có nhu cầu cao nhất năm 2022 của FlexJobs:

1. Trợ lý điều hành

2. Nhà tuyển dụng

3. Đại diện chăm sóc khách hàng

4. Kế toán

5. Thiết kế đồ họa

6. Copywriter (người viết nội dung quảng cáo)

7. Quản lý trang mạng xã hội

8. Quản lý dự án

9. Chuyên viên nhân sự

10. Trợ lý luật sư

Hầu hết những công việc này  là các công việc toàn thời gian nhưng trong một số trường hợp, các công ty có thể tìm kiếm nhân viên tạm thời làm việc từ xa.

Nhưng một số công việc có thể chỉ tuyển dụng ở dạng bán thời gian (parttime) hoặc công việc phụ. Chẳng hạn, nền tảng tìm việc freelance như Fiverr thường đăng tuyển dụng các công việc về thiết kế đồ họa hoặc copywriter. Ngay cả quản lý trang mạng xã hội cũng có thể là một công việc bán thời gian tại một công ty nhưng người làm công việc này cũng không cần thiết phải đến văn phòng làm việc.

Để đưa ra danh sách này, FlexJobs cho biết họ đã phân tích các tin tuyển dụng từ hơn 58.000 công ty trên nền tảng của mình. Theo dữ liệu của BLS, danh sách công việc càng phổ biến thì khả năng xuất hiện trên bảng xếp hạng càng cao. Điều này giải thích tại sao đại diện chăm sóc khách hàng lại đứng ở vị trí thứ 3 mặc dù mức lương chỉ ở mức hơn 39.000 USD/năm (tương đương hơn 90 triệu đồng).

Mặc dù nhiều người bỏ công việc ổn định của mình để tìm kiếm các công việc tự do hoặc có thể làm ở nhà, việc này không phải không có rủi ro. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên có thời gian thử làm một công việc phụ trong thời gian rảnh rỗi trước khi quyết định đi theo con đường này.

Báo cáo của FlexJobs lưu ý rằng nếu bạn thường gặp khó khăn trong việc lập một kế hoạch tài chính vững chắc và gắn bó với kế hoạch đó, thì không nên theo công việc freelance. “Nếu vẫn quyết định làm freelancer, hãy suy nghĩ cẩn thận về những công việc thực sự phù hợp với mình” là lời khuyên mà FlexJobs đưa ra trong báo cáo.

Margaret Lilani, Phó chủ tịch giải pháp tài năng tại Upwork, chia sẻ: “Bạn có thể phải bắt đầu với quy mô nhỏ và sẽ mất thời gian để tạo dựng danh tiếng trong thị trường việc làm tự do. Nhưng nếu nỗ lực và có kế hoạch tốt, bạn có thể có một sự nghiệp cực kỳ thành công khi là một freelancer”.

Tham khảo: CNBC

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM