Tổng thống Venezuela Maduro tái đắc cử, Mỹ tuyên bố không công nhận

22/05/2018 08:54 AM | Xã hội

Theo hãng tin CNN, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela tuyên bố rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 20/5.

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Tibisay Lucena cho biết đã có 46,01% số người dân Venezuela đã tham gia cuộc bầu cử Tổng thống.

Rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã gọi cuộc bầu cử này là “giả tạo” và nói rằng họ sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã theo dõi rất sát cuộc bầu cử này. “Một cuộc bầu cử giả tạo như vậy sẽ không thay đổi được điều gì. Chúng tôi mong người dân Venezuela hãy thực sự điều hành đất nước mình”, ông Pompeo viết trên trang Twitter cá nhân của mình.Tiếp đó, bà Lucena tuyên bố ông Maduro đã đắc cử. Cụ thể, ông Maduro đã giành được 5.823.728 phiếu bầu, trong khi đối thủ chính của ông là ông Henri Falcon chỉ được 1.820.552 phiếu. “Người dân Venezuela đã lên tiếng. Chúng tôi yêu cầu mọi người ở trong và ngoài nước hãy tôn trọng kết quả này, tôn trọng người dân Venezuela và tương lai của đất nước chúng tôi”, bà Lucena cho biết.

Với chiến thắng này, ông Maduro, người đã nắm quyền từ năm 2013 tới nay, sẽ tiếp tục lãnh đạo Venezuela thêm 6 năm nữa. Phe đối lập Venezuela đã tẩy chay cuộc bầu cử này trước khi nó được tổ chức, và trong bối cảnh đó, ông Maduro cho biết kết quả bầu cử sẽ được giữ nguyên.

Sau khi được tuyên bố đắc cử, ông Maduro đã mừng chiến thắng của mình trong một cuộc mít tinh diễn ra tại thủ đô Caracas. “Lúc này tôi là một Tổng thống tốt đẹp hơn, một con người hoàn thiện hơn”, ông phát biểu trước một đám đông cổ vũ. “Các bạn đã tin tưởng tôi và tôi sẽ đáp lại sự ủng hộ này. Cảm ơn các bạn đã dành cho tôi 68% số phiếu ủng hộ”.

Trong bối cảnh đất nước đang gặp khó khăn, ông Maduro cho biết Venezuela sẽ bước vào một “giai đoạn mới” và sẽ đấu tranh chống lại “các băng đảng tội phạm” để tái phát triển kinh tế. Ông cũng nói rằng: “Nếu chính phủ Mỹ có mong muốn đối thoại trong tương lai, tôi sẽ luôn cởi mở chấp nhận”.

Venezuela trong thời gian gần đây đã trải qua rất nhiều vấn đề về chính trị và kinh tế, trong đó bao gồm tình trạng thiếu thức ăn và thuốc men cũng như lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Một người dân cho biết: “Mọi thứ đều bất thường. Số tiền ít ỏi mà chúng tôi kiếm được không đủ để mua nửa tá trứng. Tôi muốn thấy sự thay đổi nào đó bởi cứ đà này đất nước sẽ không đi đến đâu cả”.

Tổng thống Venezuela Maduro tái đắc cử, Mỹ tuyên bố không công nhận - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro giữa những người ủng hộ.

Theo ước tính của Tổ chức Di trú Quốc tế, đã có khoảng 1,6 triệu người rời khỏi Venezuela từ năm 2015 đến 2017 do tình hình trong nước ngày càng trở nên xấu đi.


Ông Maduro đã làm Tổng thống Venezuela kể từ khi người tiền nhiệm là ông Hugo Chavez qua đời vào năm 2013. Dưới thời của ông Chavez, Venezuela trở thành một quốc gia theo chủ nghĩa xã hội và nhiều người dân coi ông là một anh hùng. Trước khi qua đời, ông Chavez đã chọn ông Maduro là người kế nhiệm, điều này cũng giúp ông Maduro dẫn đầu trong cuộc bầu cử năm 2013.

Sau khi lên nắm quyền, ông Maduro đã tiếp tục các chính sách mà ông Chavez từng thực hiện, ví dụ như các chương trình phúc lợi xã hội và kiểm soát giá cả đối với phần lớn mặt hàng hiện có, trong đó có lương thực.

Venezuela từng là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất trên thế giới, điều này đã giúp chính phủ nước này có nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, giá dầu thô giảm mạnh đã khiến nền kinh tế nước này sụp đổ vào năm 2016, và hiện Venezuela đang lâm vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tin rằng tỉ lệ lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 13.000% trong năm 2018.

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM