Tổng thống Trump ví Fed như "một đứa trẻ bướng bỉnh" không biết mình đang làm gì

25/06/2019 01:56 PM | Thời sự

Ông Trump lại tiếp tục chỉ trích Fed vì không hạ lãi suất.

Tổng thống Trump ví Fed như "một đứa trẻ bướng bỉnh" không biết mình đang làm gì

Trong một loạt bài đăng trên Twitter hôm qua (24/6), Tổng thống Donald Trump cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) "không biết họ đang làm những gì" và so sánh NHTW Mỹ giống như một "đứa trẻ bướng bỉnh", sau khi Fed quyết định không hạ lãi suất sau cuộc họp tuần trước.

"Hãy nghĩ về những gì đáng lẽ đã xảy ra nếu như Fed đi đúng đường", ông Trump viết. "Nhưng họ lại đứng im, giống như 1 đứa trẻ bướng bỉnh, khi chúng ta cần phải cắt giảm lãi suất và nới lỏng [chính sách tiền tệ]..."

Ông cũng tự tin viết rằng: "Mặc dù Fed không biết họ đang làm gì - tăng lãi suất quá nhanh và quá mạnh (dù lạm phát của Mỹ rất thấp và phần còn lại của thế giới đều đang nới lỏng), mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ - tháng 6 vẫn sẽ là một trong những tháng tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Tuần trước, ông Trump nói với các phóng viên rằng đáng lẽ Fed nên đưa ra quyết định không hạ lãi suất sớm hơn. Nhưng ông cũng cảm thấy hài lòng khi Fed sẵn sàng hạ lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo. Sau cuộc họp, các quan chức Fed vẫn tự tin nền kinh tế đủ khỏe mạnh để duy trì mức lãi suất cơ bản hiện tại nhưng họ sẵn sàng cắt giảm nếu như triển vọng kinh tế không sớm cải thiện. Chủ tịch Fed viện dẫn nguy cơ thuế quan mới là mối đe dọa lớn nhất.

"Các diễn biến trên mặt trận thương mại và nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu thực sự là những yếu tố tác động mạnh đến tâm trí của chúng tôi", Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo tuần trước.

Fed vẫn luôn hoạt động độc lập và không bị chi phối bởi các ý kiến từ Nhà Trắng. Suốt 25 năm qua các đời Tổng thống Mỹ vẫn tránh bình luận trực tiếp về lãi suất. Ngược lại, kể từ khi nhậm chức đến nay ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Fed hạ lãi suất cơ bản.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm