Tổng thống Trump: "Trung Quốc muốn đàm phán, chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện nghiêm túc"

26/08/2019 03:15 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/8 cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng trở lại bàn đàm phán và hai nước sẽ bắt đầu nói chuyện một cách thực sự nghiêm túc.

Tổng thống Trump: "Trung Quốc muốn đàm phán, chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện nghiêm túc"

Phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Biarritz, Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hoan nghênh mong muốn của ông Tập về một thỏa thuận cũng như sự hạ nhiệt.

"Tối qua, Trung Quốc gọi cho những người hàng đầu trong vấn đề thương mại của chúng tôi và nói rằng hãy trở lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gì đó. Họ đã bị tổn thất nặng nề nhưng họ hiểu đó là điều đúng đắn phải làm và tôi rất tôn trọng điều đó. Đây sẽ là một bước tiến tích cực cho cả thế giới", ông Trump nói.

Thứ 7 tuần trước, ngay sau khi tuyên bố đánh thuế vào hàng hóa nhập khẩu của nhau, ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang rất hợp nhau và đang đàm phán.

"Thật ra, chúng tôi đang rất hợp với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi đang đàm phán với nhau. Tôi nghĩ rằng họ muốn có một thỏa thuận hơn tôi rất nhiều. Tôi cũng sẽ có rất nhiều tiền với các đợt thuế quan sắp tới", ông Trump nhấn mạnh.

Rời Mỹ đi dự G7, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc để đáp trả việc nước này nâng thuế với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu tử Mỹ. Hôm 25/8, ông Trump còn đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm vào Trung Quốc nếu ông ấy muốn. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề vô cùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế.

"Tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi cho rằng họ ăn cắp và cưỡng chế chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ với giá trị đâu đó từ 300 đến 500 tỷ USD mỗi năm, chúng tôi đã mất tổng cộng hàng nghìn tỷ USD cho nhiều năm qua", ông Trump nêu lý do có thể ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng cho biết ông chưa có kế hoạch nào tương tự ở thời điểm hiện tại.

Tuyên bố mới nhất của ông Trump phần nào thắp lên hy vọng cho một giải pháp với cuộc chiến thương mại của hai nước. Những động thái gần đây đẩy cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mức nghiêm trọng chưa từng có. Bắt nguồn từ sự thâm hụt thương mại, chiến tranh thương mại đang lan sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó có công nghệ.

Nói về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng nó là con đường một chiều. "Họ có lối vào miễn phí với thị trường và đầu tư của Mỹ nhưng doanh nghiệp Mỹ chẳng có điều ngược lại ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao mối quan hệ của chúng tôi tệ đến mức này", ông Mnuchin nói và nhấn mạnh nếu có thỏa thuận công bằng và cân bằng, Mỹ sẽ ký ngay lập tức.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Dừng thí điểm xe công nghệ, Grab sẽ hoạt động ra sao tại Việt Nam?

Từ 1/4, Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thí điểm xe công nghệ, nhiều người lo lắng cho số phận của các hãng gọi xe công nghệ như Grab, FastGo, be,...

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm